Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

NIỀM VUI GIÁNG SINH CỦA ĐỒNG BÀO SẮC TỘC VÙNG ĐẤT SÉT

Đăng lúc: Thứ năm - 21/12/2017 19:55 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NIỀM VUI GIÁNG SINH CỦA ĐỒNG BÀO SẮC TỘC VÙNG ĐẤT SÉT

NIỀM VUI GIÁNG SINH CỦA ĐỒNG BÀO SẮC TỘC VÙNG ĐẤT SÉT

Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang - Mái Ấm Tình Thương, LaGi Nối Nhịp Cầu niềm vui đón Chúa Giáng Sinh với đồng bào sắc tộc tại địa bàn giáo xứ Đất Sét trong tình thương của Mẹ Nhân Lành.

“Anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại, anh em hãy vui lên, vì Chúa đã đến gần!”
Trong tâm tình “hãy vui lên” của tuần thứ 3 Mùa Vọng, chuẩn bị gần đón mừng đại lễ Giáng Sinh,  ngày 15 &16 & 17/ 12/ 2017, Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang - Mái Ấm Tình Thương, La Gi nối cầu niềm vui đón Chúa Giáng Sinh với đồng bào sắc tộc thuộc địa bàn giáo xứ Đất Sét trong tình thương của Mẹ Nhân Lành.
 
Nhờ tấm lòng hảo tâm của quý ân nhân xa gần, cách riêng là Cha Anrê Phạm Quang Phong và quý ân nhân Hoa Kỳ, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương đã thực hiện một chuyến đi  hướng về các em thiếu nhi và các hộ gia đình nghèo thuộc các dân tộc Ra-Glai, Ê-Đê, Cơ -Ho  tại các làng Cà Hon, Suối Phèn, Đá Chải, Xóm Mới tại các xã Khánh Bình, Khánh Diên và Khánh Đông - huyện Diên Khánh. Đó là những con người phận nhỏ, những con người của vùng rừng núi xa xôi, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống trong tất cả mọi mặt, cuộc sống vốn nghèo từ đời tổ tiên, ông bà, cha mẹ cho đến con cháu, chủ yêu sống bằng nghề làm chặt cây và bóc vỏ cây thuê cho nghành sản xuất giấy trên địa bàn huyện Diên Khánh, sống qua ngày bữa đói bữa no. Bão số 12 đến, họ phải chịu thêm cảnh nhà sập, mái lóc… tạm dùng bạt làm mái che hoặc ở nhờ nhà người khác.
 
Mối cơ duyên được bắt đầu từ trong chuyến đi ngày 06 & 07/12/2017 chia sẻ tình thương với giáo xứ Đất Sét. Trên đường đến thăm một gia đình giáo dân Đất Sét bị sập nhà do bão, chị em nữ tu đã tình cờ gặp và trò chuyện với một số em thiếu nhi đồng bào sắc tộc, đang cuốc bộ rất xa từ trường học trở về nhà trong buổi xế chiều. Dù cuộc gặp gỡ diễn ra trong ít phút, nhưng khi chia tay rồi, chị em vẫn còn xúc động và chia sẻ cho nhau về mong ước có dịp nào đó sẽ đến thăm các em.
 
Một niềm vui linh thánh bất ngờ  xảy đến trong ngày lễ Vọng Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội  ngày 08/12. Đó là sự tín nhiệm và ủy thác của Cha Anrê Phạm Quang Phong cùng quý ân nhân tại Hoa Kỳ, đề nghị chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương tiếp tục lên thực hiện chuyến đi thứ ba sau cơn bão số 12, tiếp tục đến với đồng bào chịu thiệt hại do cơn bão, riêng lần này thì đến với đồng bào sắc tộc tại Diên Khánh, thuộc địa bàn giáo xứ Đất Sét. Với niềm kính yêu Mẹ Nhân Lành Giáo phận Nha Trang, chị em nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang vui mừng và tạ ơn Mẹ Nhân Lành vì tình thương Mẹ dành cho đoàn con cái, cách riêng là những con người phận nhỏ đồng bào sắc tộc tại Diên Khánh.
 
Gia đình Mái Ấm Tình Thương cũng thực hiện tuần tam nhật kính Mẹ Nhân Lành vừa tạ ơn vừa  nguyện cầu cho chuyến đi sứ vụ bác ái, mang tình thương của Thiên Chúa Nhân Lành và Mẹ Nhân Lành đến với đồng bào sắc tộc trong dịp chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh. Với số tiền quyên góp của Cha Anrê Phong và ân nhân Hoa Kỳ ủy thác, chị em nữ tu vận động thêm sự đóng góp của quý ân nhân Sài Gòn, khuyến khích các cháu cô nhi Mái Ấm Tình Thương và chị em bảo mẫu rút ống tiền tiết kiệm, đóng góp thêm phần quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi.
 
Sau một buổi chiều ngày 16/12 chuẩn bị đóng gói các phần quà Giáng Sinh tại nhà thờ Đất Sét, sáng ngày 17/12, được sự giúp đỡ của Cha quản xứ cùng ban bác ái của giáo xứ Đất Sét, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương có cơ hội gặp gỡ, vui chơi và chia sẻ quà Giáng Sinh cho 400 em thiếu nhi sắc tộc từ 14 tuổi cho đến các bé sơ sinh mẹ còn địu trên vai, không phân biệt tôn giáo. Hình ảnh đẹp nhất và cũng là niềm vui lớn nhất mà chị em nữ tu nhận được đó chính là nụ cười và ánh mắt vui mừng của 400 em thiếu nhi và những người mẹ khi nhận được những phần quà thiết thực, tạo niềm vui cho lứa tuổi trẻ thơ như cặp đi học,bút, vở, áo ấm, bánh kẹo, bong bóng, nơ cột tóc, vòng chuỗi đeo tay, cài đầu có sừng sơn dương màu đỏ, với 50.000 đồng để dành mua đôi giày mới…
 
Sau khi các em thiếu nhi được giải tán, 100 người lớn đồng bào sắc tộc đại diện cho 100 gia đình tiếp nhận những phần quà gồm gạo, mì tôm, dầu, đường, sữa, mắm, bột nêm… thiết thực cho bữa ăn hằng ngày, kèm thêm áo quần, áo ấm và 300.000 đồng. Những gia đình Công Giáo được Cha xứ và chị em nữ tu trân trọng trao sách Tân Ước và tràng chuỗi Mân Côi. Niềm vui và tràn ngập trong ánh mắt tất cả mọi người hiện diện. Đại diện cho đồng bào sắc tộc là cụ trưởng thôn bày tỏ tâm tình cám ơn rất cảm động đến quý Cha, quý ân nhân đã sẻ chia và chung chia các phần quà, đem niềm vui của Chúa Giáng Sinh đến với đồng bào sắc tộc tại Đất Sét sau cơn bão.
 
Chiều ngày 17 và sáng 18/12, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương được đi đến viếng thăm 50 gia đình đồng bào sắc tộc nghèo nhà bị sập hoặc lóc mái sau bão, trong đó có 10 gia đình người Công Giáo và 40 gia đình lương dân. Mỗi gia đình số tiền của quý ân nhân là 5.000.000 đồng để mua một ít tôn và xi măng sửa lại ngôi nhà. Chứng kiến tận mắt hình ảnh các cụ ông, cụ bà tuy đã già nhưng vẫn phải lao động kéo cây nặng nhọc, nhiều đôi vợ chồng còn rất trẻ tuổi đã có một đàn con nheo nhóc, các cô bé cậu bé mới vài tuổi đã phải cõng em trên vai, chăm sóc em cho bố mẹ đi làm thuê làm mướn… Hình ảnh những ngôi nhà sập, những ngôi nhà không có mái, những ngôi nhà trống rỗng không nội thất ngoại trừ  chiếc giường làm nơi cho cả gia đình ngã lưng… tất cả đọng lại trong tâm trí và trái tim chị em nữ tu, thầm hát lên bài bài thánh ca suy niệm về kiếp sống con người “Cũng một kiếp người có người nghèo khó gian nan. Cũng một kiếp người có người quyền thế cao sang… Xin cho con, sống trọn kiếp người giữa cuộc đời nổi trôi và yếu đuối. Xin cho con yêu thương mọi người biết quên mình phục vụ anh em”, cầu xin Chúa tiếp thêm sức mạnh và lòng nhiệt thành cho những con người đời sống thánh hiến phục vụ Chúa nơi tha nhân.
 
Tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Nhân Lành đã dẫn đưa chị em nữ tu chúng con đến với đồng bào sắc tộc Diên Khánh thuộc giáo xứ Khánh Vĩnh, khu vực Đất Sét! Xin tri ân quý Cha, quý ân nhân có tấm lòng vàng! Qua tấm lòng rộng mở cùng với sự tín nhiệm và ủy thác của quý Cha, quý ân nhân xa gần, trong nước cũng như hải ngoại, chúng con có thêm những chuyến đi sứ vụ bác ái thiết thực trong Mùa Vọng Thánh, được đến tận nơi, chứng kiến tận mắt, trao đổi sẻ chia về tưng hoàn cảnh gia đình, từng cái ôm xúc động, những cái nắm tay thân tình kết thêm mối ân tình Con Thiên Chúa giáng thế làm người, Đấng “Emmanuel” - ở cùng con người. Với niềm tin những con người phận nhỏ  của Chúa sẽ luôn luôn được Chúa yêu thương quan phòng, chở che, chúng con xin được tạ ơn và vui mừng cất lên lời thánh vịnh:
“Lạy Chúa, con xin hết lòng cảm tạ,
kể ra đây những việc lạ Chúa làm” (Tv 9,2)
Tác giả bài viết: Mái Ấm Tình Thương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc