banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

SỐNG TRÊN ĐỜI ĐÂU CẦN NGƯỜI NHỚ ĐẾN

Đăng lúc: Thứ năm - 15/08/2019 23:05 - Người đăng bài viết: menthanhgia
SỐNG TRÊN ĐỜI ĐÂU CẦN NGƯỜI NHỚ ĐẾN

SỐNG TRÊN ĐỜI ĐÂU CẦN NGƯỜI NHỚ ĐẾN

Một cuộc sống có ý nghĩa không phải là một cuộc đời được biết đến và thừa nhận, nhưng là một cuộc đời phục vụ hết mình và bình an trong Chúa mới là một cuộc đời thành công thực sự.

Trong xã hội, có những cái tên mà khi nhắc đến ai trong chúng ta cũng biết họ là ai và cuộc đời của họ thế nào như Mozart, Thomas Edison hay Billgate...

Trong lịch sử Giáo hội, cũng có rất nhiều vị thánh nổi tiếng về các ơn đặc biệt, về đời sống thánh thiện hay về những đóng góp lớn lao cho Hội Thánh như thánh Antôn Pađôva, thánh Đa Minh, thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu...

Thế nhưng, cũng có rất nhiều con người vĩ đại cả về đường nhân đức lẫn về sự hi sinh cao cả cho Giáo Hội, đặc biệt trong công cuộc truyền giáo, mà cuộc đời của các ngài trôi qua một cách quá thầm lặng đến nỗi ít có ai biết đến sự hiện diện và công lao của các ngài. Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte, vị Giám Mục Đại Diện Tông Tòa tiên khởi miền truyền giáo Đàng Trong, Giám Quản Tông Tòa miền truyền giáo Đàng Ngoài, Đấng Sáng Lập dòng Mến Thánh Giá của chúng ta là một con người như thế.

Sinh ra trong một gia đình giàu có và quyền thế, vốn có tư chất thông minh, ngài đã thành công khi tuổi đời còn rất trẻ, 22 tuổi làm luật sư theo đúng truyền thống của một gia đình thẩm phán quý phái. Sau đó, ngài làm việc tại nghị viện Paris, tòa án thuế vụ và trung tâm xã hội Rouen[1]. Về đời sống đạo đức, ngài rất tốt lành. Ngay từ nhỏ đã rước lễ hằng ngày, yêu thích việc nguyện ngắm, ăn chay nhiều lần trong tuần. Trong khi thi hành chức nghiệp, ngài tích cực tham gia các công việc đạo đức, tông đồ và xã hội[2]. Trẻ trung, khôn ngoan, tốt lành và quyền thế, ngài vốn dĩ đã có thể có một địa vị cao sang, một cuộc sống sung túc và nên thánh trong đời sống gia đình. Thế nhưng, ngài đã không chọn con đường như thế. Bỏ nghề luật sư, ngài quyết định trở thành linh mục. Sau khi làm linh mục, ngài được chọn làm giám đốc trung tâm xã hội, một tổ chức đạo đời để giúp đỡ dân nghèo, đặc biệt là giới nữ[3]. Với uy tín, tài năng và lòng đạo đức, ngài được chọn làm Giám Mục khi mới 36 tuổi. Và không dừng lại ở đó, một lần nữa ngài lại từ bỏ cuộc sống bình yên của một Giám Mục Pháp để dấn thân vào công cuộc truyền giáo ở một vùng đất xa xôi nghèo khổ. Nơi miền truyền giáo Á Đông, ngài chấp nhận những khó khăn, nguy hiểm, thiếu thốn của một nhà thừa sai. Nơi miền truyền giáo ấy, ngài đã dấn thân phục vụ những con người cùng khổ xây dựng những cơ sở như trường học, bệnh viện, nguyện đường, chủng viện. Nơi miền truyền giáo ấy, ngài đã góp phần xây dựng Giáo Hội địa phương bằng việc phong chức linh mục cho các thầy giảng bản xứ, đặc biệt ngài đã thành lập Dòng nữ Mến Thánh Giá là đứa con thiêng liêng của ngài. Dẫu rằng gặp bao khó khăn, bị hiểu lầm, bị chống đối nhưng  ngài không từ bỏ, luôn âm thầm và trung kiên với sứ mạng của mình.

Trong suốt hành trình gần 20 năm ở vùng Viễn Đông, với bao hi sinh vất vả, ngài đã không cố gắng để chứng tỏ công lao của mình, hay làm cho mình được biết đến. Đến khi danh tiếng và uy tín của mình được nâng lên thì cũng là lúc sức khỏe của ngài yếu dần và ngài đã vĩnh viễn ra đi. Một vị Giám Mục Pháp trẻ tuổi, uy tín, đầy tài năng đã đến vùng Viễn Đông cách âm thầm và ra đi cũng âm thầm như thế. Ngài đã đi sát con đường của Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, Đấng ngài đã yêu mến suốt cả cuộc đời. “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Pl 2, 6-7). Phải, Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, vốn dĩ là Thiên Chúa. Người có quyền ngự trên trời cao, được các thiên thần hầu hạ, được hưởng vinh quang và lời chúc tụng. Nhưng Người đã không nhất quyết phải giữ cho được như thế. Người đã chọn một cách khác là hoàn toàn từ bỏ vinh quang của mình để mang vào cái nghèo, cái nhục, cái khốn khổ của thân kiếp nô lệ, sống kiếp phàm nhân, làm người trần thế. Đức Cha Lambert của chúng ta đã đi trên con đường khiêm tốn thầm lặng ấy và ngài hạnh phúc trên con đường đó.

Mỗi người chúng ta đều có một cuộc đời mà chính chúng ta phải lựa chọn, phải sống cuộc sống của riêng mình. Xinh đẹp, tài giỏi, thành công, được mọi người biết đến, được tôn trọng, đó là những điều mà con người thường theo đuổi. Những điều đó thật tốt, chẳng có gì là sai trái cả, Chúa tạo nên những cái đẹp để đem đến cho con người niềm vui, giúp con người phát triển, vươn tới Thiên Chúa để nhận biết và ca tụng Người. Tuy nhiên, cuộc sống không chỉ dừng lại ở đó. Không phải tất cả mọi người đều tài giỏi, không phải tất cả mọi người đều thành công dưới con mắt người đời. Có những cuộc đời rất bình thường thầm lặng nhưng đã để lại cho đời bao hoa trái. Có rất nhiều những con người âm thầm phục vụ mà không cần được mọi người biết đến. Đâu cần phải cố tạo điểm nhấn, đâu cần phải để lại một dấu ấn nơi ta đã đi qua hay để lại một sự ảnh hưởng ở một nơi nào, trên một người nào đó. Đâu cần phải luôn giữ cho được vị thế này hay làm cho mình trở nên nổi tiếng. Bởi dường như chính lúc ta không để ý nhất lại là lúc Chúa dành cho ta nhiều nhất. Cũng như Đức Cha Lambert đã đi qua cuộc đời cách âm thầm mà không được biết đến nhưng những hi sinh cống hiến của ngài vẫn luôn tồn tại. Giáo Hội Viễn Đông mà ngài đã góp phần xây dựng đang lớn mạnh, Dòng Mến Thánh Giá do Đức Cha sáng lập đã tồn tại và phát triển suốt 350 năm qua.

Mừng biến cố 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá, suy gẫm lại về cuộc đời của Đức cha thân yêu để nhận thấy rằng: Một cuộc sống có ý nghĩa không phải là một cuộc đời được biết đến và thừa nhận, nhưng là một cuộc đời phục vụ hết mình và bình an trong Chúa mới là một cuộc đời thành công thực sự.

 
 

[1] Tóm lược tiểu sử Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá, Lưu hành nội bộ, tr.15.
[2] Tóm lược tiểu sử Đức Cha Phê rô Maria Lambert de la Motte Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá, Lưu hành nội bộ, tr.15.
[3]  Tóm lược tiểu sử Đức Cha Phê rô Maria Lambert de la Motte Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá, Lưu hành nội bộ, tr.18.
 

Tác giả bài viết: Tomorrowljs
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc