Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

MUỐN THÀNH CÔNG PHẢI THEO MỘT MỤC ĐÍCH

Đăng lúc: Thứ ba - 14/11/2017 08:17 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MUỐN THÀNH CÔNG PHẢI THEO MỘT MỤC ĐÍCH

MUỐN THÀNH CÔNG PHẢI THEO MỘT MỤC ĐÍCH

Có một mục đích mà bạn có thể theo đuổi không dừng và không sợ lầm lạc, ấy là sự cải thiện hoàn toàn con người bạn.

Muốn thành công
Sức khỏe được dồi dào hay không là do phương thức hoạt động của các hạch nội tiết có đầy đủ và việc việc giữ gìn vệ sinh có đúng phép hay không.

Thành công và hạnh phúc có được là nhờ năng lực, tâm đức và tinh thần, những năng lực ấy nhờ luyện tập mà nẩy nở. Các nhà vô địch đấu quyền, quần vợt, các ngôi sao trên sân khấu sở dĩ hơn được người là nhờ biết chuyên chú luyện tập môn thể thao hay ngành nghệ thuật của mình.

Nếu muốn thành công, bạn phải để tâm theo đuổi sự thành công. Cũng như các nhà vô địch đánh cầu, hoặc đấu gươm, bạn có thể đạt đến mục đích nếu bạn chịu luyện tập theo phương pháp, chịu coi sự luyện tập ấy là một công việc thiết yếu của đời bạn.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hay lười biếng vì thân thể suy yếu hay vì các hạch nội tiết hư hỏng thì hãy làm cho sức khỏe và sinh lực tăng lên.

Nếu bạn bị thất bại, hoặc chán nản thì sự thất bại ấy vì bạn mà ra; bạn thiếu một số năng lực hay những năng lực ấy quá yếu: ý chí, nghị lực, nhẫn nại, tình thần thực tiễn, tinh thần hợp lý trật tự, trí nhớ, tưởng tượng…

Sự quân bình giữa thân thể và tinh thần
Bao nhiêu năng lực ấy phải đủ cả. Và nhiều càng tốt. Trong người bạn còn nhiều chổ yếu thì sự quân bình giữa thân thể và tinh thần chưa có được. Nếu bạn muốn thành công thì phải đem hết sức cố gắng cải thiện con người bạn, phải chú trọng trau đồi những năng lực vật chất, tinh thần và tâm đức của bạn. Những năng lực ấy, khi rèn luyện được rồi, sẽ làm thành một cái vốn riêng của. Bạn học giỏi. Bạn có nhiều bằng cấp. Tốt lắm. Nhưng bao nhiêu đó chưa đủ để thành công. Muốn thành công và hưởng hạnh phúc ở đời, bạn phải có nhiều năng lực thực tiễn hơn.

Phải có một sự quân bình đầy đủ, nghĩa là phải trau dồi tinh thần, thân thể và tâm đức. Phải phát triển ý chí, nghị lực, quả quyết, tính công bình, óc vị tha, nghệ thuật làm vui kẻ khác, và trước hết tập tự kỷ ám thị. Hãy luôn nhớ câu này: “Muốn thành công trên đường đời, phải làm chủ được thời cuộc. Muốn làm chủ thời cuộc bạn phải làm chủ người chung quanh và phải làm chủ lấy mình”.

Thể dục
Có người cho rằng sức khỏe không cần thiết lắm. Bắp thịt không nở nang, khí huyết không trong sạch cũng không quan hệ gì. Nhưng sức khỏe là một phương tiện để mà sống. Nếu bạn ăn ở không hợp vệ sinh, không lo tập thể dục hằng ngày thì làm sao cho trí thông minh và sức mạnh tinh thần của bạn phát triển được.

Óc não điều khiển hành vi tâm đức và tinh thần của bạn. Nhưng nếu óc não ấy không được một thứ khí huyết trong sạch có nhiều dưỡng khí bồi dưỡng thì làm sao nó làm việc đắc lực được? Muốn cho khí huyết trong sạch, muốn cho óc não động tác điều hòa, bạn phải theo những điều kiện vệ sinh mà chúng tôi sẽ chỉ dẫn ra sau đây.

Sự phát triển tinh thần và tâm đức phải đi đôi với sự phát triển của thân thể. Người nào muốn tinh thần và tâm đức được phát triển thì không thể không lo rèn luyện thân thể được.

Trí dục và đức dục
Muốn thành công và sung sướng trong đời, về mặt thể chất phải nâng cao sinh lực, làm cho bắp thịt nở nang, khí huyết trong sạch, các tuyến nội tiết mạnh khỏe. Về mặt tinh thần, phát triển trí nhớ, óc tưởng tượng, óc quyết đoán, sức hành động, phải hiểu nghĩa vụ và tuân theo luật tự nhiên; phải biết vị tha và lạc quan. Về mặt thực tiễn phải biết nhận rõ các giá trị, phải hiểu người, biết nghề. Về mặt xã hội, phải phát triển uy tín sức hấp dẫn của mình để gây cảm tình và tín nhiệm ở kẻ khác. Về mặt thẩm mỹ, phát triển mỹ cảm và chăm lo sửa mình.

Hai con người
Phép cải tạo sinh lực có mục đích làm cho những chổ yếu trong con người trở nên mạnh và làm cho nhân phẩm điều hòa. Trong mình có hai con người khác nhau. Một người “tiêu cực”, bi quan, hoài nghi, dễ bị lôi cuốn vào những tật xấu; không chịu gắng sức, ưa nói xấu kẻ khác, ganh tị, oán hờn. Trái lại, con người tiêu cực ấy còn có người “tích cực”. Con người nầy ưa chân lý, biết tự tin, hăng hái, khoan hồng, ưa giao thiệp,  và giúp đỡ kẻ khác. Con người tích cực nầy bạn phải lo trau dồi luôn.

Khi bạn phát triển được những chổ mạnh và tích cực rồi, thì những chổ yếu và tiêu cực phải tàn rụi và tiêu diệt. Các bạn phải lo tập tính lạc quan, hăng hái, tự tin, khoan hồng, vị tha, trật tự, sẵn lòng, quyết đoán, nhẫn nại, can đảm, và mỗi ngày mỗi tiến bộ thêm trong phạm vi nghề nghiệp của mình. Những bài học sau này sẽ dẫn đường cho các bạn đạt những nguyện vọng ấy.

Muốn thành người hoạt động
Bạn phải trở nên một người hoạt động. Bạn phải thực hiện những điều bạn suy nghĩ. Bạn lo phát triển nhân phẩm của mình, phải tạo cho mình thành người chắc chắn, không thay đổi. Ta đã thấy rằng trong mình bạn có hai con người. Bạn phải phát triển con người tốt để tiêu diệt con người xấu. Người nào khi vui, khi buồn, khi bạc nhược, khi can đảm, khi do dự, khi quả quyết, khi ủ rũ, khi hăng hái, người ấy không làm nên việc chi cả. Ấy là một người tầm thường, hay gặp sự thất bại. Đời sống người ấy là một đời sống bất nhất, mà đã bất nhất thì không thể thành công. Người ấy để những sức mạnh lặt vặt xô đẩy. Người ấy không thể sắp đặt việc làm của mình theo một mục đích nhất định. Vậy thì muốn thành công, bạn phải theo đuổi một mục đích nhất định.

Cải tạo hoàn toàn con người của bạn
Nhưng có một mục đích mà bạn có thể theo đuổi không dừng và không sợ lầm lạc, ấy là sự cải thiện hoàn toàn con người bạn. Khi bạn quyết định như vậy rồi, tâm hồn bạn sẽ bình tĩnh, vững chắc, yên ổn, khoan khoái. Tất cả hành vi ý nghĩ và tình cảm của bạn phải hướng về mục đích ấy. Chúng tôi muốn các bạn nhắm mắt tin tưởng nơi sự thành công của mình. Mỗi ngày bạn nên thảo một chương trình hành động, ghi vào đó phần luyện tập thân thể và tinh thần và bền chí mà theo.

Cần nhất là bền chí. Không bền chí không thể thành công. Tất cả những người thành công đều là người bền chí. Bền chí là một năng lực cần phải như bao năng lực khác. 

                                                   Trích trong Con đường hạnh phúc của Victor Pauchet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc