Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

LÒNG THƯƠNG XÓT - KHUÔN MẶT ĐÍCH THỰC CỦA TÌNH YÊU

Đăng lúc: Chủ nhật - 14/07/2019 21:05 - Người đăng bài viết: menthanhgia
LÒNG THƯƠNG XÓT - KHUÔN MẶT ĐÍCH THỰC CỦA TÌNH YÊU

LÒNG THƯƠNG XÓT - KHUÔN MẶT ĐÍCH THỰC CỦA TÌNH YÊU

Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 14.07.2019

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Hôm nay, Tin Mừng thuật lại dụ ngôn danh tiếng “người Samaritano nhân hậu” (x. Lc 10, 25 – 37). Một người thông luật hỏi Chúa Giêsu về điều cần thiết để thừa hưởng sự sống vĩnh cửu. Chúa Giêsu mời gọi nhà thông luật tìm thấy câu trả lời trong Kinh Thánh và nói rằng: “Hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức, hết trí khôn và yêu người thân cận như chính mình” (c. 27). Có nhiều giải thích về ai là người được xem là “người thân cận”. Thật vậy, người thông luật hỏi: “Ai là người thân cận của tôi?” (v. 29). Ở đây, Chúa Giêsu trả lời bằng dụ ngôn, dụ ngôn này thật đẹp: Cha mời các con lấy Tin Mừng hôm nay, Tin Mừng theo Thánh Luca, chương 10, câu 25. Là một trong những dụ ngôn đẹp nhất  của Tin Mừng. Và dụ ngôn này trở nên kiểu mẫu của đời sống Kitô hữu. Và trở nên mẫu mực của việc người Kitô hữu phải hành xử như thế nào.

Nhân vật chính của câu chuyện ngắn này là người Samaritano, dọc đường đi ông gặp một người bị cướp và bị đánh đập bởi bọn cướp, và người Samaritano ấy chắm sóc anh ta. Chúng ta biết rằng người Giuđê cư xử khinh suất người Samari, xem họ không thuộc về dân được tuyển chọn. Bởi vậy, không phải tình cờ mà Chúa Giêsu chọn chính người Samari làm nhân vật chính diện của dụ ngôn. Trong cách thức này Chúa Giêsu muốn vượt qua định kiến, Ngài muốn nói rằng ngay cả một người ngoài, một người không biết Thiên Chúa và không lui tới thường xuyên đền thờ của Ngài, họ có khả năng cư xử theo ý muốn của Ngài, cảm thông với người anh em nguy khó và cứu giúp với tất cả phương tiện mà anh ta có.

Đi ngang qua cũng trên con đường ấy thầy tư tế và một thầy Levi, nghĩa là những con người tận tụy thờ phượng Thiên Chúa. Tuy nhiên, thấy người khốn khổ nơi vệ đường, họ đã đi tiếp mà không dừng lại, rất có thể là để không bị nhiễm uế bởi máu anh ta. Trong chính họ đã được đặt một lề luật con người là không vấy máu, chú tâm đến việc thờ phượng hơn là đến điều răn lớn của Thiên Chúa, đó là lòng thương xót.

Bởi vậy, Chúa Giêsu đặt người Samaritano như một kiểu mẫu, một người không có niềm tin! Chúng ta cũng hãy nghĩ đến rất nhiều người chúng ta quen biết, có lẽ là một người bất khả tri, họ làm một điều tốt. Chúa Giêsu chọn một gương mẫu không phải là một con người của niềm tin. Và người này đã yêu người anh em như chính mình, họ tỏ ra yêu Thiên Chúa họ không biết, hết lòng và hết sức mình và đồng thời cũng bày tỏ tôn giáo thật sự và sự tròn đầy của tính nhân văn.

Sau khi kể dụ ngôn thật đẹp này, Chúa Giêsu lại hướng về nhà thông luật một lần nữa và hỏi ông ta: “Theo ông ai trong những người này là thân cận của người rơi vào tay bọn cướp” (c. 36). Trong trường hợp này trái ngược với câu hỏi của người đặt ra và ngay cả trái ngược với logic của tất cả chúng ta. Ngài làm cho chúng ta hiểu rằng không phải chúng ta, trong những tiêu chuẩn của riêng mình, chúng ta định nghĩa ai là người thân cận và ai là không, nhưng là người trong hoàn cảnh cấp thiết có thể nhận biết ai là thân cận của mình, nghĩa là “ai thương cảm” (c. 37). Khả năng cảm thương: đây là chìa khóa. Đây là chìa khóa của chúng ta. Nếu bạn đang đối diện với một người khốn khổ, mà không cảm thương, nếu trái tim bạn không rung động, dường như có điều gì không ổn. Bạn hãy cẩn trọng, chúng ta hãy cẩn trọng. Chúng ta đừng để mình bị lôi cuốn bởi sự vô cảm ích kỷ.

Khả năng thương cảm trở nên đá tảng của sự sánh ví của người Kitô hữu, thậm chí của những lời dạy của Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu là sự thương cảm của Chúa Cha với chúng ta. Nếu bạn đi trên đường và thấy một người vô gia cư nằm đó, bạn đi qua và không nhìn anh ta hoặc nghĩ rằng: “Hậu quả của rượu, đúng là một người say sưa”, bạn hãy tự hỏi người ấy có phải là người say sưa không, hãy tự hỏi chính mình trái tim của bạn có tê liệt không, trái tim của bạn có trở nên băng giá không. Kết luận này chỉ ra rằng lòng thương xót đối với cuộc sống, đối với tình trạng cần thiết là khuôn mặt đích thực của tình yêu. Và như thế những ai là môn đệ đích thực của Chúa Giêsu và bày tỏ khuôn mặt của Thiên Chúa Cha: “Anh em hãy thương xót, như Cha anh em là Đấng xót thương” (Lc 6,36). Và Thiên Chúa, Cha của chúng ta, là Đấng thương xót, bởi vì Ngài có lòng trắc ẩn; có khả năng thương cảm, gần gũi với đau khổ của chúng ta, với tỗi lỗi chúng ta, với những xấu xa của chúng ta và với những thiếu xót của chúng ta.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta hiểu và trên hết là sống luôn luôn hơn nữa tương quan không thể tách chia giữa tình yêu dành cho Thiên Chúa Cha chúng ta với tình yêu rất cụ thể và hào phóng với anh chị em mình; và xin Ngài ban cho chúng ta ơn có lòng cảm thương và lớn lên trong sự cảm thương.

Đức Thánh Cha Phanxico

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết