Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/10/2017 15:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

Suy niệm Lời Chúa thứ 6 ngày 13.10.2017: Lc 11, 15 - 26 Bị cám dỗ là thân phận của con người, nhưng thắng được cám dỗ là nhờ ơn của Chúa.
Khi ấy, có mấy người nói rằng:“Ông ấy dựa thế quỷ vương Bêendêbun mà trừ quỷ”. Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời. Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia. Nếu Xatan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? Bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bêendêbun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông. Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều đại Thiên chúa đã đến giữa các ông”.

“Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được. Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán”.

“Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói: “Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.” Khi đến nơi, nó thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi. Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước.”
 
* * *
1. Sự hiện diện của ma quỉ
Ít có khi nào Chúa Giê-su nói về Satan và các thần của nó một cách rõ ràng và nhiều như trong bài Tin Mừng hôm nay. Ngày nay, Satan và các thứ quỉ của nó ít được nói tới, nhưng sức mạnh của chúng dường như càng ngày càng lớn mạnh ở mọi cấp độ: cấp độ cá nhân, cấp độ nhóm, cấp độ cộng đồng, cấp độ xã hội. Satan và các thứ quỉ của nó không cần ra mặt nữa, vì thế giới loài người ngày nay mang lại cho chúng quá nhiều phương tiện để ẩn nấp và sử dụng nhằm phá hoại sự sống của con người. Ngày 2/10 vừa qua, nước Mỹ nói riêng và cả thế giới bàng hoàng trước cuộc thảm sát xảy ra tại thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada, nước Mỹ. Một người đàn ông 64 tuổi đã từ tầng thứ 32 của một khách sạn, dùng đến 23 cây súng nã đạn liên tục trong hơn 10 phút xuống một đám đông 22.000 người đang tham dự một đại nhạc hội ở cách đó 300m. Đây là một cuộc giết người có lên kế hoạch hẳn hoi nhằm giết càng nhiều người càng tốt. Vì thế, số người chết lên đến 59 người và 527 người bị thương. Đây là cuộc thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử của nước Mỹ. Chúng ta không thể không nghĩ đến sự hiện diện của Sa-tan đứng ở đằng sau giật dây. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nói tới cả một “nước của Satan”.

Xin cho chúng ta được ơn hiểu biết và yêu mến Đức Ki-tô, như được các Tin Mừng kể lại, để chúng ta nhận ra một cách dễ dàng Satan và những gì thuộc về Satan trong cuộc sống hôm nay.

2. Chúa Giê-su chiến thắng ma quỉ
Nếu đời người là một cuộc chiến đấu không ngừng thì Chúa Giêsu khi sống ở đời, cũng không tránh khỏi cuộc chiến ấy. Cha sai Ngài đến để khai mở Nước Thiên Chúa trên trần gian. Để làm việc đó, Nước của Xatan cần bị triệt tiêu. Cuộc đối đầu giữa Chúa Giêsu và Xatan là điều không tránh khỏi.

Ngay trước khi bắt đầu sứ vụ,  Chúa Giêsu đã phải đối diện với những mồi chài khôn khéo của Xatan. Và Ngài đã thắng, đã bắt Xatan phải xéo đi cho khuất mắt.

Khi làm việc Cha giao, khi gần gũi với con người, Chúa Giêsu thấy rất rõ sự hiện diện đầy quyền lực của tên tướng quỷ. Xatan và Nước của nó chi phối và tác động trên con người. Chúa Giêsu là Đấng giải phóng con người khỏi nô lệ bởi Xatan. Một công việc không ai chối cãi được của Ngài là trừ quỷ.

Chúa Giêsu khẳng định mình dùng ngón tay Thiên Chúa nghĩa là dùng quyền năng Thánh Thần để trừ quỉ. Chúng ta thường quên Xatan là nhân vật có thật và hùng mạnh, có vũ trang đầy đủ để canh giữ lâu đài của hắn cho an toàn. Nhưng Chúa Giêsu chính là người hùng mạnh hơn và thắng được hắn. Ngài có khả năng tước vũ khí và phân chia chiến lợi phẩm. Cuộc chiến của Chúa Giêsu chống lại Ác thần vẫn còn kéo dài đến tận thế. Có những lúc chúng ta tưởng Xatan là kẻ hùng mạnh hơn, và dường như thế giới nằm dưới móng vuốt của hắn. Nhưng chiến thắng cuối cùng thuộc về Chúa Giêsu, khi Ngài quang lâm.

Xin cho chúng ta được ơn luôn tin tưởng vào chiến thắng chung cuộc của Cứu Chúa Giê-su, để chúng ta chiến đấu không ngưng nghỉ vì tin rằng chiến thắng thuộc về những ai bền đỗ đến cùng.
 
3. Cuộc chiến đấu chống lại ma quỉ của chúg ta
Chúng ta không đứng ngoài cuộc chiến giữa Chúa Giêsu với Xatan. Chúng ta cùng chiến đấu với Giêsu cho một thế giới không còn tội ác, một thế giới không còn bạo lực, bất công, một thế giới không còn khổ đau, bệnh tật, đói nghèo, mất hướng. Đứng hẳn về phía Giêsu, đi với Giêsu, thu góp với Giêsu: đó là chọn lựa của người Kitô hữu.

Ngay cả khi đã trục xuất được quỷ dữ khỏi đời mình, và khi ngôi nhà đời mình đã được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi, ta cũng phải hết sức cảnh giác, vì có nguy cơ quỷ trở lại. Sự trở lại này có thể còn kinh khủng hơn trước. Có vẻ quỷ thích ở lại với con người hơn là lang thang nơi hoang mạc, nên căn nhà tâm hồn của chúng ta cần được bảo vệ bằng lũy hào Lời Chúa.

Xin Chúa Giêsu dạy chúng ta biết cách nhận diện kẻ thù, biết cách đuổi Xatan ra khỏi đời mình và ngăn không cho nó trở lại.
 
Cầu nguyn:
Lạy Chúa Giêsu,
bị cám dỗ là thân phận của con người,
nhưng thắng được cám dỗ là nhờ ơn của Chúa.
Cuộc sống hôm nay
cho chúng con bao cám dỗ ngọt ngào,
làm khuấy động những thèm khát nơi chúng con.
Cám dỗ chiếm đoạt và sở hữu.
Cám dỗ thống trị bằng quyền uy hay tri thức.
Cám dỗ sống buông thả theo bản năng tự nhiên.
Cám dỗ nào cũng hứa
cho chúng con ít nhiều hoan lạc,
nhưng thật ra lại làm chúng con nghèo nàn
vì tự giam mình trong cái tôi ích kỷ.
Xin cho chúng con thắng được các cơn cám dỗ
nhờ tỉnh thức và cầu nguyện,
nhờ chay tịnh và làm chủ bản thân.
Xin cho chúng con dám lội ngược dòng với thế gian,
để đi vào con đường hẹp của Chúa,
con đường nghèo khó khiêm nhu,
con đường hy sinh phục vụ.
Ước gì chúng con được lớn lên trong tình yêu Chúa,
sau những lần chiến đấu vất vả cam go.
Và ngay cả khi yếu đuối ngã sa,
xin cho chúng con can đảm đứng lên,
vững tin vào lòng Chúa tín trung tha thứ.     Amen.
Tác giả bài viết: Gioan Bosco
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc