banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĂN VẶT

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/01/2019 09:19 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĂN VẶT

ĂN VẶT

Việc ăn vặt của học sinh ngày nay đã trở thành mối quan tâm không nhỏ của các tổ chức xã hội và đông đảo các bậc phụ huynh. Việc bán hàng vặt trong nhà trường hay ngoài cổng trường thật sự có liên quan đến sức khỏe của học sinh.

Việc ăn vặt của học sinh ngày nay đã trở thành mối quan tâm không nhỏ của các tổ chức xã hội và đông đảo các bậc phụ huynh. Việc bán hàng vặt trong nhà trường hay ngoài cổng trường thật sự có liên quan đến sức khỏe của học sinh. Chúng tôi thiết nghĩ vấn đề này các bạn đã từng được chứng kiến trên báo chí và các phương tiện truyền thông. Nhiều khi nhà trường với những lý do bán những thức ăn vặt như bánh, kẹo, nước ngọt… để gây dựng quỹ cho những mục tiêu quan trọng như mua vật dụng thể thao, gây quỹ du lịch, sắm đồng phục cho ban nhạc của trường… Nhiều khi việc làm này đã dẫn đến tập cho trẻ thích ăn ngọt, làm hại sức khỏe của chúng.

Nhiều cuộc thí nghiệm trên động vật chỉ rõ ràng 100% các mô cơ thể bị ảnh hưởng ngay khi người ta thay thế các thức ăn không thật cần thiết vào chỗ thức ăn cần thiết, như đồ ngọt và thức ăn tinh lọc; những mô không được bồi dưỡng đúng cách chống lại bệnh tật kém hơn những mô mạnh khỏe. Những thức ăn vặt kia làm mất khẩu thích để ăn cho đúng lượng những thức ăn có lợi cho sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Do vậy, nên hạn chế việc bán thức ăn nếu những thức ăn ấy không làm lợi cho sức khỏe và sự khôn lớn của trẻ con.

Sau đây là những lý do không nên bán những thức ăn vặt có nhiều đường cho học sinh:

 
1. Việc buôn bán này không phù hợp với mục tiêu dạy dỗ.
2. Những thức ăn này không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
3. Những thức ăn này thường chiếm chỗ của thức ăn có lợi trong phép ẩm thực của trẻ.
4. Nhiều trẻ thấy thua sút chúng bạn vì không có tiền mua quà vặt.
5. Vì bán thức ăn vặt như vậy nên vấn đề tổ chức và vệ sinh của nhà trường gặp nhiều khó khăn.
 
Theo các nghiên cứu về nha khoa cho rằng việc tiêu thụ kẹo, nước ngọt cùng các loại thức ăn uống được chế biến với đường có thể lên men, dẫn đến việc gia tăng tình trạng hư răng. Mặt khác khi trẻ ăn vào nhiều bánh kẹo sẽ làm giảm bớt hoặc thay chỗ cho các thứ thức ăn bổ dưỡng. Vì lẽ đó mà họ cũng kêu gọi không bán các thứ quà vặt nơi nhà trường.

Trong những tác dụng hữu ích của chương trình cũng cấp bữa ăn trưa do nhà trường lo, là để dạy học sinh tập thói quen ăn các thức ăn bổ ích. Với ý nghĩa cao đẹp của một chương trình như vậy mà đi bán thức ăn, bánh mứt, nước uống nag trong vòng rào của nhà trường, rồi việc mau món ăn vặt uống không phải vào giờ trưa đã thành thói quen tức tiếp trong vấn đề ăn uống của trẻ con. Thường thường học sinh chỉ có một số tiền được dùng vào cho những thức ăn ít có giá trị dinh dưỡng, thì giá trị của bữa ăn mà trẻ sẽ hương được với số tiền còn lại giảm đi nhiều. Việc bán nước ngọt trong trường thúc đẩy học sinh chi một số tiền lớn để ăn uống và làm cho chúng phát triển thói quen xấu về ăn uống. Đối với học sinh nhỏ tuổi, ảnh hưởng này càng rõ rệt hơn. Số tiền chi ra để mua nước ngọt có gia, không đem đến lợi ích dinh dưỡng như với số tiền tương tự dùng mua sữa hay những thức ăn có lợi khác. Hơn nữa, nếu cho đứa trẻ được tự do lựa chọn nước ngọt có ga với sữa dùng theo bữa ăn, trẻ sẽ chon thứ ít bổ dưỡng hơn.

Về bữa ăn trưa ở nhà trường, người ta cũng đề nghị nhà bếp chọn lựa kỹ càng để quân bình giá trị dinh dưỡng của các thức ăn. Vì có những bữa ăn thường ngày có thể thiếu các loại trái tươi, nước trái cây, rau sống, sữa… nên nhà trường có thể cung cấp các món ăn ấy cho học sinh, cùng các món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe và khẩu thích chớ không phải các loại bánh ngọt.

Nếu trường con bạn học có lo bữa ăn trưa cho học sinh, con bạn sẽ được lợi hơn bằng cách ăn rau, trái, sữa mà bớt những món ăn vặt khác. Các món ăn này chắc chắn làm cho cơ thể cường tráng hơn, tinh thần minh mẫn hơn, có nhiều khẩu thích hơn là các loại bánh, nước ngọt, những thức ăn tinh lọc bán ở trường hay ngoài vỉa hè, hoặc ác quán bên kia đường.

Trích trong tập sách VĂN HÓA VÀ GIA ĐÌNH. THUẬT SỐNG KHỎE của Việt Thu Phương biên soạn, Nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin, Hà Nội 1997. 

Từ khóa:

thuật sống khỏe

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc