Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Dạy suy nghĩ, giúp cảm nghiệm tốt và đồng hành trong làm việc

Đăng lúc: Thứ ba - 31/10/2017 17:45 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Dạy suy nghĩ, giúp cảm nghiệm tốt và đồng hành trong làm việc

Dạy suy nghĩ, giúp cảm nghiệm tốt và đồng hành trong làm việc

“Hãy nghĩ về điều bạn cảm thấy và làm, cảm nghiệm điều bạn làm và nghĩ, làm điều bạn nghĩ và cảm nghiệm”
Hôm thứ 6 ngày 22. 9. 2017, tại văn phòng báo chí của Tòa Thánh, số 54 Đại lộ Hòa Giải, đã diễn ra cuộc họp báo giới thiệu tổ chức trực thuộc Tòa Thánh về Giáo Dục Kitô Giáo  (Fondazione Gravissimum Educationis) với văn kiện thành lập chính thức của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 28. 10. 2015 và tài liệu “Giáo dục tính nhân văn của tình liên đới”. Để xây dựng một nền văn minh tình thương, kỷ niệm 50 năm ngày công bố tông thư “Populorum progressio” – “Sự tiến triển của các dân tộc” chứa đựng những đường nét rất căn bản về giáo dục tính nhân văn của tình liên đới. Tài liệu này sẽ được sẵn sàng online trên website của tổ chức này: www.fondazionege.org

Tính cách giáo dục của tổ chức này được gợi hứng từ những giảng dạy của Giáo Hội và đặc sủng của Đức Thánh Cha Phanxico. Những từ khóa định hướng việc giáo dục theo Đức Thánh Cha Phanxico:

1.  Những rủi ro và cơ hội
Giáo dục là hành động của niềm hy vọng bởi vì nó xây dựng tương lai. Các nhà giáo dục được mời gọi đồng hành trong những bước nhất định của các bạn trẻ hướng về một chương trình đầy tự tin của cuộc sống, cung cấp cho họ những công cụ cần thiết để có thể định hướng mình đi vào trong đời sống xã hội với sự vững tin, đầy trách nhiệm và với tinh thần phục vụ.

2. Giáo dục đoàn kết
Đề xuất giáo dục đoàn kết liên quan đến qui trình thấu hiểu và phục vụ cộng đoàn trong một chương trình được tổ chức, ở đó những thành viên học cách nhận trách nhiệm về các nhu cầu thực tế của địa phương với mục đích làm cho nó tốt hơn, tiến bộ hơn. Phát triển tinh thần trách nhiệm công dân của các học sinh, nối kết với chu kỳ năm học với việc học hỏi về nhân quyền, tình liên đới, chăm sóc những người nghèo và bảo vệ môi trường.

3. Ngôn ngữ mới
“Có 3 ngôn ngữ: ngôn ngữ của cái đầu, ngôn ngữ của trái tim và ngôn ngữ của đôi tay”. Giáo dục phải uốn mình trong trong 3 con đường này. Dạy suy nghĩ, giúp cảm nghiệm tốt và đồng hành trong làm việc, nghĩa là ba ngôn ngữ phải ở trong sự hài hòa. Tức là “trẻ em và bạn trẻ nghĩ về điều chúng cảm thấy và làm, cảm nghiệm điều chúng làm và nghĩ; làm điều chúng nghĩ và cảm nghiệm” (Đức Thánh Cha Phanxico). Bởi điều đó, giáo dục phải ra khỏi lớp học và mở ra với phạm vi của thể thao, nghệ thuật, sinh thái học.

Giáo Hội trong ngàn năm thứ 3 canh tân niềm đam mê giáo dục của mình để đi đến những vùng biên cương ở đó có những con người cần lớn lên trong nhân phẩm, trong trí thông minh, trong những giá trị, trong những thói quen, để đến phiên họ có thể đi về phía trước và mang đến cho người khác những kinh nghiệm mà họ không biết. Vì thế, cần phải phá đổ những bức tường bởi vì “sự thất bại lớn nhất có thể có nơi một nhà giáo dục, là giáo dục trong các bức tường” (Đức Thánh Cha Phanxico). Giáo dục bên trong các bức tường: bức tường của một nền văn hóa chọn lọc, bức tường của một nền văn hóa của sự chắc chắn, bức tường của một khu vực xã hội sung túc và không bao giờ tiến thêm nữa”.

“Giáo dục một cách Kitô giáo là đưa các bạn trẻ, các em nhỏ lớn lên trong các giá trị nhân văn trong tất cả thực tại của cuộc sống và một trong các thực tại này là Siêu Việt” (Đức Thánh Cha Phanxico). Chiều kích thẳng đứng này gặp gỡ chiều kích ngang và cùng nhau mang nó trên đường mòn của sự gặp gỡ, của đối thoại, của xây dựng những cầu nối hướng về tất cả trong sự tôn trọng, trong sự quý mến và trong đón nhận lẫn nhau. 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: www.fondazionege.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc