Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

GIÀNH TỔ

Đăng lúc: Thứ năm - 14/03/2019 23:20 - Người đăng bài viết: menthanhgia
GIÀNH TỔ

GIÀNH TỔ

Mình lặng lẽ quan sát tổ chim trên cao, một niềm vui thật nhẹ khi dọn nhà vào mỗi buổi sáng cho đến khi lũ chim con đủ lông đủ cánh bay vào vùng trời tự do cùng với ba mẹ chúng.

Mấy ngày nay khi dọn vệ sinh nhà cửa vào buổi sáng mình luôn bực mình vì phân chim ngày càng nhiều nơi chân cột giữa của dãy hành lang. Mình nghĩ có lẽ con chim nào đó to lắm đang ngủ đêm ở đây, nhưng không, cả một tổ chim đã được hoàn tất ngay góc giao nhau giữa cột nhà và xà ngang. Mình lặng lẽ dọn, thôi kệ nó.

Suốt cả buổi chiều hôm qua dán mắt vào máy tính đọc, gõ mỏi cả mắt, đau cả lưng, mình cầm sách ra hành lang đứng đọc. Chợt thấy một chú bồ câu xinh đẹp, bộ lông óng ánh dát thêm vòng cườm trắng nơi cổ đang đứng ngó ngang ngó dọc nơi xà ngang gần tổ chim. Mình tiếp tục trang sách đang dang dở, bỗng nghe tiếng ríu rít yếu ớt của những chú chim non và tiếng cánh vỗ phành phạch, thì ra hai chú chim và con bồ câu đang đánh nhau. Hai chú chim kia chắc là chim bố và chim mẹ đang ấp con, thì tự dưng có kẻ lạ đến giành tổ nên hoảng hốt, xù lông, chỗi dậy đánh trả con bồ câu xinh đẹp. Cuộc chiến đã diễn ra trên tổ nhỏ xinh xắn, mình quan sát và cầu mong cho cái tổ ấy đừng rơi. Đánh nhau một lúc thấy không thể làm gì được con bồ câu vỗ cánh bay đi. Từ lúc đó, một chú chim, mình nghĩ là chim bố cứ đứng ngẩng cao đầu nhìn ngang nhìn dọc, thỉnh thoảng nhìn vào trong tổ, nó đang canh chừng để bảo vệ tổ ấm, còn chim mẹ thì ấp con.

Mình nghĩ đến biết bao gia đình trong cuộc sống chúng ta hôm nay cũng đã tan vỡ vì muôn vàn lý do khác nhau. Mình không đủ tư cách vì không có kinh nghiệm và thiếu hiểu biết để phân tích, bình luận về những nguyên nhân của những tan vỡ ấy cũng như có thể đưa ra lời khuyên thích hợp, nhưng lòng quặn đau, buồn và xót xa. Một cầu mong duy nhất cả ngày và đêm cho chúng ta hôm nay đủ khôn ngoan và can đảm trân trọng, gìn giữ, bảo vệ gia đình, để gia đình mãi là tổ ấm, là chốn quay về. Hãy tìm và chú tâm xây dựng tổ ấm của chính mình, đừng làm kẻ chuyên đi giành và phá tổ ấm của người khác.

Mình lặng lẽ quan sát tổ chim trên cao, một niềm vui len lỏi thật nhẹ vào tận cõi lòng khi dọn nhà vào mỗi buổi sáng cho đến khi lũ chim con đủ lông đủ cánh bay vào vùng trời tự do cùng với ba mẹ chúng.
 

 

Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá
Từ khóa:

gia đình

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc