banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CHUYÊN ĐỀ: GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TUỔI DẬY THÌ

Đăng lúc: Thứ ba - 27/10/2020 22:23 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHUYÊN ĐỀ: GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TUỔI DẬY THÌ

CHUYÊN ĐỀ: GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TUỔI DẬY THÌ

Các em nội trú và bán trú - cộng đoàn Têrêsa, Hòa Yên tĩnh tâm tháng 10

Hôm Chúa Nhật (ngày 24 tháng 10), Cộng Đoàn Têrêxa Hòa Yên tổ chức đợt tĩnh tâm tháng 10 dành cho các em học sinh nội & bán trú, năm học 2020-2021. Các em học sinh từ cấp I tới cấp III quy tụ về cộng đoàn với trang phục chỉnh tề. Mở đầu là phần khởi kộng, Sr. Bích Chi đã giúp các em cùng nhau múa đồng diễn bài: “Đi Tìm Giêsu.” Ý nghĩa của bài hát trên đã hun nóng nơi các em tâm tình đi tìm Giêsu, trọng tâm của việc tĩnh tâm chiều nay.
 

 
Tiếp theo là Phút Hồi Tâm. Hình ảnh các em quỳ gối trong tĩnh lặng để lắng nghe tiếng Chúa, phần nào nói lên lòng khát khao tìm kiếm Đấng mà mình tôn thờ nơi mỗi một con người. Từ đáy hồn thơ, các em đã có những tâm tình tạ ơn dâng lên Thiên Chúa là Cha; bày tỏ lòng ăn năn hối lỗi và quyết tâm trở nên tốt hơn.
Sau phút hồi tâm, Sr. Như Trinh trình bày về chuyên đề: Giáo Dục Giới Tính Tuổi Dậy Thì. Nội dung bài trình bày gồm ba ý chính: Giới tính, Tuổi dậy thì, Tình yêu tuổi học trò. Mở đầu phần trình bày, Sr. Như Trinh đã nêu lên thực trạng của người nam và người nữ trong thời buổi hiện tại. May mắn thay 95% nhân loại vẫn còn biết rõ mình là nam hay nữ và mạnh dạn thể hiện qua dáng vẻ, lời nói, cách cư xử, ăn mặc. Nhưng bao nhiêu người trong số 95% này hiểu và sống đúng giới tính của mình? Đây là vấn nạn mà hôm nay, các em học sinh nội trú & bán trú tại cộng đoàn Têrexa Hòa Yên được hướng dẫn, học hỏi cách cụ thể hơn bao giờ hết.

 

Tiếp đến, Sr. Như Trinh đã nêu rõ vai trò, nhu cầu, xu hướng để làm chủ tình thế và sống đúng bản chất. Trong đó, tuổi dậy thì được xem như giai đoạn “vàng” để làm chủ giới tính!!! Là những người ở vị tuổi thành niên, các em học sinh cần học hỏi để biết sống trưởng thành trong các mối tương quan. Các em đang phải đối diện với những thách thức của thời đại mới. Đâu là những phẩm chất và chuẩn mực để các em biết sống trưởng thành. Một con người trưởng thành là người biết làm chủ bản thân, làm chủ tư tưởng, tình cảm và hành vi của mình. Xây dựng con người không phải chỉ để thành công mà quan trọng hơn là thành nhân; hơn thế, là những người Kitô hữu, các em cần cố gắng học hỏi, luyện tập để thành thánh nữa.
 

Cuối cùng là Thánh Lễ chiều Chúa Nhật 30 Thường Niên. Trong bài giảng, cha Simon, Quản xứ Giáo xứ Vĩnh Hòa đã nhấn mạnh chữ “Hết”. Theo cha, ý nghĩa của chữ “hết” được lặp lại nhiều lần trong bài Tin Mừng hôm nay đó chính là lòng yêu mến Chúa hết lòng và yêu tha nhân cũng hết lòng. Cha còn nêu những ví dụ cụ thể khác về chữ “hết” như: đọc kinh hết mình, quét nhà hết mình, học hết mình, rửa chén hết mình, …..Chúng ta làm những công việc nhỏ hằng ngày bằng cái “hết mình” chính là lúc chúng ta thể hiện giới luật yêu thương Chúa dạy: Yêu mến Chúa hết lòng và yêu tha nhân như chính mình.

 
 

Ước mong những khoảnh khắc hồi tâm, ở lại bên Chúa và những gì các em được học hỏi về giới tính hôm nay, thêm động lực và hành trang để các em biết mình hơn trong hành trình rèn luyện nhân cách hầu trở nên người con Chúa trong một xã hội nhiều thay đổi.  

Tác giả bài viết: CĐ. Têrêsa, Hòa Yên
Từ khóa:

nội trú, yên tĩnh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc