Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

NUÔI DƯỠNG

Đăng lúc: Thứ ba - 21/11/2017 16:41 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NUÔI DƯỠNG

NUÔI DƯỠNG

Ăn uống con đường tốt để chăm sóc sức khỏe

Nên ăn lúc nào?
Nên ăn vào lúc đói và vào những giờ ăn nhứt định; người nào không đói thì đừng ăn. Thứ rượu khai vị tốt nhất là bụng đói. Nếu bạn ăn không biết ngon trong 24, 48 giờ, 3 ngày thì tốt hơn thì tốt hơn bạn nhịn đói trong khoảng thời gian ấy và uống một thứ nước rau hầm, nước nho, hay ăn trái cây có nước. Các bạn đừng tin nơi cái đói do thói quen: người nào mới vừa thức dậy buổi sáng mà tưởng như mình đói là tưởng lầm; một người khỏe mạnh vừa ngủ dậy không thể đói được, nếu đầu hôm ấy vẫn ăn uống bình thường. Người nào ngủ dậy mà no tất phải vận động ngay. Một ngày nên ăn ba bữa: một bữa trái cây buổi sáng, một bữa ăn không thịt buổi tối và một bữa ăn có thịt cá buổi trưa. Có nhiều người sau một buổi xem hát rồi ăn khuya. Đó là một tật xấu sinh chất độc trong máu. Không nên ăn chi cả. Nhịn đói là cách chữa bệnh tốt nhất. Nhịn đói không làm hại cho sức khỏe, mà còn giữ gìn sức khỏe nữa. Trong các tôn giáo, người ta nhịn đói vì mục đích vệ sinh và để cơ thể nghỉ ngơi. Người nào không tuân theo sẽ phạm lỗi nặng. Những người đau cần phải nhịn đói hơn là những người mạnh; vì mục đích chữa bệnh mà tục nhịn ăn được đặt ra, những người phì nộn quá phải nhịn đói. Trong lúc nhịn đói, nên uống nước có hòa một ít nước nho hay không cũng được, nước rau hầm, ăn trái cây có nước.
Thời hạn nhịn đói có thể lâu từ một ngày hay một tháng tùy theo người gầy hay mập.

Nên ăn gì?
Bữa cơm sáng, nên ăn trái tươi: hồ đào, trái phỉ, lê, táo, cam, chuối… Trái tươi ngon hơn trái nấu chín, vì trái tươi có nhiều sinh tố. Sở dĩ ta phải nấu và thêm đường là bởi trái cây không tốt, có thể sinh chất chua. Lựa trái chín và thứ tốt. Nếu không có trái tươi thì lựa trái khô: chuối khô, táo tây… có công dụng trừ bệnh bón.

Nếu ăn ngủ sớm thì bữa cơm chiều phải đạm bạc. Nếu trái lại đến nửa đêm mới ngủ thì có thể ăn nhiều chất bổ được. Buổi tối nhất định đừng ăn thịt. Thịt đây tức là đồ hộp, cá, loài gà vịt. Nên ăn những thức ăn chẳng những sinh ra nhiệt độ cho cơ thể, mà còn chứa chất muối. Đừng luộc rau bằng nước, mà bằng hơi nước. Gạo trắng không bổ, gạo lứt bổ hơn. Đừng bỏ phí nước luột rau, chất muối trong rau tan ra đó.

Nếu bạn muốn ăn thịt, ăn cá, nên ăn ít. Tính theo số cân của thân thể mình, cứ mỗi ký lô thì được ăn một gờ ram. Đừng ăn chả, ăn đồ hộp, thịt thú ươn. Đừng ăn nhiều quá và cũng đừng ăn ít quá. Các món ăn phải đơn giản. Trong bữa ăn, các món ăn càng ít càng tốt.

Phải ăn cách nào?
Nên ăn rất chậm: nhai thật kỹ. Ăn canh nước hầm hay sữa cũng phải nhai kỹ. Trong các thứ bột nghiền nên thêm vào một ít bánh nướng. Một thức ăn nhai kỹ được coi như tiêu hóa phân nữa rồi. Không nên ăn những thứ kích thích quá: ăn muối, không nên ăn tiêu, tương hột, cải, dưa món dầm giấm… Ăn chanh thay cho giấm thì tốt hơn. Trong bữa ăn, nên giữ vẻ mặt vui vẻ, nói những chuyện vui, không nên biện luận. Sắc thái tươi tỉnh, hòa nhã là một thứ thuốc bổ khai vị tốt nhất.

Nên uống nước ngoài bữa ăn
Trong bữa ăn, uống rất ít. Rượu chat không ích lợi gì. Rượu mạnh lại có hại. Đừng uống cà phê, nước trà, sôcôla hoặc hạn chế sử dụng các thức ấy. Uống nước nóng hay nước nguội, và uống từ từ, nước để sống hoặc pha rồi. Nên uống ngoài bữa ăn. Nếu các bạn bị xay xẩm hay mệt nhọc, tốt hơn đừng ăn. Thay cơm bằng nước nóng. Nếu bạn nhịn đói hoàn toàn thì uống mỗi ngày hai, ba, bốn lít nước rễ cây hoặc trái cây… Như vậy, bạn có thể tẩy được gan, thận, các sớ thịt và máu, những chất độc làm yếu cơ thể  sẽ được trừ khử.

Nhai cho kỹ
“Miệng là một cái bàn nghiền của tạo hóa ban cho” (Monteuis). Phần nhiều các bệnh đau do đồ lên men trong ruột mà ra. Đồ ăn lên men tại tiêu hóa không tốt, mà tiêu hóa không tốt là tại nhai không kỹ. Vậy thì bạn phải nhai thật chậm, để biến đổi những vật thật cứng ra lỏng. Nếu vật thực đã là chất nước hay chất bột, thì nên ăn từ từ trộn đều với nước miếng. Miệng là cơ quan tiêu hóa duy nhất đặt dưới sự điều khiển của bạn; bạn hãy lợi dụng nó và, nếu nhai kỹ, bạn sẽ khiến đồ ăn tiêu hóa được hoàn toàn.

Nhai chậm lại còn có cái lợi là tập cho bạn tự kiểm soát, tập cho bạn tự bình tĩnh và tự chủ lấy mình; chẳng những nó đem lại lợi ích vật chất mà còn lợi ích tinh thần nữa. Ngoài ra bạn còn nhận thấy lúc nào sự huấn luyện thể chất và tinh thần cũng đi đôi với nhau và không thể tách rời nhau được.

Săn sóc bộ răng
Hãy săn sóc bộ rang. Nếu răng tốt thì mỗi năm đi đến nhờ nha sĩ săn sóc hai lần: nha sĩ sẽ cạy bỏ chất dơ. Nếu răng không được sạch sẽ thì nhờ nha sĩ coi sóc cho đến lúc bình thường. Sáng và chiều nên dùng bàn chải cứng đánh từ ba đến năm phút, hoặc đánh cả hia mặt với ngón tay trỏ bọc một miếng vải mịn. Răng trẻ con phải giữ cho thẳng hàng, nếu không thì phải dùng dụng cụ làm cho thẳng.

Phải biết nhịn ăn
Như tôi đã nói trên kia, nhịn ăn là cách giải độc hay hơn hết. Nhịn đói tức là không nên ăn trong ha mươi bốn, hai mươi tám tiếng đồng hồ hay lâu hơn nữa. Nhịn cho đến lúc chất độc thải hết ra ngoài; ống tiêu hóa được nghỉ; bộ tuần hoàn không bị mệt vì chất bổ tới nhiều. Người nào đau bệnh nặng phải nhịn ăn. Các bệnh kinh niên, trước khi chữa phải cho bệnh nhân nhịn đói. Mỗi khi người ta thấy trong mình bất thường thì nên nhịn đói hoàn toàn, để cơ thể được nghỉ ngơi. Riêng phần tôi, tôi rất có kinh nghiệm về thuật nhịn đói, bởi vì tôi thường dạy thuật ấy cho các bệnh nhân sắp mổ của tôi. Phần đông nhịn từ hai đến tám ngày, những người phì nộn nhịn ăn và chỉ uống toàn nước cam trong bốn, sáu, tám tuần lễ trước khi mổ. Trong lúc nhịn đói, phải uống lã nóng, thêm một ít đường, trà ô mai, trà táo, trà thảo mộc… Không uống nước thì ăn trái cây tươi có nước, và chọn lấy thứ tốt và nhai thật kỹ. Bớt ăn thì ít gắt gao hơn nhịn đói. Bớt ăn tức là bỏ bớt một hay vài bữa ăn trong 24 tiếng đồng hồ. Theo nguyên tắc thì: bạn không nên ăn, nếu bạn không thấy đói.

Con người đào huyệt chôn mình bằng răng của mình
Nhiều bệnh sinh ra vì phép dưỡng sinh xấu, dùng nhiều chất kích thích, rượu, thuốc lá và ăn quá nhiều. “Con người không chết mà tự giết mình”. “Con người tự đào huyệt chôn mình bằng răng của mình”. Nếu sự tiêu hóa của bạn được bình thường thì sau bữa ăn, bạn không cảm thấy nặng nhọc, nhức đầu, đắng miệng, lờ đờ, buồn bực, dạ dày khó chịu, kích thích quá độ. Bạn có thể làm bất cứ các việc bằng tay chân hay trí óc, nhưng không nên làm việc nặng nhọc liền sau bữa ăn. Tim phổi vẫn hoạt động mà bạn không hề cảm thấy đau đớn, dạ dày của bạn cũng không được như vậy: nó hoạt động mà bạn không cảm thấy mệt.

Hãy thí nghiệm như vầy: sau bữa ăn, uống cong mình đi trước, để ngón tay chấm đất, rồi hết sức ngả mình ra sau, ép mạnh buồng gan, tức là chổ bụng. Nếu một trong cách tập ấy làm bạn khó chịu, tức là bộ tiêu hóa của bạn không đều.

Tật dưỡng sinh xấu
Nhiều người, sau một bữa ăn ngon chưa cho là vừa bụng. Trái lại, họ cảm thấy như còn thiếu một cái gì. Sự thiếu thốn ấy là do dạ dày bị kích thích mà ra, khiến họ mang những tật xấu trong phép dưỡng sinh: ăn thêm đường, đồ tráng miệng, cà phê, rượu chat, rượu mạnh. Sáng dậy mà lưỡi bị đóng một lớp váng trắng vàng thì dạ dày và ruột hoạt động không bình thường. Nếu ruột lười biếng, bạn có thể biết được bằng cách uống ba muỗng xúp than cây và xem phân vài giờ sau: nếu sau 36 giờ, phân mới nhuộm đen, vì ruột bài tiết chậm quá. Bạn có thể nhờ thầy thuốc rọi điện để xem sự bài tiết mau hay chậm. Bệnh của thời đại là bệnh bón. Phải trừ tuyệt bệnh ấy bằng phép dưỡng sinh bằng thể dục, uống dầu nhuận trường. 
Tác giả bài viết: Sưu tầm
Nguồn tin: Trích trong Con đường hạnh phúc của bác sĩ Victor Pauchet, Thiên Quang và Phạm Cao Tùng dịch
Từ khóa:

Sức khỏe

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc