banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CHÍNH CHÚA ĐÓ!

Đăng lúc: Thứ tư - 01/05/2019 08:01 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHÍNH CHÚA ĐÓ!

CHÍNH CHÚA ĐÓ!

Lời Chúa: Cv 5, 27 - 32. 40 - 41; Kh 5, 11 - 14; Ga 21, 1 - 14

Anh chị em thân mến,

Các bài đọc của Chúa nhật thứ 3 Phục sinh hôm nay, nhất là bài Công vụ Tông đồ và bài Tin mừng đáng để chúng ta suy niệm từng câu từng chữ, nhất là khi chúng ta đặt mình vào cương vị của Phê-rô và của các tông đồ. Các ngài làm gương cho chúng ta về sự can đảm rao giảng Chúa Kitô Phục sinh, loan truyền giáo lý của Ngài bất chấp mọi đàn áp. Và vì chỉ có Chúa Kitô là Chúa tể mọi loài trên trời dưới đất nên người tín hữu phải noi gương thánh Gioan tông đồ mà chỉ rõ và nói cho mọi người rằng: “Chính Chúa đó!”.
       
Bài đọc 1 trích sách Công vụ tông đồ kể rằng khi các tông đồ rao giảng Chúa Giêsu phục sinh, nhà cầm quyền Do thái đã không cho lại còn bắt các ngài bỏ tù lấy cớ rằng các ngài loan truyền điều mê tín và khuấy rối trị an. Sau đó, thiên sứ đã cứu các ngài ra khỏi tù; nhưng ra khỏi tù rồi, các ngài không chạy trốn cũng chẳng đầu hàng mà lại còn mạnh mẽ rao giảng giáo lý của Chúa Giê-su. Nhà cầm quyền thẳng tay làm việc với các ngài, sỉ vào mặt và bảo: “Chúng tôi đã nghiêm cấm các ông không được giảng dạy về Danh ấy nữa, thế mà các ông đã làm cho Giê-ru-sa-lem ngập đầy giáo lý của các ông, lại còn muốn cho máu người ấy đổ trên đầu chúng tôi”. Bấy giờ, Phê-rô và các tông đồ thưa lại: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. Bực tức, họ ra lệnh đánh đòn các tông đồ và nghiêm cấm không được nhân danh Chúa Giêsu mà giảng dạy nữa. Dầu bị cấm đoán và đánh đòn như thế, các ngài không hề rơi vào chán nản thất vọng; ngược lại, các ngài cảm thấy hân hoan vì thấy mình xứng đáng chịu sỉ nhục vì Danh Chúa Giêsu.

Gương sống của các tông đồ đáng cho mọi môn đệ của Chúa Kitô noi theo! Thật vậy, khi chạm trán với những thế lực cố ý tiêu diệt, hạn chế hay gây khó khăn cho đời sống đức tin, chúng ta phải dứt khoát trả lời như các tông đồ: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm”. Cũng như khi bị những thế lực của bóng tối, của sự dữ, của ma quỉ bách hại, chúng ta phải cảm thấy hân hoan vì thấy mình được vinh dự chịu sỉ nhục vì Danh Chúa Giê-su.

Có một bác sĩ học giáo lý dự tòng tại một giáo xứ nọ ở Sài gòn để kết hôn với người công giáo. Từ ngày học đạo, anh thay đổi nhiều trong cách cư xử với đồng nghiệp: trầm tĩnh hơn, hòa đồng hơn và có trách nhiệm hơn trong các công việc. Thế nhưng, như anh tâm sự, từ ngày anh học đạo và từ khi anh thay đổi cách sống, nhiều người đã không hiểu anh. Họ còn bảo anh làm thế chẳng qua chỉ vì muốn lấy lòng cấp trên và thăng quan tiến chức. Nhiều người thì phản ứng ra mặt; anh kể: lần kia, tại căn tin bệnh viện, anh đã làm dấu Thánh giá trước khi ăn, thấy thế bạn bè bỏ đi. Người còn ngồi lại thì yêu cầu anh bỏ đạo. Họ còn chế giễu anh theo đạo vợ. “Vậy anh đã phản ứng làm sao?” Cha xứ hỏi. Anh nói rằng: “Con chỉ im lặng, bởi con biết Chúa Giêsu, Chúa chúng ta cũng từng phải chịu như vậy”.

Vị bác sĩ này không hề thối lui hay rút lại quyết định theo Chúa Kitô mà ngược lại anh vẫn kiên trì theo Chúa và hơn thế nữa sẵn sàng chịu mọi khổ đau vì Chúa. Anh là người có đức tin vững mạnh.

Như thế, trong việc phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân mà giả như có bị đàn áp hay bị bách hại, thì người môn đệ Chúa Kitô vẫn tiếp tục làm chứng bằng mọi giá, nhất quyết không hùa theo sự dữ để được yên thân hay để được hưởng những đặc quyền đặc lợi.

Đó là những bài học chúng ta có thể rút ra từ bài Công vụ tông đồ. Còn bài Tin mừng đem lại cho chúng ta một niềm hy vọng thật lớn lao, đó là hy vọng vào quyền năng Phục sinh của Chúa Kitô có sức biến đổi tất cả mọi sự, kể cả những việc mà chúng ta cho là tầm thường, để đem lại những kết quả ngoài sức tưởng tượng. Thân xác phải chết của Chúa Giê-su đã được biến đổi thành thân xác vinh quang, và với quyền năng Phục sinh, Chúa Giêsu đã ban cho các tông đồ một mẻ lưới đầy những cá to. Từ một việc tầm thường của người thuyền chài là thả lưới xuống nước, nhưng do làm theo lời Chúa dạy, các ngài đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Hành động này còn tiên báo các ngài sẽ trở thành những kẻ chài lưới người ta và công việc của các ngài sẽ kết quả mỹ mãn khi làm theo ý Chúa.

Đây là tâm tình của một linh mục trong một lời kinh: XIN DÙNG CON THEO Ý CHÚA.

Lạy Chúa, xin cứ dùng con theo ý Chúa,
làm chân tay cho những người què cụt,
làm đôi mắt cho ai phải đui mù,
làm lỗ tai cho những người bị điếc,
làm miệng lưỡi cho người không nói được,
làm tiếng kêu cho người chịu bất công.
Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đồng lúa,
để đem cơm cho người đói đang chờ,
và đem nước cho người họng đang khô,
đem thuốc thang cho người đang đau ốm,
đem áo quần cho người đang trần trụi,
đem mền đắp cho người rét đang run.
Lạy Chúa, xin cứ gởi con ra đường vắng,
thắp đèn soi cho ai bước trong đêm,
đốt lửa ấm cho những ai giá lạnh,
truyền cảm thông cho lữ khách đơn côi,
nâng phẩm giá cho kẻ đời chà đạp,
đem tự do cho những kiếp đọa đày.
Lạy Chúa, xin cứ gởi con vào thôn xóm,
đem an hòa cho những ai bất thuận,
đem thanh bình cho kẻ sống âu lo,
đem ủi an cho người đang sầu khổ,
đem niềm vui cho những ai bất hạnh,
đem vận may cho người gặp rủi ro.
Lạy Chúa, xin cứ dùng con làm tất cả
cho mọi người được hạnh phúc yên vui ;
còn phần con xin gởi hết nơi Ngài
là Thiên Chúa, Tình Yêu và Lẽ Sống.
Ngài cho con tất cả niềm hy vọng
để tin yêu và vui sống trọn đời.
 
Anh chị em thân mến,
           
Giáo Hội ngày nay nếu muốn tiếp tục sứ mạng của các tông đồ, nếu muốn phát triển, thì cũng không có con đường nào khác ngoài con đường vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm. Điều đó có nghĩa là:
  • Luôn tín thác vào sự hiện diện và hoạt động hữu hiệu của Chúa Phục sinh ngay trong những sinh hoạt đời thường hằng ngày,
  • Luôn mau mắn đến dự bữa ăn huynh đệ mà Chúa Phục sinh đã ân cần dọn sẵn cho chúng ta nơi bàn tiệc Thánh Thể để thánh hóa bản thân,
  • Và luôn hăng say làm chứng cho Chúa Phục sinh dù gặp những ngáng trở cách này hay cách khác.
 
Lạy Chúa Giêsu Phục sinh,
Xin tỏ mình ra cho chúng con thấy Chúa mỗi ngày, để chúng con tin là Chúa đang sống, đang đến, và đang ở thật gần bên chúng con, để chúng con sẵn sàng làm chứng cho Chúa cho đến hơi thở cuối cùng. Amen.

Tác giả bài viết: Gioan Bosco
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc