banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TĨNH LẶNG MỘT NHU CẦU ĐƠN GIẢN NHƯNG KHÓ CÓ

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/10/2019 21:15 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Ai không chấp nhận thinh lặng người ấy không những đánh mất một nghệ thuật sống, một phẩm chất của cuộc sống, mà còn đánh mất một điều rất quan trọng tạo nên nhân phẩm của chính mình.
TĨNH LẶNG MỘT NHU CẦU ĐƠN GIẢN NHƯNG KHÓ CÓ

TĨNH LẶNG MỘT NHU CẦU ĐƠN GIẢN NHƯNG KHÓ CÓ


Dù cố gắng hết sức nó vẫn lỡ chuyến xe bus đầu tiên trong ngày từ Nha Trang về Cam Ranh. Con đường Thái Nguyên của thành phố Nha Trang sáng sớm thật yên tĩnh, xe cộ thưa thớt. Đang khi tận hưởng bầu khí tĩnh lặng của đất trời và của con người còn đang cố gắng níu kéo màn đêm, bỗng một chiếc xe hai bánh to cồng kềnh được điều khiển bởi hai chàng trai tuấn tú rú ga ầm ĩ và vụt mất ở cuối con đường.

Tiếc… ngẩn ngơ! Nó không chỉ tiếc và hụt hẫng vì sự tĩnh lặng bị phá vỡ mà còn tiếc cho giá trị của sự tĩnh lặng đang bị đánh mất cách nghiêm trọng trong cuộc sống con người hôm nay. Tiếng rú ga ầm ĩ của chiếc xe vô tình trên đường ấy chỉ là một trong muôn vàn thứ âm thanh mà ngày nay con người tự tạo ra cho chính mình. Thật vậy, chúng ta đang bị tra tấn bởi biết bao âm thanh: tiếng động cơ, tiếng gõ đinh tai nhức óc của các công trình xây dựng mang tính thế kỷ, tiếng hát của các dàn máy karaoke thâu đêm suốt sáng đang phá vỡ các thôn xóm êm đềm, tiếng xập xình của các đám tiệc lớn nhỏ và ngay cả những lời ca rất trữ tình được mở hết công suất bởi các loa thùng di động… Sự tĩnh lặng trở nên một thứ xa xí phẩm đối với con người ngày nay.

Hàng loạt triệu chứng, ít nhiều trầm trọng đã được các nhà tâm lý xã hội hay các nhà giáo dục phân tích rồi. Khi để bị bao vây bởi tiếng ồn, con người bị tróc rễ khỏi chiều sâu của chính mình, sự mỏng dòn và thiếu ổn định trong chính mình nhất thiết sẽ tác động đến cuộc sống vợ chồng, gia đình, cũng như các nhóm xã hội. Trẻ em khó tập trung. Thuốc an thần hay thuốc ngủ ngày càng được dùng nhiều hơn. Thiếu khả năng thích nghi mãn tính; dễ nổi giận, trầm uất, nghĩ ngợi lan man. Thiếu sống sự tĩnh lặng con người dễ rơi vào hụt hẫng, trống rỗng vì thế tìm cách lấp đầy bằng muôn vàn điều không tốt dẫn đến tệ nạn xã hội.

Người ta ồn ào chẳng kể gì những nơi cần phải được yên tĩnh như bệnh viện; nơi tôn nghiêm trong những giờ diễn ra nghi lễ và thờ phượng, cũng chẳng quan tâm đến nhà bên cạnh có một em bé vừa chào đời và người mẹ đang vất vả dỗ cho con giấc ngủ ngon…

Sống trong cái ồn ào như thế, nó chợt thèm cái tĩnh lặng của miền đất Bắc Âu xa xôi. Đối với người Nauy, tạo bầu khí thinh lặng là tôn trọng người khác. Người ta luôn báo với hàng xóm láng giềng trước nếu như gia đình dự tính sẽ mở tiệc và có nhiều người tham dự. Họ sẽ nói với những gia đình xung quanh rằng: “Cuối tuần gia đình chúng tôi có bữa tiệc, có thể chúng tôi sẽ gây ồn ào, xin anh chị thông cảm cho”. Thế nhưng, cái ồn ào của họ cũng thật tế nhị!

Kierkegaard từng nói: “Nếu tôi là bác sĩ và người ta hỏi tôi khuyên gì? Thì tôi sẽ trả lời: Hãy giữ thinh lặng, hãy làm cho mọi người im tiếng!”. Quả thật, ai không chấp nhận thinh lặng người ấy không những đánh mất một nghệ thuật sống, một phẩm chất của cuộc sống, mà còn đánh mất một điều rất quan trọng tạo nên nhân phẩm của chính mình.

Tĩnh lặng một nhu cầu thật đơn giản nhưng thật khó để có được trong cuộc sống hôm nay!
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc