Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

XIN PHÉP, XIN LỖI, CÁM ƠN

Đăng lúc: Thứ tư - 09/08/2017 08:58 - Người đăng bài viết: menthanhgia
XIN PHÉP, XIN LỖI, CÁM ƠN

XIN PHÉP, XIN LỖI, CÁM ƠN

Ba từ “xin phép, cám ơn, xin lỗi” thật đẹp cũng chẳng mất tiền để mua, cũng chẳng mất công sức để tìm, chúng tạo nên thái độ và phong cách sống của một tâm hồn bình an thực sự, biết sống cùng, sống chung, sống với và sống vì nhau.
 
XIN PHÉP, XIN LỖI, CÁM ƠN


Xin phép, xin lỗi và cám ơn là ba thái độ căn bản của đời sống chung mà Đức Thánh Cha Phanxico luôn lặp đi lặp lại khi nói về đời sống gia đình và giáo dục trong gia đình hiện nay. Thiết nghĩ chúng cũng rất quan trọng và cần thiết cho đời sống cộng đoàn tu sĩ.

Ba từ này không chỉ là lời nói ngoài môi miệng của phép lịch sự trong giao tiếp nhưng là thái độ sống xuất phát từ tình yêu chân thành và sự tôn trọng mỗi người dành cho nhau. Càng không phải là thái độ bày tỏ sự thua thiệt, yếu kém, lép vế nhưng là hành động làm mới lại sự tín nhiệm và tôn trọng lẫn nhau. Cũng không phải là những thái độ của một gia đình hay một cộng đoàn đẳng cấp, tôn ti nhưng là thái độ của yêu thương. Bởi lẽ tình yêu càng thắm thiết và sâu sắc càng đòi hỏi tôn trọng nhân vị và sự tự do của mỗi người, càng dễ dàng trao ban và tha thứ cho nhau.

“Người này giận thì người kia bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa biết đời nào khê”, “Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”… Cha ông mình dạy biết bao điều tốt đẹp để xây dựng gia đình hạnh phúc và cộng đoàn ấm êm. Ba từ “xin phép, cám ơn, xin lỗi” thật đẹp cũng chẳng mất tiền để mua, cũng chẳng mất công sức để tìm, chúng tạo nên thái độ và phong cách sống của một tâm hồn bình an thực sự, biết sống cùng, sống chung, sống với và sống vì nhau.   
Tác giả bài viết: Ngọc Trong Đá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc