Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

XIN THẦY HÃY DẠY CON TÔI

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/09/2018 04:47 - Người đăng bài viết: menthanhgia
XIN THẦY HÃY DẠY CON TÔI

XIN THẦY HÃY DẠY CON TÔI

Đây quả là một yêu cầu quá lớn. Tôi biết, thưa Thầy, nhưng xin Thầy cố gắng hết sức mình… con trai tôi quả là một cậu bé tuyệt vời.
 
XIN THẦY HÃY DẠY CON TÔI

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này rằng, không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật.

Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó có một con người chính trực, cứ một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất rất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn so với 5 đôla nhặt được trên hè phố.
Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và niềm vui tận hưởng chiến thắng. Xin hãy dạy cho cháu tráng xa sự đố kỵ. Xin hãy dạy cho cháu bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách… nhưng cũng cho cháu đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát trên đồi xanh.

Ở trường xin Thầy hãy dạy cho cháu cách chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin dạy cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người, nhưng cũng xin Thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào cạm bẫy.

Xin dạy cho cháu rằng có thể bán trí tuệ và cơ bắp cho người ra giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông đang gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháy cho là đúng.

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắc cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn. Tôi biết, thưa Thầy, nhưng xin Thầy cố gắng hết sức mình… con trai tôi quả là một cậu bé tuyệt vời.

Trích trong Tuổi Trẻ Chủ Nhật ngày 4.11. 2001
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc