Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

THIÊN CHÚA VIẾT THẲNG TRÊN NHỮNG ĐƯỜNG CONG

Đăng lúc: Thứ hai - 16/10/2017 23:29 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THIÊN CHÚA VIẾT THẲNG TRÊN NHỮNG ĐƯỜNG CONG

THIÊN CHÚA VIẾT THẲNG TRÊN NHỮNG ĐƯỜNG CONG

“Viết cong trên những đường thẳng”, con người hoạch định cuộc sống mình trong ý nghĩa và cùng đích của sự sống trong đó họ cảm nghiệm được rằng họ được Thiên Chúa mời gọi sống và xây dựng cuộc sống này mỗi ngày một tốt đẹp hơn.
Một lần từ tấm hình của mình nảy sinh một cuộc đối thoại nhỏ khá thú vị. Vấn đề đưa đến mẫu đối thoại nhỏ này là dòng chữ trong tấm hình“Thiên Chúa viết thẳng trên những đường cong”. Đó là câu nói dân gian đúc kết từ kinh nghiệm sống giữa những trắc trở và thuận lợi, giữa hạnh phúc và nước mắt, con người ta cảm nhận được sự hiện diện, đồng hành và dẫn dắt của Thiên Chúa. Câu nói này được Mẹ Teresa Calcutta lặp lại trong chính kinh nghiệm của cuộc đời Mẹ và chắc chắn cũng là kinh nghiệm của rất nhiều người trong chúng ta. Mấy dòng đối thoại làm mình suy nghĩ nhiều. Viết trên bình luận, một bạn cho biết là bạn ấy thấy toàn đường thẳng chỉ có chữ viết của mình là cong cong; một em nhỏ thì đặt câu hỏi “Còn chị, chị viết thế nào?”; bạn khác thì vừa kết luận vừa hỏi “Con người viết cong trên những đường thẳng phải không?”.Thế là mình đi tìm ý nghĩa và cách thức “Con người viết cong trên những đường thẳng”.

Viktor E. Frankl nhà tâm lý trị liệu và là bậc thầy trong nhiên cứu và tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống cho rằng “Ai tìm thấy cái tại sao của cuộc sống thì biết sẽ sống thế nào”. Ông còn khẳng định rằng cái “tại sao” của cuộc sống ấy người ta không tìm thấy trong kiến thức, trong hiểu biết nhưng trong niềm tin. Cái “tại sao” của cuộc sống là “đường thẳng” mà Thiên Chúa trong niềm tin của tôi và Đấng Siêu Việt của bạn vạch ra cho mỗi chúng ta. “Viết cong” trên “đường thẳng” ấy là trong muôn vàn lựa chọn của cuộc sống tôi chọn những điều thích hợp không đi trệch đường. Mềm dẻo, can đảm và kiên tâm “viết cong” trên “đường thẳng” ấy là mỗi ngày trưởng thành hơn trong chọn lựa vượt trên những luật lệ của cơm áo gạo tiền, là luật lệ của hy sinh, công bằng, bác ái và yêu thương (J. Ratzinger).

Có bao giờ mình tự hỏi: sống để làm gì? Tại sao tôi sống? tại sao tôi sống thế này mà không sống thế kia, tại sao tôi hành xử thế này mà không hành xử thế khác.... Tại sao một phụ nữ quyết định cắt tóc ngắn, giảm bớt thời gian làm đẹp cho chính mình để chăm sóc thiên thần bé nhỏ vừa mới chào đời? Chọn lựa của cô ấy không còn dựa trên những gì của tuổi thanh xuân, nhưng là của người mẹ trong gia đình. Tại sao một cô gái xinh đẹp, trẻ trung chọn khoác lên mình tấm áo đen và chọn từ bỏ ý riêng mình để vâng phục người khác trong vâng phục Thiên Chúa? Trả lời một cách nghiêm túc cho những câu hỏi này, con người trong chọn lựa tự do của chính mình sống mỗi ngày cuộc sống trong vui tươi, đón nhận những chênh vênh, ngoằn nghèo của cuộc sống trong bình an thật sự của tâm hồn. “Viết cong trên những đường thẳng”, con người hoạch định cuộc sống mình trong ý nghĩa và cùng đích của sự sống trong đó họ cảm nghiệm được rằng họ được Thiên Chúa mời gọi sống và xây dựng cuộc sống này mỗi ngày một tốt đẹp hơn.
Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc