Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CHÚT TÂM TÌNH CUỐI NĂM

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/12/2017 20:25 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHÚT TÂM TÌNH CUỐI NĂM

CHÚT TÂM TÌNH CUỐI NĂM

“Chắp hai tay con cúi đầu cảm tạ / Thắp nén hương lòng dâng lên Chúa từ nhân”

Tạ ơn là tâm tình đầu tiên của mỗi người chúng ta trong giây phút chuẩn bị đón mừng Năm Mới này. Tạ ơn Thiên Chúa với biết bao điều kỳ diệu Ngài đã ban xuống trên Hội Dòng, trên từng cộng đoàn, trên mỗi gia đình và trên từng mỗi người chúng ta. Xin tri ân Mẹ Giáo Hội, Mẹ Hội Dòng, xin cám ơn ông bà, cha mẹ, những ân nhân và thân nhân đã giúp chúng con có được những gì của ngày hôm nay. Chúng ta cũng không quên cám ơn nhau vì một năm hồng ân chung sống, chia sẻ đời dâng hiến trong mái ấm gia đình Hội Dòng MTG Nha Trang, trong cộng đoàn đầy tình yêu thương:

“Chắp hai tay con cúi đầu cảm tạ
Thắp nén hương lòng dâng lên Chúa từ nhân”.

Những giây phút cuối cùng của năm 2017 đang trôi qua, Chúng ta hãy dành cho Chúa khoảng thing lặng nguyện cầu và tạ ơn, để nhìn và để nhớ, để cảm và để dâng. Vâng! Nhìn lại chính cuộc đời và con người của mình, nhớ lại những thành công, lúc thất bại, những nỗi buồn và những niềm vui, nhớ cả những thiếu sót vụng về, những yếu đuối tội lỗi. Chúng ta cũng thật sự cảm nhận được ân ban và tình thương của Chúa đã ấp ủ cũng như  đang che chở vận mệnh cuộc đời của mỗi chúng ta, cảm nhận rằng cuộc đời mình luôn là những ân phúc, được khởi đi từ lòng thương xót nhưng không của Thiên Chúa. Trong giây phút này chúng ta cũng không quên dâng lên Chúa những tội lỗi của chúng ta, những lúc chúng ta vô tâm vô tình với Chúa, và lắm khi chúng ta vô cảm với các chị em xung quanh, chúng con cũng dâng cả những lời kinh tạ ơn, những lời nguyện chân thành, và những quyết tâm cho ngày tháng của Năm Mới sắp tới.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi như vô tình, ngày lại ngày, tháng này tiếp tháng kia, thế nhưng ta vẫn là ta, thay vì lớn lên trong tình yêu Thiên Chúa, thì ta lớn lên trong đòi hỏi của bản thân, thay vì trưởng thành trong nhân đức thì ta lại trưởng thành trong những danh vọng, thay vì phát triển nhân cách thì ta lại phát triển trong sự giả tạo của đời sống cộng đoàn, thay vì kiện toàn những lời khấn thì ta lại kiện toàn những đam mê thế tục…Và rồi Đức Ki-tô đã dần nhỏ lại trong khối óc, con tim, và bàn tay của chúng ta. Ta quên rằng: thời gian là của Chúa, Ngài là chủ tể của thời gian và không gian, là Đấng Tình Quân của mỗi chúng ta. Bao lâu chúng ta còn chưa đem Chúa vào thời gian sống của mình, thì chúng ta vẫn xoay quanh những tiền, tài, danh vọng. Một phút sống của chúng ta có ý nghĩa nếu có Chúa sống cùng, một ngày sống hạnh phúc được dệt nên bởi những phút giây hạnh phúc, và một người nữ tu hạnh phúc được đan dệt bởi những tháng năm có Chúa sống cùng và sống với.

Cánh cửa mang tên 2017 đang dần khép lại, chúng ta cũng được mời gọi khép lại cánh cửa của những tên: ích kỷ, nhỏ nhen, giận hờn, tự ái, ngang bướng, là những đòi hỏi, là những nhu cầu hưởng thụ…Là kẻ lữ hành trên đường hy vọng, chúng ta nhận ra rất nhiều lần mình thiếu sót trong cách sống, lắm lúc thất trung trong bổn phận, và nhất là trong cam kết với Chúa qua lời khấn Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục.

Hành trình 365 ngày Chúa ban đã trôi qua, mọi nỗi buồn vui, vất vả, lo lắng hay nhọc nhằn, giờ đây chúng ta hãy: “ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay.” (Tv 36,5). Một Năm Mới 2018 đã ló rạng với biết bao điều mới mẻ, kèm theo những bất ngờ và những ngạc nhiên của cuộc sống. Chúng ta hãy ra khỏi con người cũ của mình để “sang bờ bên kia”. Chúng ta cũng hãy đặt trọn niềm hy vọng và tín thác, cùng mọi thao thức nên thánh của mỗi nữ tu MTG Nha Trang vào vòng tay yêu thương của Chúa. Trong Năm Mới này, chúng ta cùng bắt tay nhau để dấn thân phục vụ nhiều hơn nữa trong môi trường mình đang sống, chu toàn bổn phận hằng ngày trong linh đạo MTG, trở nên nhịp cầu nối kết người với người cho dẫu vẫn còn đó nhiều khó khăn và ngại ngùng. Hãy nhỏ bé đi để Đức Kitô lớn lên trong ta mỗi ngày, để cùng với và trong Đức Kitô trái tim ta bớt căng thẳng, bớt nổi loạn, bớt lỗi nhịp mà đập những nhịp tim bình thường của yêu thương, của tha thứ và của hy sinh, để lý trí ta bớt đi những câu hỏi: "tại sao"? hay "thế nào?" nhưng để mỗi chị em chúng ta luôn biết sống trọn với câu trả lời: “Ta phải là…”

Lạy Chúa, đón mừng Năm Mới, với những giây phút của thời khắc linh thiêng này, con dâng Chúa lời tạ ơn đơn sơ, dâng tấm lòng chân thành xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau, vì biết bao lần chúng con đã lỗi hẹn, lỗi thề và lỗi hứa... tất cả được ví như một khúc hát gọi mời từ đây chúng con sẽ cố gắng sống nhân bản hơn, nhân ái và nhân linh hơn, cho dẫu nhân vật là chính mỗi chúng con đây có yếu mệt, có lỗi tội, có tàn phai theo năm tháng, thì xin cho chúng con quyết tâm không ngừng luyện tập để nhân đức được triển nở và thăng hoa, để niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày lại ngày vẫn tràn đầy nhiệt huyết, sự hăng say, lòng trung thành và nhất là luôn trọn vẹn như thuở ban đầu kết ước, để cành hoa phục vụ và yêu thương luôn nở rộ trên thập giá của mỗi người chúng con.

Lạy Hài Nhi Giê-su là Thái Tử Bình An, thế giới chúng con đang sống là một thế giới hỗn mang, đang chìm trong đêm tối của những xung đột, chiến tranh, hận thù, đói khát, thiên tai đang diễn ra và kéo dài đến giây phút cuối cùng của năm 2017. Nguyện xin Ánh Sáng của Ngôi Lời chiếu dọi vào trần gian, và cõi lòng u tối của mỗi người, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc để nhân loại bước vào năm 2018 với nhiều hy vọng tươi sáng cho một tương lai hòa bình, nơi mang lại niềm bình an và hạnh phúc cho mỗi người.
Tác giả bài viết: Anna Cỏ Đá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc