Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CẦU NỐI TÌNH CHÚA, TÌNH NGƯỜI

Đăng lúc: Thứ hai - 11/12/2017 02:46 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CẦU NỐI TÌNH CHÚA, TÌNH NGƯỜI

CẦU NỐI TÌNH CHÚA, TÌNH NGƯỜI

Chị em cộng đoàn Mái Ấm tình Thương chia sẻ với người nghèo và nạn nhân của cơn bão số 12 tại Giáo xứ Đất Sét, Giáo Phận Nha Trang
Sống tâm tình Mùa Vọng Thánh chuẩn bị tâm hồn mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh đồng thời hướng đến cuộc trở lại lần thứ hai của Chúa Giêsu trong tương lai, cùng sống hiệp thông trong ý cầu nguyện tháng 12 của Đức Thánh Cha Phanxicô hướng về  “những người già”, Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang - Mái Ấm Tình Thương La Gi trở lại Giáo xứ Đất Sét - Giáo phận Nha Trang  lần thứ hai trong 2 ngày 06 & 07 /12/2017, làm cầu nối tình Chúa, tình người sẻ chia “hy vọng, tin tưởng, niềm vui và tình yêu” của Mùa Vọng với quý ông bà lão cao niên, với các gia đình vốn đã nghèo khổ còn đang gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão Damrey.
 
Từ chuyến đến với giáo xứ Đất Sét vào ngày 15/11/2017, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương đã được Cha quản xứ Anphongsô hướng dẫn đến thăm từng gia đình có nhà bị sập hoàn toàn do cơn bão Damrey, chị em nữ tu lòng những ước muốn chia sẻ thật nhiều nhưng khả năng sẻ chia quá nhỏ bé, thời gian thăm viếng cũng giới hạn vỏn vẹn trong 5 giờ đồng hồ. Trên đường trở về, gia đình Mái Ấm Tình Thương gồm chị em, quý chị bảo mẫu và toàn thể các cháu cô nhi tại mái ấm đã thực hiện tuần cửu nhật kính Thánh Giuse, nguyện xin Ngài bảo trợ cho đồng bào miền trung sau cơn bão 12, cách riêng là trong việc tiếp tục quyên góp giúp tu sửa nhà thờ Đất Sét, giúp một số gia đình nghèo tại Đất Sét có cơ hội xây dựng lại các ngôi nhà bị sập.
 
Giáo xứ Đất Sét thuộc Giáo phận Nha Trang  được thành lập  từ  năm 1994. Người dân  Đất Sét vốn là dân tứ xứ đi kinh tế mới đến đây sau năm 1976, sống định cư thành một khu dân cư vùng sâu vùng xa tại Thôn  Xuân Nam, Xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hoà. Miền đất nơi vùng núi xa xôi hẻo lánh được người dân đặt cho một cái tên rất trung thực, mang đầy tính khắc nghiệt là: “Đất Sét”. Từ khi mới được hình thành, bà con kiếm sống qua ngày bằng nghề đốn củi, đốt than, bẻ măng, cày thuê cuốc mướn, trồng keo, bạc hà, mía… quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, cái nghèo cái khổ cứ đeo đẳng con người nơi đây mãi không thôi. Số lượng dân nghèo di cư lên vùng kinh tế Đất Sét ngày càng gia tăng, nhưng nền kinh tế vẫn còn nghèo khổ. Nhiều gia đình lam lũ suốt cả một đời cũng chỉ dựng được 1 căn nhà nhỏ với vách đất hoặc thưng ván, lợp mấy tấm tôn làm mái che mưa che nắng. Nhiều thế hệ ông bà, cha mẹ, con cháu cùng chung sống trong cơ cực, đói nghèo.
 
Cơn bão Damrey sáng ngày 04/11/2017 bất ngờ ập đến. Đất Sét nằm trong vùng tâm bão, chịu tàn phá kinh hoàng trong cơn bão và gánh chịu hậu quả nặng nề. Các ngôi nhà vốn đã lụp xụp nay sập hết. Nhà thờ  giáo xứ Đất Sét, nơi thờ phượng Thiên Chúa, với bao công sức trong 6 năm xây dựng của Cha quản xứ tiền nhiệm và bà con giáo dân, nay đã không còn mái, rui mè, đòn tay, nội thất hư hỏng, đồng cảnh ngộ “mất nhà” với người dân. Cơn bão đã qua được hơn 1 tháng, hậu quả đau thương vẫn còn, nội lực kinh tế không có, lòng người ngổn ngang, tiếp tục làm rẫy, là thuê, sống tạm qua ngày, lòng vẫn cậy trông ơn Chúa, mong sự hỗ trợ giúp đỡ từ các cơ quan, tổ chức và quý ân nhân hảo tâm, để sớm có được ngôi nhà an cư.
 
Chuyến xe sứ vụ của chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương đến Đất Sét vào 3 giờ chiều ngày 06/12/2017 khi trời còn lất phất mưa. Cha Quản xứ Anphongsô Cái Huy Chinh dẫn chị em trở lại thăm 2 gia đình giáo dân ở cách rất xa nhà thờ, bị sập nhà trao cho mỗi gia đình số tiền 10.000.000 Đ, đóng góp chút ít vật tư để dựng lại ngôi nhà để ở. Vì đường xa và khó đi, khi trở về lại nhà thờ đã gần 6 giờ chiều. Cha xứ chuẩn bị và dâng thánh lễ cho giáo dân Đất Sét ngày thứ tư đầu tháng kính thánh Giuse tại ngôi nhà dạy giáo lý, có đông đảo giáo dân tham dự với hiệp thông dâng tâm tình tình tạ ơn Chúa và biết ơn mọi người.
 
 08 giờ sáng thứ 5 ngày 07/12/2017, có 100 quý cụ ông cụ bà bà cao niên không phân biệt tôn giáo được quy tụ về ngôi nhà nguyện nhỏ tại giáo họ Giuse vốn bị tan hoang sau cơn bão. Ngắm nhìn những vị cao niên đáng kính, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương nhớ lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 12/2017: “Cầu nguyện cho người già được nâng đỡ bởi các gia đình và cộng đoàn Kitô, học cộng tác vào việc truyền thông đức tin và việc giáo dục các thế hệ mới, với sự không ngoan và kinh nghiệm của họ.” Quả thật, những cụ ông cụ bà nơi đây tuy đã một đời sống vất vả cơ cực, nhưng vẫn giữ vững đức tin, kiên trì sống đạo, nổ lực dưỡng dục đức tin và nhân bản cho con cháu. Cũng có một số cụ ông cụ bà là người lương dân quy tụ về đây để Cha xứ, giáo dân Đất Sét và chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương bày tỏ lòng kính trọng, yêu mến, biết ơn những người đáng bậc ông bà cha mẹ của mỗi con người trong Giáo hội và xã hội. Mỗi cụ ông cụ bà được biếu một chuỗi Mân Côi, một chai dầu xanh, một phần quà trị giá 1.000.000 $ gồm mùng mền, áo quần, gạo, mì, sữa và nhiều loại gia vị thiết thực để nấu ăn và phong bao tiền. Thật cảm động và vui mừng khi nhìn thấy ánh mắt sâu thẳm và khuôn mặt nhăn nheo của các cụ ông cụ bà ánh lên rạng rỡ niềm vui.
Sau khi chia tay với các  cụ ông cụ bà, Cha Anphongsô tiếp tục dẫn chị em nữ tu đi vòng quanh trong khắp giáo xứ, trở lại lần  thứ hai  để thăm 15 gia đình và tặng số tiền từ 10.000.000Đ đến 15.000.000Đ giúp họ có thêm điều kiện mua vật liệu xây dựng lại ngôi nhà  bị sập. Nhiều gia đình những hẻm nhỏ, gồ ghề, lầy lội vì mưa bão. Qua những cuộc gặp gỡ, thăm hỏi chân tình đến từng gia đình trong hoàn cảnh khó khăn, Cha xứ và chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương thật sự rất vui mừng khi có thể làm cầu nối cho nhiều gia đình tìm lại sự nhiệt tình sau nhiều năm theo Chúa cách nguội lạnh, hoặc bỏ đạo lâu năm không dám đến nhà thờ. Ví như gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, sau khi được Cha xứ và các chị em thăm hỏi, đã nghẹn ngào trình bày câu chuyện đã 27 năm sống nguội lạnh, xa cách Chúa, không dám đến nhà thờ vì những ngăn trở trong hôn nhân, lòng những khao khát nhưng e ngại không dám đến nhà thờ Chị Hạnh cùng với đứa con trai đã 27 tuổi và cô bé gái 13 tuổi, không còn cha nghẹn ngào khóc và bày tỏ ý quyết tâm ngày mai sẽ đến nhà thờ gặp Cha xứ để xin lãnh nhận bí tích hòa giải, cùng xin cho 2 đứa con học Giáo Lý, để có thể lãnh các bí tích khai tâm. Nhiều cô bé, cậu bé tại các gia đình nghèo bày tỏ lòng lòng ước muốn giúp đỡ ba mẹ của các em vượt qua khó khăn cuộc sống, nhưng vì còn quá nhỏ, không thể giúp được gì, hứa sẽ cố gắng ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, siêng năng đi lễ, ước mong trở thành linh mục, tu sĩ dâng mình theo Chúa…
Trên con đường trở về nhà thờ xứ, dù đã 2h00 chiều, niềm vui pha lẫn tình thương đồng cảm với những người nghèo của Chúa đã làm quên đi cái mệt, cái đói. Qua cơn bão số 12, nhiều gia đình nghèo nay có một cơ hội xây dựng nên một ngôi nhà bê tông kiên cố bấy lâu nay hằng mơ ước. Cha xứ dù rất bề bộn với công việc mục vụ trong giáo xứ cùng với ngôi nhà thờ chưa được tu sửa, nhưng ngài cũng cho biết là ngài rất vui khi có thêm cơ hội để thực thi những công việc bác ái trong sứ vụ mục tử tại giáo xứ một cách cụ thể và thiết thực. Riêng chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương thầm tạ ơn Chúa và cám ơn tất cả mọi người vì cảm nghiệm rằng qua những biến cố thăng trầm của cuộc đời con người, Chúa vẫn âm thầm hoạt động để tuôn đổ hồng ân và tình thương của Chúa đến cho con người. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con có thêm một cơ hội trong tâm tình Mùa Vọng thực thi sứ vụ làm cầu nối đem “hy vọng, tin tưởng, niềm vui và tình yêu” của Chúa đến với những con người kém may mắn. 


Tác giả bài viết: Mái Ấm Tình Thương
Từ khóa:

nạn nhân

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc