Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

PHẦN MỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI VÔ DANH

Đăng lúc: Thứ tư - 08/11/2017 08:30 - Người đăng bài viết: menthanhgia
PHẦN MỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI VÔ DANH

PHẦN MỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI VÔ DANH

Thánh lễ cầu hồn tại nghĩa trang Giêrađô - Đồng Tiến và câu chuyện quý nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang thuộc Cơ Sở Bác Ái Xã Hội Mái Ấm Tình Thương - Lagi - Giáo Phận Phan Thiết Cải táng những phần mộ bị lãng quên, xây mộ cho các thai nhi.
Giáo Hội Công Giáo dành trọn tháng 11 để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục. Họ là những người đã ra đi trước: đó là cha mẹ, ông bà tổ tiên chúng ta, và có thể là những người chúng ta không biết. Nhưng trong mầu nhiệm các thánh thông công, chúng ta đều có chung bổn phận là cầu nguyện cho những người đã qua đời, để họ sớm rời nơi thanh luyện về chung hưởng hạnh phúc Thiên Đàng với Thiên Chúa.

Trong tâm tình ấy, lúc 17g00 ngày 06 tháng 11 năm 2017, các nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang, thuộc Cơ sở bác ái xã hội Mái Ấm Tình Thương - Lagi - Bình Thuận đã tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn tại nghĩa trang Giêrađô. Nghĩa trang này nằm ngay sát nghĩa trang Giáo xứ Đồng Tiến, thuộc Giáo phận Phan Thiết, được hình thành và coi sóc bởi một số nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang, thuộc Cơ Sở Bác Ái Mái Ấm Tình Thương khởi xướng thành lập.

Cha Phaolô Hồ Phi Chỉnh, Bề Trên Tu Đoàn Bác ái Xã hội chủ tế. Cùng đồng tế có một số cha thân quen, quý tu sĩ và khoảng 500 người khắp nơi về hiệp dâng Thánh lễ. Cha giảng lễ, dựa vào các bài đọc phụng vụ cầu hồn để nói lên tâm tình và ý nghĩa của việc cầu nguyện, dâng lễ cầu cho những người đã qua đời.

Thánh lễ hôm nay rất đặc biệt, vì những người nằm trong nghĩa trang này không phải là con cái, cha mẹ, ông bà tổ tiên, người thân của người tham dự, mà là những người “vô gia cư” “vô danh” hoặc các thai nhi chưa kịp chào đời đã bị vứt bỏ ở các thùng rác bệnh viện. Có một số người mẹ phá bỏ con mình tại các điểm phá thai được các nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang trân trọng đưa về chôn cất, xây mộ một cách chu đáo, sạch đẹp, ấm cúng. Quý nữ tu coi các ngài như những người thân của mình.

Đứng trước những ngôi mộ chỉnh chu, đẹp đẽ, hương khói nghi ngút mà chúng ta thấy, đó là cả một chuỗi ngày dài hình thành trong nhiều khó khăn vất vả và lạ lùng. Nhưng trước hết, phải nói là do ơn Chúa. Thứ đến, là tấm lòng yêu thương, quảng đại, không ngại khó của các nữ tu; những người tận hiến cho Thiên Chúa, đã xả thân đi đó đây với một tình thương cao quý: cải táng những nấm mồ không người thân, vô danh: vì chiến tranh thất lạc hoặc một lý do nào đó; những nấm mồ tàn lụi, thậm chí bị trâu bò dày xéo. Và phần đa là mộ các thai nhi bị giết, bị vứt bỏ, được các nữ tu đưa về chôn cất tại nghĩa trang thuộc Giáo xứ Đồng Tiến từ năm 2003 đến năm 2012. 

Từ năm 2013 đã có nghĩa trang riêng, chọn thánh Giêrađô làm quan thầy. Vào thứ tư trong tuần có nhóm anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang chăm sóc hương khói, lau chùi phần mộ vô danh, phần mộ thai nhi, quý anh chị em phục vụ thiện nguyện từ năm 2006 đến nay. Và vào thứ bảy hằng tuần, cả gia đình Mái Ấm Tình Thương gồm quý nữ tu, các cháu, sau thánh lễ tại Giáo xứ Đồng Tiến lên hiệp thông cầu nguyện thăm viếng, chăm sóc khói hương. Rất ấm cúng, rất đẹp, nhất là cái đẹp của những tấm lòng quên mình lo cho người khác, kể cả những người đã khuất.

        Khi được hỏi, nguyên do, động lực nào đưa quí chị tới những việc lớn lao và ý nghĩa này? Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, người chủ xướng công việc này chia sẻ:

Là người nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang, chúng con được tình yêu Thiên Chúa chinh phục. Khởi đi từ cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa, được tình yêu Ngài thúc bách, chúng con có thể trao ban tình yêu này cho anh chị em đồng loại, qua những việc bác ái cụ thể hằng ngày, cùng nhau góp phần xây dựng nền văn minh tình thương. Chúng con xác tín rằng: khả năng giúp đỡ người khác là một Hồng Ân của Thiên Chúa chứ không phải do công sức và sự nghiệp của bản thân.

Với tình người nhất là trái tim của những người dâng mình cho Chúa, chúng con luôn yêu thương và muốn làm phúc cho những người còn sống cũng như đã khuất những gì đẹp nhất. Xúc động trước những nấm mồ không còn bia, còn nấm, trâu bò giẫm nát, thậm chí những người xúc cát làm lòi cả áo quan, sọ người… các phần mộ vô danh, không thân nhân tại các nghĩa trang Đồng Tiến - Hiệp Hòa - Bảo An - Đồi Hoa Sim - Gx. Tân Lý,  Gx. Tân Lập ( Bình Thuận), Gx. Tam Đa - Gx. Ngô Xá -  Gx. Lộc Thủy (Hà Tỉnh), chúng con đã cải táng và xây mộ cho họ.

Việc “cải táng các hài cốt bị lãng quên” được thôi thúc với những tâm nguyện thao thức: Các ngôi mộ khác được người thân chăm sóc, luôn có hoa tươi nhang khói, kinh nguyện, còn biết bao nhiêu ngôi mộ vô danh, như những ngôi mộ lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cả một đời hy sinh vì nước vì dân, quá hẩm hiu với thời gian cát bay nước chảy, mộ bị xói mòn, không còn nấm còn bia, người qua kẻ lại giẫm lên, trước những nấm mồ vô chủ bị lãng quên lâu năm bị xói mòn không người thân chăm sóc thật tội nghiệp.
Và khi được hỏi, công việc được hình thành như thế nào, có khó khăn vất vả lắm không, chị Maria chia sẻ thêm: 

Trong sứ vụ của người nữ tu Mến Thánh Giá, là phụ trách Cộng Đoàn Đồng Tiến, nhìn thấy những phần mộ vô danh trong nghĩa trang Giáo xứ Đồng Tiến, chúng con động lòng trắc ẩn vì không ai chăm sóc, cỏ phủ lấp, không còn bia mộ, nên nhờ quý nữ tu cùng các em đệ tử Cộng Đoàn Đồng Tiến chăm sóc phần mộ vô danh tại nghĩa trang Đồng Tiến trước đó 3 năm (từ năm 2001 - 2003).

Nhân tháng báo hiếu 01/11/2003, được sự thôi thúc tâm linh, chúng con vận động xin quý ân nhân để xây các phần mộ vô danh nằm trong nghĩa trang giáo xứ Đồng Tiến. Khởi công xây mộ vô danh ngày 05/11/2003, xây 38 mộ bị lãng quên trong nghĩa trang này.

Ngày 05/11/2003, xin giấy phép cải táng những phần mộ tại Hiệp Hòa,Tân An. Được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con lương giáo xa gần, kẻ giúp tiền, người giúp công, không phân biệt tôn giáo, sẵn lòng chung góp một bàn tay thực hiện cải táng di dời các hài cốt vô danh về nơi an nghỉ tốt hơn. Ngày 19 - 20/11/2003 cải táng 103 mộ Hiệp Hòa.

Được sự động viên khích lệ của quý cha quản xứ Gx. Đồng Tiến, quý ngài luôn sát cánh ủy hộ tinh thần. Sau khi cải táng di dời các phần mộ về nghĩa trang đất thánh Đồng Tiến, cha Phêrê Dương Đình Thiện – cha FX Đinh Tiên Đường cùng đồng hành khích lệ… làm nghi thức tôn giáo. Nơi đây những người vô danh có ngôi mộ nhỏ xinh xắn, không còn bị trâu bò, người qua kẻ lại dẫm lên.

Được sự hướng dẫn của một người dân lớn tuổi tốt bụng, chúng con đến nghĩa trang Bảo An là nghĩa trang lính VNCH, nhìn tận mắt những nấm mồ ngập nước, xói mòn, chúng con thật sự xúc động, chị em chung lời cầu nguyện, trong hành trình phục vụ những người đã khuất không còn người thân, hoặc người thân không biết đến vì chiến cuộc. Đến ngày 01/02/2004, chúng con làm đơn gởi chính quyền, và ngày 11/02/2004 được chính quyền chấp thuận. Cả tấm lòng yêu mến đối với các vong linh đã khuất không còn người thân, hoặc người thân không biết đến. Những trăn trở thao thức đi vào trong nguyện cầu kinh lễ, chị em đồng tâm hiệp lực, nhiều người lương dân ủng hộ hết tình hết mình. Chị em chung lòng vượt qua bao khó khăn thách đố, nhưng chúng con tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, đón nhận các phần mộ vô danh là người thân, sẵn sàng vượt qua mọi rào cản. Ước mong thực hiện giúp các phần mộ có nơi an nghỉ tốt hơn.

Ngày 12 - 14/ 02/2004  chúng con cùng số anh em thiện nguyện xúc tiến việc làm nhân ái dành cho những phần mộ vô danh nằm tại Bảo An - Tân Thiện. Kẻ đào, người bốc, còn chúng con theo sát từng mộ lập hồ sơ. Chúng con rất ngạc nhiên, sao mộ lính mà lại không bia, không tên tuổi, đa phần là vô danh (hỏi người dân địa phương? Họ kể lại khi sư đoàn 18 - 22  bị pháo kích ở vùng Võ Đức - Bình Giã. Nhờ ơn trên phù hộ, dưới bầu trời nóng bức của mùa hè, chúng con cùng số anh em thiện nguyện nhiệt tâm làm việc không mệt mỏi. Lòng hăng say của người nữ tu sống các Mối Phúc, chị em theo sát từng mộ, ghi lại nhật ký, ước mong làm điều gì đó an ủi những vong linh đã khuất với niềm vui phục vụ của người nữ tu (hiện chúng con đang cất giữ 74  bộ hồ sơ phần mộ bị lãng quên ở Đồi Hoa Sim, ở Bảo An - Tân Thiện, khi cải táng, có ghi nhận). Người dân sống chung quanh khu vực, biết chị em chúng con quan tâm đến những ngôi mộ vô danh, nhiều người hướng dẫn đến nghĩa trang lính VNCH, tại Đồi Hoa Sim - Tân An. Nhìn những nấm mồ vô chủ thật sự đau lòng, có rất nhiều mộ, không đếm được vì ẩn dưới cây cối, người xúc cát xúc lòi cả áo quan, chúng con không cầm lòng được đã khóc rất nhiều. Nơi đây nghe người dân bảo: “Xơ không nên bốc vì nhiều mìn cài”. Tâm nguyện: “Cải táng các hài cốt bị lãng quên” được thôi thúc bởi lòng yêu mến, vì “Sống có nhà, chết có mồ” nếu không cải táng, mộ sẽ bị cày ủi, đất sẽ trưng dụng vào việc khác. Chúng con lại tiếp tục làm đơn gởi chính quyền, mãi đến lá đơn thứ 4, ngày 15/05/2006 mới được họ chấp thuận.

Nơi đây là nghĩa trang lính VNCH của sư đoàn 18, nhiều vị còn tên tuổi năm sinh, ngày tử, số quân vì có bia mộ, và một số bia đề hai chữ vô danh. Có nhiều vị nằm trong túi ni lông, trải dài 40 đến 45 năm, thế mà khi bốc lên vẫn còn nguyên vẹn, sau khi mở bọc ni lông ra, gió vào tan dần, tội nghiệp các anh em thiện nguyện vì thương các ngài cả một đời hy sinh nên đã thành tâm giúp đỡ.

Ước mong trong sự chia sẻ này, tương lai sẽ có người nhà tìm lại ngôi mộ người thân của mình, vì khi bốc các hài cốt, chúng con vẫn lập hồ sơ từng mộ, có nhiều vị còn thẻ bài, có vị tay đeo nhẫn, cổ mang dây chuyền, trong bóp nhựa còn hình ảnh gia đình, chuỗi hạt, chữ vạn… Những thẻ bài, đồ trang sức, chúng con đều bỏ lại trong kim tĩnh cho các ngài mang theo.

Chúng con xin kính báo: Ai là người thân của qúy phần mộ vô danh đang có danh sách trong hồ sơ lưu trữ tại văn phòng Cơ Sở Bác Ái Xã Hội Mái Ấm Tình Thương - 145 Ngô Quyền - Tân An - Lagi, số điện thoại:  098.684.3770; 0252.3560.291.
 
Về việc chôn cất các thai nhi nữ tu Maria Thanh Mai chia sẻ:
Năm 2005, chứng kiến thảm trạng phá thai diễn ra hằng ngày, nhiều túi thai bị vứt bỏ nơi đống rác...., lòng chúng con quặn đau. Chúng con nhận ra những tiếng kêu cứu của các thai nhi vô tội bị tước đoạt mạng sống. Hằng tuần vào các ngày thứ 2- 4- 6, chúng con đem các thai nhi về chôn cất, có ngày nhận từ 15 - 20 bào thai bị phá bỏ. Chúng con đưa về nghĩa trang giáo xứ, xây cho các cháu xấu số nấm mồ nho nhỏ xinh xinh. Số thai nhi đến nay trên 27.000 cháu (9 điểm phá thai tại Lagi, chỉ lấy 2 điểm).

Với công việc tiếp nhận và chôn cất xác thai nhi, xét ra mới chỉ giải quyết cái ngọn, cái hậu quả đáng tiếc mà thôi, cần phải đi ngay từ cái gốc. Và chúng con cấp bách lên phương án cho chương trình Bảo Vệ Sự Sống, là đi tìm và gặp ngay tại “hiện trường”, tiếp xúc trò chuyện khuyên nhủ và thuyết phục các mẹ lỡ lầm, giúp họ bỏ ý định phá thai. Đón nhận, tạo điều kiện tốt nhất cho những thiếu nữ lầm lỡ mang thai đến ẩn mình, giúp các mẹ hoàn lương, cải thiện đời sống.

Sau 11 năm (ngày 01/04/2006 đến nay 2017), với chương trình: “Bảo Vệ Sự Sống” chúng con đã cứu sống được 183 cháu, cho các mẹ xin lại, cho hòa nhập cộng đồng, hiện đang nuôi dưỡng 118 và quý mẹ lầm lỡ ẩn mình.

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng đọc Kinh lạy Cha, Kinh Tin Kính, đón nhận ơn đại xá chuyển cầu cho các linh hồn.

Xin tạ ơn Chúa đã thực hiện những điều kỳ diệu qua bàn tay và tấm lòng vàng của quý nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang. Ước mong các linh hồn thai nhi, linh hồn “vô danh” được các chị thương mến luôn phù hộ cho công việc tốt đẹp này. Cho người thân mau tìm lại được phần mộ các ngài. Và mong ước ngày càng có nhiều tấm lòng tốt góp phần nhỏ bé của mình để cho những phận đời thiếu may mắn thêm vui ấm lòng.

Xem hình
 
Tác giả bài viết: Đan sĩ Châu Thủy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc