banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

TÂM TÌNH MỘT CHUYẾN ĐI VỀ MIỀN TRUNG NƯỚC LŨ

Đăng lúc: Thứ ba - 03/11/2020 08:53 - Người đăng bài viết: menthanhgia
TÂM TÌNH MỘT CHUYẾN ĐI VỀ MIỀN TRUNG NƯỚC LŨ

TÂM TÌNH MỘT CHUYẾN ĐI VỀ MIỀN TRUNG NƯỚC LŨ

TÂM TÌNH MỘT CHUYẾN ĐI VỀ MIỀN TRUNG NƯỚC LŨ 27/ 10 - 01/11/2020

Năm 2020 là thời gian mà tất cả chúng ta, người Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung, đang phải chịu nhiều thiệt hại do bệnh dịch Covid -19 và nhiều thiên tai trên toàn thế giới.

Miền trung Việt Nam hiện nay vẫn đang trong cảnh màn trời chiếu nước. Đợt lũ thứ nhất từ ngày 06 đến 13/10, các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ hư hỏng cơ sở vật chất, hạ tầng cho đến thiệt hại người và của, tác động xấu tới đời sống của anh chị em nơi đây. Đợt lũ thứ hai từ ngày 16 tháng 10, miền Trung tiếp tục chịu tác động của cơn áp thấp nhiệt đới mới trong quá trình biến chuyển thành bão cùng không khí lạnh, không ngừng tiếp nhận các đợt mưa lớn, đợt lũ lụt kéo dài. Một số vùng miền Trung có mực nước vượt quá lịch sử theo lời kể của người dân. Đợt lũ thứ ba từ ngày 25 tháng 10, với hai cơn bão đổ bộ, đặc biệt cuồng phong nghiêm trọng đe dọa tổn thất vô cùng lớn.
 
Lũ lụt miền Trung 2020 được xem là một đợt lũ lụt lịch sử, được đặt mức báo động IV, thuộc về cấp bậc thiên tai nguy hiểm, rủi ro rất lớn của Việt Nam, ảnh hưởng sâu rộng và tác động gây tổn thất, thiệt hại toàn khu vực, phá hủy, trì hoãn và đảo lộn đời sống của mọi người.

Cảm thương với cảnh màn trời chiếu nước của miền Trung, ý thức sứ mạng của mình như là cánh tay nối dài của Đức Kitô, và đặc biệt là được thôi thúc mãnh liệt bởi tình Chúa, tình người, chúng con, những nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang trực thuộc Mái Ấm Tình Thương Lagi - Bình Thuận, đã vượt đường xa để đi đến từng nhà dân, trao tận tay những phần quà như là sự nối kết đồng cảm với anh chị em một số vùng tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.
 
Chuyến đi cứu trợ Miền Trung bị bão lũ từ ngày 27/10 - 01/11/2020, và còn tiếp tục kéo dài... Khi ra đi chúng con chỉ có đôi chân, đôi tay, với một niềm tin và sự hăng say trong “Sứ Vụ Tông Đồ” của người nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang, còn vật chất chúng con hoàn toàn tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, qua sự hảo tâm của Quý Cha, Quý Cộng Đoàn và Quý Ân Nhân xa gần. Và quả thật, phép lạ Chúa đã thực hiện. Nhà nhà chia sẻ, người người đóng góp, mỗi người một ít “góp gió thành bão’’.
 
Sáng sớm ngày 27/10, quý Nữ tu đã đặt chân đến Hà Tĩnh. Đến nơi, chị em không màng đến nghỉ ngơi mà bắt tay đi đến với bà con ở đây, họ đã hơn 10 ngày sống trên nước. Chị em đã đi thăm 114 gia đình tại giáo xứ Ngô Xá - Hà Tĩnh. Lội nước đến với họ, chúng con cảm nhận được cái khổ mà con người nơi đây gánh chịu, như: lạnh rét trong bộ đồ ướt, nhà cửa bám đầy bùn đất, không có thức ăn nước uống, chẳng có lương thực cất dành...chẳng còn gì nữa. Trở về nhà sau khi nước rút nhưng cũng ko thể nấu ăn được vì mọi thứ đã hư hoại và bị cuốn trôi.

Ngày thứ 2 (28/10/2020), chúng con đi thăm 326 gia đình tại giáo xứ Vạn Thành - Hà tĩnh từ 7h30’ đến 3h00’ chiều. Nơi đây, những cụ già chưa thể về nhà được vì nước chưa rút cũng như chưa có người dọn dẹp. Đi đến từng nhà để thăm hỏi và trao quà nhưng chúng con không thể vào nhà mà phải trao qua hàng rào vì nước ngập. 4h00’ chiều cùng ngày, chúng con đi thăm 100 gia đình ở giáo xứ Hoà Thắng - Hà Tĩnh cho đến tối. Thấy sự tang thương của bà con sau lũ, chị em chúng con quên đi cái mệt của mình, dầm mưa lội nước đến với họ, với ước mong thăm viếng và an ủi, phần nào mang đến cho họ niềm vui và sự khích lệ để vượt qua khó khăn. Sáng sớm hôm sau, chúng con khởi hành lúc 7h00’, đi đến giáo xứ Thọ Vực - Hà Tĩnh. Gặp Cha quản xứ, điều đầu tiên chúng con nhìn thấy được sự ưu tư của Cha khi các con chiên của ngài bị thiệt hại do lũ - một hình ảnh đẹp: Linh Mục quản xứ với quần xăn cao, đi chân đất xông pha để hỗ trợ giáo dân dọn dẹp sau lũ. Trong sự giới hạn, chúng con chỉ đến được với 100 gia đình nơi đây. Mỗi nơi một chút, chúng con ghé qua giáo xứ Kẻ Vang - Hà Tĩnh và thăm hỏi 100 gia đình.
 
Chúng con quay vào Quảng Bình lúc 13h00’ chiều. Đến giáo xứ Hoà Ninh, nơi đây vẫn đang ngổn ngang nhà cửa bị tàn phá do bão lũ. Cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình, quản xứ kiêm hạt trưởng hạt Hoà Ninh, đã đích thân dẫn chúng con đến với những gia đình bị tàn phá nặng. Đến với họ, chúng con cảm nhận được sự cam chịu của người dân ở đây. Họ nói: “chúng con đây luôn sống với lũ, nhưng khổ lắm, vất vả bán mặt cho đất bán lưng cho trời tích góp cả năm, nước về là cuốn đi hết”.

Rời Hoà Ninh, đến với Giáo xứ Cồn Nâm, nhưng chúng con lại không đến được với từng gia đình vì nước cô lập nguyên làng. Sợ nguy hiểm vì dòng nước chảy xiết nên chúng con không thể đi xuồng mà đến với từng gia đình được, Cha quản xứ đã đề nghị người đại diện đến để chúng con được gặp và trao quà cùng tâm tình chia sẻ. Họ mừng rơi nước mắt khi đón nhận những phần quà. Vị đại diện đã tỏ lòng biết ơn chân thành đến quý vị ân nhân qua cầu nối là quý nữ tu dòng Mến Thánh Giá Nha Trang.
 
Quảng Bình là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng trong đợt bão lũ lịch sử năm nay. Khi rời Giáo xứ Cồn Nâm, chúng con đến với những gia đình bị lũ cuốn trôi nhà. Họ là những gia đình lương dân. Được chúng con ghé thăm và trao tận tay những phần quà thiết thực, nhiều người trong số họ đã có rất xúc động. Lời cám ơn chân thành họ gửi đến chúng con có khi không thành lời, không cầu kì nhưng là cả một tấm lòng biết ơn. Hi vọng cuộc sống của họ sớm được ổn định và an bình.
 
Tạm kết thúc chuyến đi đợt 1, chúng con ngậm ngùi lên đường trở về CSBTXH Mái Ấm Tình Thương Lagi - Bình Thuận của mình. Lòng thầm cảm ơn Thiên Chúa luôn đồng hành trong chuyến đi. Tạ ơn Chúa và cám ơn quý vị Ân Nhân xa gần đã rộng lòng để chúng con có thể đến với từng gia đình và cảm nhận được sự khốn khổ của những con người sống cùng lũ. Ra về nhưng lòng trĩu nặng khi biết cơn bão số 9 đang ập vào, nhận thấy sự lo lắng hoang mang trên khuôn mặt của người dân ở đây. Chỉ biết thầm thĩ cầu xin Chúa thêm sức mạnh cho người miền Trung để tất cả cùng chung tay để vượt qua hoạn nạn thiên tai này.
 
Kính thưa quý vị, sự giúp đỡ của quý vị Ân Nhân tuy nhỏ bé so với những mất mát lớn nhưng một phần nào đó làm cho những nạn nhân bão lũ cảm nhận được tình người, tình anh em, chúng con thiết nghĩ đó là động lực để họ tiếp tục xây dựng lại cuộc sống của mình. Riêng đối với chúng con, sự hảo tâm hỗ trợ của Quý Vị là động lực giúp chúng con phấn đấu hơn trong sứ vụ tông đồ của mình.

 Tác giả bài viết: Mái Ấm Tình Thương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc