Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NHỮNG TÊN BẠO CHÚA

Đăng lúc: Thứ hai - 23/10/2017 05:53 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NHỮNG TÊN BẠO CHÚA

NHỮNG TÊN BẠO CHÚA

Bạn đừng trở thành một trường hợp tự tử văn minh. Hãy để ra một vài phút mà điều hòa lấy chương trình làm việc hằng ngày của bạn, để bạn có thể vui hưởng cuộc đời chứ không phải chỉ chịu đựng qua ngày.
Ung thư, bệnh tim và tai nạn là “tam đại” trong bản liệt kê những nguyên nhân gây chết người. Ba tên giết người này đều tìm thấy trong mọi văn phòng và mọi gia đình. Đó là lời của bác sĩ Richard B. Hoffmann, y sĩ và là bác sĩ trị bệnh tâm thần của New York với 40 năm kinh nghiệm. Bác sĩ đoán mỗi năm ba “tên sát nhân” này đã đưa 800.000 người xuống lòng mộ. Ba tên vô lại là:

Lịch – vì nó cứ thúc giục đàng sau lưng ta, nhắc đến những kỳ “nợ phải trả” và những hạn định cuối cùng. Nó tạo nên sự căng thẳng và bồn chồn. Nó luôn treo lủng lẳng trong mọi văn phòng, mọi nhà như một tên “bạo chúa”. Nó bảo cho chúng ta phải lo lắng cho tương lai nếu không thì nguy.

Điện thoại – vì hầu hết những cuộc giao thương ngày nay đều được trao đổi bằng đường điện thoại và được xem như là vật không thể thiếu được. Dầu vậy, nó có thể làm rối lên những bộ thần kinh vững vàng nhất. Tình trạng căng thẳng cứ tiếp diễn mãi bởi tên “bạo chúa gián tiếp” gây nên, có thể làm cho người ta bị áp huyết cao, đau tim, loét bao tử, sạn mật, thận. Hơn nữa, ai có đủ khả năng để bắt lại những ý tưởng đã bị điện thoại làm tan rã văng khắp nơi? Năng lực trí não bị “cú”điện thoại làm gián đoạn nhiều hơn là hằng triệu giờ suy tư một cách sáng tạo.

Đồng hồ - kẻ cướp giấc ngủ và là “bạo chúa hẹn hò” buộc chúng ta phải hối hả lo âu. Chúng ta nuốt trọn bữa ăn sáng với một con mắt, còn con mắt kia nhìn vào chiếc áo và cửa trước. Chúng ta dùng con mắt chim ưng nhìn sững vào đồng hồ như nó là chủ nhân ông của mình. Đồng hồ reo làm chúng ta hoản hồn tỉnh dậy mỗi buổi sáng. Bác sĩ Hoffmann cho đó là vị bạo chúa tàn ác nhất. Tâm và thể muốn thoát khỏi sự mệt mỏi của ngày hôm qua, cần phải đi ngủ sớm hơn và để cho bà mẹ thiên nhiên làm người canh giấc.

Đó là bà khí giới độc hại nhất mà con người ngày nay dùng để tự tử một cách văn minh. Chúng ta phải học cách chế ngự “tên canh giờ” thay vì để nó bắt chúng ta phục tùng.

Chúng ta phải chế ngự “tam đại” như thế nào để khỏi bị nó đè nén?
1. Đi ngủ sớm hơn 1 giờ: Điều này sẽ giúp bạn bổ sung được năng lực đã bị hao hụt trong các hoạt động lúc ban ngày. Giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi dài hơn, tạo điều kiện hình thành cho cơ thể bạn một nguồn năng lực mới, đồng thời làm cho bạn tươi tỉnh, phấn chấn, để làm việc có hiệu quả thích đáng vào ngày hôm sau.

2. Thức dậy nửa giờ sớm hơn: để thời giờ rộng rãi hơn một chút, bạn sẽ không cảm thấy phải hối hả cấp bách, cũng không cảm thấy sự thúc đẩy ngấm ngầm bên trong – bao tử và bắp thịt luôn luôn thắt chặt lại với việc “bị trễ chương trình”.
3. Ăn sáng cho no: trong bữa ăn sáng, bạn cần phải thâu cho được năng lượng để làm việc trọn ngày. Nếu bao tử của bạn dễ chịu, bạn sẽ thấy khỏe cả ngày.

4. Đừng quan trọng hóa: đừng xem mọi việc là quan trọng. Hãy tập ngồi dựa ngửa ra mà để mọi việc qua đi. Hãy thoải mái và cười lên một chút. Nếu có gì không làm được hôm nay, đừng bi quan quá. Chúng ta còn có ngày mai. Nói như vậy chắc chắn các bạn sẽ cho rằng điều trên đây mâu thuẫn với lời răn cổ nhân “Chớ để ngày mai, những việc có thể làm hôm nay”. Hoàn toàn không, vì ở đây chúng tôi chỉ khuyên các bạn để lại nhũng việc không làm được mà thôi. Và thật vậy, có những việc mà dù cố gắng đến mức nào cũng không cũng không thể giải quyết nhanh hơn được, như vậy trong trường hợp này có lo lắng cũng vô ích mà thôi.

Không nên xem việc nào cũng không quan trọng, nhưng tùy theo mức độ mà xử lý, điều cần thiết là phải suy nghĩ tìm cách nào giải quyết cho nhẹ nhàng để chúng ta ít bận tâm về chúng nhất.

Bạn đừng trở thành một trường hợp tự tử văn minh. Hãy để ra một vài phút mà điều hòa lấy chương trình làm việc hằng ngày của bạn, để bạn có thể vui hưởng cuộc đời chứ không phải chỉ chịu đựng qua ngày.
 

Nguồn tin: Nghệ thuật sống khỏe
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc