Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NƯỚC CỜ ĐAVIT

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/01/2018 08:26 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NƯỚC CỜ ĐAVIT

NƯỚC CỜ ĐAVIT

Trong bất kỳ lối sống hay tương quan nào sự trung thành và hạnh phúc luôn được đan bện bởi những từ bỏ, hy sinh và tiết độ nhỏ nhặt hằng ngày.

Nước cờ là từ thường dùng trong thi đấu, những trò bài bạc hay chơi game. Người chơi phải quan sát tình thế của đối phương, phân tích, thông minh, lanh lẹ để ra “nước cờ” cho mình thì mới có thể thắng hoặc ít nhất là huề. Trong ý nghĩa “nước cờ” là cách người ta đánh giá thực tế và khôn ngoan tìm ra cách hành xử để đạt đến một điều gì đó thì từ này cũng được dùng trong cuộc sống thường ngày. Vì thế, lắm khi đứng trước một thất bại mà nguyên nhân là do sự chọn lựa hành động của chính mình người ta bảo “Mình đã đi sai nước cờ”.

Mấy ngày nay, đọc câu chuyện của vua Đavít, tôi cảm thấy dường như vua đã tính và đi sai nước cờ của cuộc đời mình. Nước cờ này bắt đầu vào một buổi chiều mùa xuân, vua Đavít đi bách bộ trên sân thượng đền vua, ông bất chợt thấy một phụ nữ đang tắm. Nàng nhan sắc tuyêt vời. Vua sai người đi điều tra thân thế và gia cảnh của nàng. Người phụ nữ ấy là Batseva, vợ của tướng quân Urigia đang tham gia chiến trận. Vua Đavit sai người mang người phụ nữ ấy về cung và không lâu sau đó bà báo cho vua biết bà có mang.

Vua Đavít bắt đầu tính và đi nước cờ của mình. Vua cho gọi tướng quân Urigia về từ chiến trường để với sự trở về của người chồng cùng với người vợ trẻ ấy có thể lấp đi hành vi sai trái của vua và cũng không mang tai tiếng đến cho mình. Thế nhưng tướng quân Urigia sau khi yết kiến vua Đavít ông không về nhà mình mà ngủ lại ở cổng đền vua cùng với binh lính và đoàn tùy tùng.

Cách hành xử của tướng Urigia đưa vua Đavít vào tình thế khó xử. Ông buộc phải tính và đi bước cờ thứ hai và đây cũng là bước cờ quyết định cho định mệnh của cuộc đời ông. Vua viết thư cho đại tướng Gioap, người chỉ huy chiến trận và gửi tướng Urigia mang đi. Lá thư được viết với mấy dòng chữ: “Hãy đặt Urigia ở hàng đầu, chổ mặt trận nặng nhất, rồi rút lui bỏ nó lại, để nó bị trúng thương mà chết”. Trong trận chiến ác liệt nhất Urigia đã chết.

Thế là vua Đavít đi tiếp nước cờ của mình, ông đón bà Batseva vào cung. Vua Đavít dường như an lòng vì ván cờ của ông đã kết thúc suông sẻ. Thế nhưng Thiên Chúa, Người quan sát và làm trọng tài trong ván cờ của cuộc đời vua và cuộc đời tướng Urigia lên tiếng và can thiệp. Ngài can thiệp như thế nào, đó là câu chuyện, là kinh nghiệm tuyệt vời không chỉ cho cuộc sống hằng ngày mà còn cho hành trình đi tìm kiếm khuôn mặt của Thiên Chúa và kinh nghiệm nhận biết sai lầm, đón nhận chúng và hoán cải trong hành trình trưởng thành của chúng ta. Thiên Chúa sai ngôn sứ Nathan đến gặp vua Đavít và thức tỉnh tâm hồn vua bằng một câu chuyện rất nhẹ nhàng nhưng sâu sắc và đầy ý nghĩa, để vua tự mình làm một phân định giữa đúng và sai, nên và không nên, để thống hối và biến đổi.

Nếu trong cuộc đời này, nước cờ của con người ta chỉ đặt trên những ham muốn và lý trí nhất thời, thì người ta thường đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Nếu như những lựa chọn và quyết định hành xử của con người ta chỉ dựa trên những gì mắt thấy, tai nghe mà không làm chủ giác quan và xúc cảm của mình, con người tự đi vào cái trống rỗng và vô nghĩa của chính mình. Hãy thử cảm nghiệm niềm vui và bình an thực sự khi vượt qua một cám dỗ hay một quyến rũ ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, ảnh hưởng đến tương quan của mình với người khác. “Người tin rằng mình có thể đọc tất cả, nghe tất cả, thấy tất cả: người ấy từ chối làm chủ trí tưởng tượng và những nhu cầu cảm xúc, tốt nhất không nên dấn thân trên con đường trở nên hoàn thiện”.

Trong bất kỳ lối sống hay tương quan nào sự trung thành và hạnh phúc luôn được đan bện bởi những từ bỏ, hy sinh và tiết độ nhỏ nhặt hằng ngày. 
Tác giả bài viết: Loài Hoa Không Tên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc