banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

MẸ SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/06/2019 14:29 - Người đăng bài viết: menthanhgia
MẸ SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG

MẸ SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG

BẾ MẠC THÁNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ 2019

I. KHAI MẠC:
         
1. Lời mở đầu:
Kính thưa cộng đoàn! Mới hôm nào tháng hoa của Mẹ đã về, mà hôm nay đã dần khép lại, nhưng không vì thế mà chúng ta bớt đi sự kính mến và lòng thảo hiếu đối với Mẹ. Trong tâm tình đó, chúng ta tụ họp nhau nơi đây để tôn vinh Mẹ, để cám ơn Mẹ, để xin lỗi Mẹ và để dâng lên Mẹ những hy sinh, những cố gắng và nhất là dâng Mẹ những đóa hoa tươi thắm, diễn tả tấm lòng của mỗi người con trong Hội Dòng.

Kính mời cộng đoàn cùng hiệp thông trong buổi bế mạc tháng hoa hôm nay.

2. Làm dấu Thánh Giá - Hát kinh CTT ( Mời CĐ đứng)

3. Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria! trong giây phút trầm lắng và linh thiêng bên Mẹ giờ này. Chúng con cám ơn Mẹ về tất cả, đặc biệt về tình thương mà Mẹ đã dành cho mỗi người chúng con. Mẹ là suối nguồn yêu thương, dịu mát, êm đềm và nhẹ nhàng như sương mai. Chúng con là những bông hoa bé nhỏ mong được tắm mình trong nguồn suối ngọt ngào ấy. Mong được giọt sương tình yêu của Mẹ tưới gội trong cuộc đời, để chúng con như cây kia cằn cỗi hoang sơ, được biến đổi trở nên non mượt xanh tươi, đơm bông kết trái. Mẹ là nguồn suối chỉ biết cho đi mà không bao giờ đòi lại.

Lạy Mẹ Maria, và là Mẹ chúng con, Mẹ tươi xinh hơn muôn vàn sắc hoa. Không có bông hoa nào sánh được với Mẹ, một bông hoa có vẻ đẹp thánh thiện, rạng ngời, tinh khiết, được chính bàn tay Thiên Chúa tác tạo và chăm sóc, để trở thành một bông hoa tuyệt vời nhất trần gian. Các loài hoa, hương sắc của nó sẽ đến ngày héo úa, tàn lụi, nhưng có lẽ không có gì làm cho vẻ đẹp của Mẹ mất đi hay giảm sút, Mẹ mãi là bông hoa tỏa ngát hương thơm.

Chúng con quy tụ nơi đây không phải là khán giả đi xem dâng hoa, hay đi xem một buổi trình diễn văn nghệ. Nhưng tất cả chúng con đây muốn hòa nhịp vào trong bầu khí của buổi dâng hoa kính Mẹ hôm nay, với trọn cả tâm hồn và thân xác. Làm sao diễn tả được hết tình Mẹ bao la như đại dương... Chúng con chỉ biết dâng Mẹ những bông hoa lòng đơn sơ, nhỏ bé, những bông hoa đã được Mẹ nâng niu, chở che. Xin Mẹ thương nhận lấy và giúp chúng con nên như những bông hoa thắm tươi, để thêm hương, thêm sắc cho vườn hoa của Chúa và Mẹ.

Xin Mẹ thương đón nhận tâm tình của chúng con thành kính dâng Mẹ chiều nay.
  • Hát: Con đến dâng Mẹ đóa hoa lòng này lạy Mẹ đoàn con dâng tiến…

II. SUY NIỆM ( Mời CĐ ngồi)
Ngước trông lên Mẹ giờ này, chúng ta đắm chìm trong tâm tình tạ ơn, vui mừng và hy vọng. Không vui mừng sao được khi lòng Mẹ luôn an ủi, nhân từ, cầu bầu và đỡ nâng. Không tạ ơn sao được khi nhìn lại Hội Dòng chúng ta phát triển như ngày hôm nay, và đặc biệt với Tổng Tu Nghị vừa qua, đã diễn ra một cách tốt đẹp, trong thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa qua sự bầu cử của Mẹ. Không hy vọng sao được vì chúng ta biết rằng: Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi, luôn tha thứ và ban ơn cho dù chúng ta có thế nào chăng nữa.

Biết bao lần chúng ta chật vật với bản thân để chiến đấu lại tội lỗi, rất nhiều lần chúng ta kìm nén trái tim mình trước những cám dỗ ngoài kia, và bao phen chúng ta yếu đuối dễ gục ngã trước những thử thách cuộc đời, rồi những lần chúng ta rơi vào điểm mù của sứ mạng, nhiều khi những tiện nghi vật chất níu kéo làm chúng ta ngại dấn thân, và lắm lúc cảm thấy lạc lõng chông chênh giữa dòng đời… Nhưng nhờ tình Mẹ đã yêu thương giúp chúng ta vượt qua. Nếu không có Mẹ, thì đôi chân chúng ta đâu đi hết những chặng đường của sự từ bỏ. Nếu không có Mẹ, thì đôi tay và trái tim chúng ta đâu vươn tới những ngọn núi của sự vâng phục và khiết trinh. Hy sinh, vất vả và có khi cả những yếu đuối, nhưng khi nhìn lại những tháng ngày qua, chúng ta đã cố gắng sống tốt sứ mạng, đã dấn thân phục vụ hết mình. Lời kinh chúng ta nguyện hằng ngày đâu có phải dành cho riêng mình, nhưng còn dâng những ước mơ, những dự định còn dang dở của Hội Dòng, của Cộng đoàn, của gia đình… Lời ca chúng ta hát từng đêm, đâu có chỉ để cầu cho bản thân, nhưng là dâng về Thiên Chúa mỗi một chị em trong Hội Dòng, cũng như những nhu cầu của Giáo Hội và xã hội.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy đến và ở lại với chúng con, để mỗi ngày trong đời thánh hiến là những ngày hạnh phúc, an vui, cho dù còn đó những khó khăn và thách đố. Xin dạy chúng con biết tin tưởng trong thinh lặng, vui sướng trong khổ đau, hy vọng trong đợi chờ… vì biết rằng thành quả hôm nay là mồ hôi của những ngày qua, và nụ cười đang có là kết tinh của những giọt nước mắt hân hoan trong phục vụ, trong nguyện cầu và trong sự sám hối. Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết nhìn lên Mẹ, vì Mẹ là con đường ngắn nhất, bảo đảm nhất, vui tươi và đẹp nhất dẫn đến Thiên Chúa, dẫn đến thiên đàng. Qua bàn tay của Mẹ, chúng con đón nhận những hồng ân ơn lành từ Lòng Thương Xót vô biên của Chúa tuôn tràn, để từ đó chúng con biết đem tình yêu của Chúa và Mẹ đến với muôn người.

 
  • Hát: Cùng với Mẹ con muốn ra đi…. (TNCII bài 366 )

III. TIẾN DÂNG:
1. Dâng Nến: Đây những ngọn nến lung linh cháy sáng như lời của từng trái tim, từng nỗi niềm khao khát, nhắc nhở chúng con tinh thần phục vụ và hy sinh. Xin Mẹ thương biến đổi tâm hồn mỗi người, để mỗi ngày chúng con biết chấp nhận chịu hao mòn vì khó khăn và thử thách. Cuộc sống chúng con sẽ không có ý nghĩa, nếu không có sức nóng và ánh sáng cháy lên từ tim, ngang qua Ánh Sáng của Đức Kitô. Nguyện dâng đời chúng con như những ngọn đèn dâng hiến, ước mong được cháy sáng và tiêu hao giữa dòng đời hôm nay.

Múa nến: Nến hồng dâng Mẹ

2. Dâng hoa:
“Mẹ đứng đó con nhìn tha thiết
Rồi lặng yên để Mẹ nhìn con
Phút giây thôi cũng no tròn
Mẹ ơi xin mãi xin hoài thương con”
  • Múa: Xin tiến dâng về Mẹ
Hoa thì muôn sắc, nhân đức của Mẹ thì muôn vàn. Mỗi sắc hoa tượng trưng cho một nhân đức của Mẹ. Để tỏ lòng tôn kính mến yêu Mẹ, hôm nay chúng con chọn 5 sắc hoa tượng trưng 5 nhân đức sáng ngời của Mẹ, và cũng rất thiết thân với cuộc đời chúng con, để dâng kính Mẹ.

* Dâng Mẹ những bông hoa trắng, tượng trưng cho sự trinh nguyên vẹn tuyền cao quý của Mẹ. Xin cầu nguyện cho các em Tiền Tập và các em Tập Sinh, luôn giữ tâm hồn trong trắng, khiêm nhường, thánh thiện, bình an… nhất là trở nên mềm mỏng và ngoan ngùy, được biến đổi và lớn lên trong đời sống cầu nguyện mỗi ngày dưới tác động của Chúa Thánh Thần, để xứng đáng là kho tàng thánh thiêng của Giáo Hội và Hội Dòng.

* Dâng Mẹ những bông hoa hồng, tượng trưng lòng yêu mến Chúa nồng nàn và can đảm của Mẹ. Xin cầu nguyện cho các chị em Học Viện, đặc biệt cho các chị em chuẩn bị khấn trọn đời, được đầy ơn Chúa Thánh Thần, để can đảm thưa tiếng xin vâng như Mẹ, luôn dấn bước và trung thành trong những quyết định của mình.

* Dâng Mẹ những bông hoa vàng, tượng trưng cho niềm tin kiên vững của Mẹ. Xin cầu nguyện cho các chị đã khấn trọn luôn sống thanh thoát, hạnh phúc, luôn tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Chúa như Mẹ, và xin đừng để các chị thất vọng, chùn bước trước những khó khăn thử thách của đời dâng hiến trong thời đại hôm nay.

* Dâng Mẹ những bông hoa xanh, tượng trưng cho niềm cậy trông và hy vọng của Mẹ. Xin cầu nguyện đặc biệt cho Chị Tổng, chị Phó, quý chị trong Ban Hội Đồng, Ban Giáo Dục và quý Chị Phụ Trách Cộng Đoàn, luôn biết làm gương sáng, hướng dẫn, giáo dục các em theo Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội, cùng nhau xây dựng Hội Dòng và cộng đoàn thành những mái ấm gia đình đầy niềm vui, hạnh phúc, bình an và nhân ái…

* Dâng Mẹ những bông hoa tím, tượng trưng nhân đức khiêm nhường và hy sinh của Mẹ. Xin cầu nguyện cho các chị già yếu, bệnh tật… luôn biết hiệp thông đau khổ với Chúa Giêsu trên Thánh Giá, để trở thành ơn cứu rỗi cho chính mình, cho người khác, và xin cho các chị đã ra đi trước chúng con, sớm hưởng tôn nhan Chúa trên thiên đàng.
  • Giờ đây với tâm tình thảo hiếu chúng ta cùng dâng lên Mẹ 10 kinh Kính mừng, lời kinh mà Mẹ đã dạy, để xin Mẹ thương ban những ơn cần thiết xuống trên mỗi người .( Đọc 10 kinh kính mừng)

IV. KẾT THÚC:   ( Mời CĐ đứng)
Lạy Mẹ Maria! Giờ đây trong thinh lặng, xin Mẹ cùng chúng con dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn sâu xa, dâng lên Chúa những tâm tư thầm kín, những khắc khoải âu lo trong cuộc sống. Mẹ ơi, xin cho chúng con là ngọn nến luôn bị hao mòn, vì qua làn ánh sáng chúng con đi vào sự tan biến. Xin cho thập giá đời con luôn nở hoa, những bông hoa của lòng bác ái, yêu thương, vui tươi và phục vụ. Con ước mong khát vọng được thăng tiến trong hành trình ơn gọi, con mong ước đời sống mỗi ngày một thánh thiện hơn, nhân bản và nhân đức hơn.

Cám ơn Mẹ là nguồn suối yêu thương đã luôn tuôn chảy dạt dào ân phúc, cám ơn Mẹ đã luôn che chở, an ủi, cầu bầu và luôn dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu, Con yêu của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, tháng hoa đã kết thúc nhưng không dừng lại ở đây, xin cho mỗi bước chúng con đi và cuộc sống chúng con đều mang dấu ấn tâm tình của Mẹ. Những tiếng hát, lời kinh, điệu múa, những giây phút nguyện cầu…chúng con cảm nhận rất rõ có Mẹ ở bên. Lòng yêu mến Mẹ không nhạt nhòa theo cánh hoa tàn úa, nhưng phải được thăng tiến và thể hiện qua cuộc sống mỗi người.

Lời cuối cùng con muốn thưa với Mẹ: Mẹ ơi, con mong được làm con nhỏ trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Con như bông hoa mong manh trước bão táp cuộc đời, xin được trọn niềm tín thác nơi Thiên Chúa Tình Yêu và trong Tình Mẹ Suối nguồn yêu thương. Amen.

Giờ đây, cùng với Mẹ chúng ta cất cao lời Magnificat.
  • Hát: Linh hồn tôi tung hô Chúa í –a…..
Tác giả bài viết: Anna Cỏ Đá
Từ khóa:

Dâng hoa tháng 5

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc