banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH HỒN TẠI NGHĨA TRANG GIÊRAĐÔ

Đăng lúc: Thứ ba - 05/11/2019 08:45 - Người đăng bài viết: menthanhgia
THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH HỒN TẠI NGHĨA TRANG GIÊRAĐÔ

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH HỒN TẠI NGHĨA TRANG GIÊRAĐÔ

Thánh Lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang Giêrađô – Mái Ấm Tình Thương - Lagi, Hàm Tân, Chúa Nhật, 03/11/2019

Tháng 11, phụng vụ Giáo Hội hướng con cái mình về các đẳng linh hồn một cách đặc biệt để cầu nguyện cho họ, cao điểm là vào ngày mồng 02. Vì thế, cứ độ cuối tháng 10, các tín hữu không ai bảo ai, họ lên đất thánh trang hoàng, dọn dẹp, cắm những bình bông, hương khói nghi ngút trên những nấm mồ để tỏ lòng tôn kính, mến yêu những người thân của mình.

Trong tâm tình ấy, vào lúc 17g00, chiều Chúa Nhật ngày 03/11/2019, tại nghĩa trang Giêrađô* - Lagi, Hàm Tân, đông đảo quý Cha, quý nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang vùng Hàm Tân, quý Thầy Tu Đoàn Nam Bái Ái xã hội, anh chị em Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang, các cháu cô nhi Mái Ấm Tình Thương, quý ân thân nhân, quý ông bà anh chị em trong Giáo xứ Đồng Tiến và anh chị em các Giáo xứ lân cận, đã quy tụ về hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các linh hồn.

Thánh lễ diễn ra trang nghiêm sốt sắng, cảm động nhiều cung bậc cảm xúc. Cha Hạt Trưởng hạt Hàm Tân chủ tế Thánh Lễ. Trong bài giảng, ngài gợi lên những tâm tình, những ý nghĩa của sự sống và sự chết. Thân phận con người là hạt bụi, một mai ta cũng trở về với cát bụi. Cát bụi nhưng cát bụi thật tuyệt vời như trong một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cất lên. Ngài cũng dùng hình ảnh chiếc mùng ta giăng mỗi tối để bước vào giấc ngủ trong đêm cũng là lời nhắc nhở cho ta về cỗ quan tài mà ta sẽ được nằm vào để ngủ giấc dài thiên thu. Quả vậy, sự sống con người hữu hạn, chỉ cuộc sống vĩnh cửu trên Thiên Đàng mới vô hạn mà thôi.

Đến nghĩa trang Giêrađô chiều hôm nay, không chỉ lưu lại nơi lòng người một sự yên bình an ấm cúng đến lạ mà còn thấy nơi Đất Thánh này sự trang hoàng nghi ngút của hương trầm, nhang khói và nhiều vòng hoa tươi thắm như muốn nói lên là tấm lòng của nhiều ân nhân đến thăm các phần mộ. Các phần mộ nơi đây là những vị đã hy sinh cho tổ quốc, những em bé không được may mắn cất tiếng khóc chào đời…. nay được nhiều người thường lui tới viếng thăm và cầu nguyện.

Để chuẩn bị cho ngày lễ này, nữ tu Maria Nguyện Thị Thanh Mai, giám đốc Mái Ấm Tình Thương, quý nữ tu trong Mái ấm, các cháu cô nhi, cùng quý anh chị Hiệp hội MTGTT Nha Trang đã dồn hết tình yêu thương, công sức, thời gian chuẩn bị, chăm sóc cho các phần mộ một cách đặc biệt khi chuẩn bị bước vào tháng 11 – tháng cầu nguyện cho các linh hồn. Với sự hy sinh này, quý nữ tu, quý anh chị em muốn góp phần, muốn nói lên phần nào tình thương cũng như là lời cầu nguyện thiết thực cho các đẳng linh hồn sớm về hưởng hạnh phúc trên Thiên Đàng cùng các Thánh.

Kết thúc Thánh Lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng viếng nghĩa trang chung với nhau để hưởng ơn Đại xá cầu cho các linh hồn. Sau đó mỗi người hân hoan ra về với phần quà rất nhỏ là 01 ổ bánh mì và  01 chai nước lọc như là tâm tình biết ơn của quý nữ tu về sự hiện diện của quý vị đến hiện dâng Thánh lễ, góp thêm lời cầu nguyện cho các linh hồn.

Ai trong chúng ta cũng chỉ một lần được sinh ra và một lần chết đi. Sinh tử là việc tự nhiên không ai có thể làm thử hay thay thế. Đó dường như là ân huệ, là bổn phận và trách nhiệm của mỗi người. Vì vậy, ta được mời gọi sống làm sao để chu toàn bổn làm người, làm con Chúa một cách tốt nhất nơi cuộc sống dương gian này. Hơn nữa, là những người còn sống, chúng ta còn có bổn phận cầu nguyện cho những người đã khuất, đặc biệt là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người thân yêu của chúng ta. Ước mong mỗi người luôn nhớ phận mình mỏng dòn chóng qua, để sống tốt hơn mỗi ngày với Chúa và tha nhân.
 
   Bài viết và hình ảnh:
Mái Ấm Tình Thương - Lm. Hoàng Luật
 
 

* Nơi chôn cất 1000 phần mộ vô danh và gần 30 ngàn thai nhi bị giết chết từ trong thai mẫu, do một số nữ tu Mến Thánh Giá Nha Trang đảm trách.

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc