Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

BẠN LÀM GÌ VỚI MÓN QUÀ CUỘC ĐỜI CHÚA BAN?

Đăng lúc: Thứ năm - 23/08/2018 09:37 - Người đăng bài viết: menthanhgia
BẠN LÀM GÌ VỚI MÓN QUÀ CUỘC ĐỜI CHÚA BAN?

BẠN LÀM GÌ VỚI MÓN QUÀ CUỘC ĐỜI CHÚA BAN?

Thảo luận của các em Đệ Tử và Dự Tu trong 2 ngày tĩnh tâm năm 2018
 
Trong những sứ điệp mời gọi và hướng dẫn chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới về Người Trẻ sẽ diễn ra vào tháng 10 sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxico luôn bày tỏ mong ước rằng Giáo Hội muốn lắng nghe những thao thức, ước muốn, mong mỏi và cả những chỉ trích, phê bình, nghi vấn của người trẻ để có thể cùng nhau xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Lắng nghe và để người khác có thể nói lên những tâm tư của mình là cả một nghệ thuật rất quan trọng trong giáo dục và huấn luyện. Các em Đệ Tử và Dự Tu của Hội Dòng cũng đã có những khoảnh khắc được chia sẻ và lắng nghe thật đẹp ấy trong 3 ngày tĩnh tâm năm.
 
1. Ở giây phút hiện tại này, bạn chọn để dâng cho Chúa cuộc đời bạn ở đâu? Vì sao? (sinh viên đại học)
Tổ 1, tổ 4, tổ 5 và tổ 10 đã chia sẻ tâm tình rất đơn sơ, dễ thương. Trong giây phút hiện tại, chúng con chọn để dâng cho Chúa cuộc đời trong dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Vì khung cảnh của nhà dòng rất đẹp. Địa lý thuận lợi, gần biển, được đi tắm biển. Các sơ Mến Thánh Giá Nha Trang, hát hay, múa đẹp, rất thân thiện và dễ thương. Các sơ có nụ cười và giọng nói quyến rủ tâm hồn chúng con. Chúng con cũng yêu thích tu phục của các sơ. Các sơ đã có một lòng mến thánh giá đặc biệt. Lòng mến này phải được tôi luyện hằng ngày. Chúng con cũng muốn theo Chúa Giêsu, yêu mến thánh giá Ngài như các sơ. Chúng con cảm thấy phù hợp với linh đạo Mến Thánh Giá: Chiêm niệm, khổ chế và tông đồ. Chúng con biết rằng, qua thập giá và đau khổ sẽ đến vinh quang.  


2.Trước khi quyết định dâng cho Chúa Giêsu cuộc đời bạn, bạn nghĩ bạn sẽ làm gì cụ thể để “món quà cuộc đời” được Chúa vui nhận? Vì sao bạn làm điều đó? (lớp 12)
Tổ 2: Để “món quà cuộc đời” được Chúa vui nhận, chúng con siêng năng tham dự thánh lễ và luyện tập các nhân đức hằng ngày: lần chuỗi mân côi, làm việc bác ái và giúp đỡ người khác. Qua những công việc nhỏ bé ấy, Chúa sẽ cho chúng con một dấu chỉ để xác định một lý tưởng đúng đắn. Vì tình yêu, chúng con sẽ đáp trả.


3. Khi quyết định chọn dâng cho Chúa “món quà cuộc đời” mình, ước nguyện nào bạn muốn xin Chúa nhất trên hành trình tiến đến trở thành một người nữ tu của Chúa? Vì sao? (lớp 10, 11)
Tổ 3, tổ 6, tổ 7 và tổ 9: Ước nguyện mà chúng con xin Chúa ban là “Sự bình an trong tâm hồn.” Khi có sự bình an trong tâm hồn, chúng con có thể vượt qua được mọi khó khăn, có thêm động lực để phục vụ Chúa.
Chúng con cũng ước nguyện được Chúa luôn đồng hành với chúng con. Những lúc gặp khó khăn, cần có Chúa bên cạnh để nâng đỡ, ủi an và giúp chúng con vượt qua.

Đặc biệt, chúng con ước được một tâm hồn đơn sơ như trẻ nhỏ, lòng dũng cảm như Dakêu, và trái tim nhân ái như Gandi. Đời tu là thuộc về Chúa với một trái tim quảng đại dấn thân luôn nghĩ đến người khác.
Chúng ta biết rằng, không có con đường nào dễ dàng, không có thành công nào mà không có chông gai và đời tu mà không có Chúa thì như một chiếc dép bỏ đi. Chúng con không quên xin Chúa cho chúng con lòng kiên trì, sự chung thủy với Chúa mỗi ngày suốt đời chúng con.

Cha giảng phòng, Giacôbê Trần Trường Sơn, đã đánh giá các em rất cao về sự nhạy bén, can đảm và dạn ngôn. Ngài nói: Người nữ tu cần như vậy để dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Cha cầu chúc các em sau ba ngày tĩnh tâm để lại một dấu ấn đẹp trong tâm hồn và sẵn sàng đáp trả lại tình yêu của Chúa.

Lời bài hát sau đây đã diễn tả tâm tình này:   
 Giê-su con yêu Ngài, con yêu Ngài bằng trái tim con. Giêsu con yêu Ngài, con yêu Ngài bằng quả tim mới.
Xin Ngài xuống trên con một lòng mến thủy chung, giữ trong tim tình Giêsu mãi mãi. Xin Ngài dẫn đưa con tìm về với Chúa Cha, nguồn hạnh phúc trao dâng, niềm tin yêu suốt đời (James Tran). 

 

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc