Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NGÀY 19 THÁNG 2 NĂM 1670

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/02/2018 00:58 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NGÀY 19 THÁNG 2 NĂM 1670

NGÀY 19 THÁNG 2 NĂM 1670

Ngày 19 tháng 2 là ngày đặc biệt của các chị em Mến Thánh Giá, ngày Hội Dòng Mến Thánh Giá khai sinh vào năm 1670.

Ngày 19 tháng 2 là ngày đặc biệt của các chị em Mến Thánh Giá, ngày Hội Dòng Mến Thánh Giá khai sinh vào năm 1670.

Năm ấy nhằm vào thứ tư lễ Tro khi toàn thể Giáo Hội bước vào hành trình chay tịnh, cầu nguyện để sống mầu nhiệm thương khó và Phục Sinh của Đức Kitô. Ngày 19 tháng 2 năm ấy đã được lịch sử Giáo Hội Việt nam ghi lại rằng Đức Cha Lambert đã đích thân chủ sự lễ khấn đầu tiên của hai chị Dòng Mến Thánh Giá, có lẽ cũng trên con thuyền, như Đức Cha đã phong chức cho 7 linh mục Đàng Ngoài, tức là Phố Hiến[1]. Theo cha Francoise Fauconnet – Buzelin, tác giả cuốn “Le père inconnu de la Mission modern, Pierre Lambert de la Motte, premier vicaire apostolique de Cochinchine, 1624 – 1679” – Người Cha bị lãng quên của Công cuộc truyền giáo hiện đại, Pierre Lambert de Motte, Đại diện Tông tòa tiên khởi Đàng Trong, thì Hội Dòng Mến Thánh Giá là công trình sáng tạo mới lạ và phong phú nhất của Đức Cha Lambert[2]. Đó là kết quả của sự gặp gỡ giữa lý tưởng cao quý đời tu mà ngài ôm ấp từ bao năm với một nhóm phụ nữ Đàng Ngoài ao ước dấn thân triệt để nhưng chưa có ai chỉ cho họ một gương mẫu sống nào.

Dòng Mến Thánh Giá khai sinh như duyên tình được kết dệt nên bởi ơn linh hứng của Chúa Thánh Thần trên Đức Cha Lambert và nỗi khao khát của con người nơi các phụ nữ vùng truyền giáo Á Đông. Hạt giống Thánh Linh đã gieo vãi ấy bao thế kỷ qua được âm thầm lớn mạnh để ngày nay các chị em Mến Thánh Giá mỗi ngày kiên trung sống linh đạo tình yêu Thập Giá. Đức Kitô Chịu Đóng Đinh mãi mãi là đối tượng duy nhất của lòng trí mỗi chị em Mến Thánh Giá, là điểm tựa nơi ấy xuất phát mọi dấn thân và hy sinh, mọi hoạt động và sứ mạng.

Ngày Đời sống thánh hiến vừa qua (ngày 02. 02. 2018), tại nhà Mẹ Hội Dòng đã làm phép tượng đài tôn kính Đấng Sáng Lập như làm sống lại biến cố lịch sử quan trọng ấy. Qua đó chúng ta thêm niềm xác tín rằng hôm qua, hôm nay và mãi mãi, Thiên Chúa vẫn luôn để lại dấu ấn tình yêu của Ngài trên dòng lịch sử không chỉ nơi Hội Dòng, mà còn nơi tâm hồn và cuộc sống của mỗi chị em chúng ta cũng như nơi cả nhân loại.  


 

[1] X. Lm. Augustino Nguyễn Văn Trinh, Lịch sử Giáo Hội Việt Nam tập III, tr. 214.
[2] Lucien Hoàng Gia Quảng (dịch), Người Cha bị lãng quên của công cuộc truyền giáo hiện đại – Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông Tòa tiên khởi Đàng Trong 1624 – 1679, Nxb Phương Đông, Tp. HCM 2015, 502.

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc