banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐỪNG XAO XUYẾN!

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/05/2019 08:06 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐỪNG XAO XUYẾN!

ĐỪNG XAO XUYẾN!

Lời Chúa: Cv 15,1-1.22-29; Kh 21,10-14.22-23; Ga 14,23-29

Anh chị em thân mến,
Phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật 6 Phục Sinh hôm nay dạy chúng ta rằng trong cuộc hành trình tiến về quê trời, cho dù chúng ta không thấy, Chúa Giêsu vẫn hiện diện cùng với Thánh Thần của Ngài để hỗ trợ chúng ta. Vì thế, Ngài mới bảo: Anh em đừng xao xuyến, đừng sợ hãi. Vững tin nơi  sự hiện diện của Ngài và trung thành gắn bó với Ngài, tâm hồn chúng ta sẽ được bình an.
Thế mà, nhiều lúc chúng ta đã tỏ ra nao núng hay yếu kém lòng tin, vậy giờ đây, chúng ta cùng thành tâm sám hối xin Chúa thanh tẩy để chúng ta xứng đáng cử hành thánh lễ.
           
BÀI GIẢNG:
 
Anh chị em thân mến,
Chúa nhật tới là lễ Chúa Thăng Thiên. Xét về mặt phụng vụ thì Lời Chúa của chúa nhật hôm nay chuẩn bị cho lễ Thăng Thiên sắp tới. Trước viễn tượng Thầy sắp về trời, các tông đồ đã không tránh khỏi tâm trạng băn khoăn lo lắng. Chúa Giêsu đã trấn an các tông đồ bằng lời lẽ thế nào? Chúng ta cần lắng nghe để áp dụng cho đời sống đức tin của chúng ta hôm nay.

Trước hết, chúng ta thấy rằng hành trình đến với đức tin của các tông đồ không giống với hành trình đức tin của chúng ta. Chúng ta là Kitô hữu phần đông là do sinh ra trong một gia đình có đạo nhưng các tông đồ đã trở nên môn đệ của Chúa Kitô là vì các ông đã gặp gỡ một con người có tên là Giêsu. Giữa Chúa Giêsu và các ông có một mối tín nhiệm sâu xa đến nỗi có thể gọi là gắn bó, là chia sẻ một cuộc sống chung, là có chung một số phận. Và trong mối tín nhiệm ấy, các ông được Chúa Giêsu mặc khải những chân lý về Chúa Cha, về con người, về cuộc đời.

Biết được như thế, chúng ta mới hiểu được nỗi niềm của các môn đệ khi Thầy Giêsu loan báo Ngài sắp ra đi. Làm sao mà không cảm thấy hụt hẫng về mặt tình cảm, làm sao mà không cảm thấy trống vắng về mặt thể lý, làm sao mà không cảm thấy âu lo về mặt tương lai, bởi vì từ trước đến nay, các ông chỉ cậy dựa vào Ngài. Nhưng có biết được như thế, chúng ta mới hiểu được lời trấn an của Chúa Giêsu: Đừng xao xuyến.

Đừng xao xuyến một đàng là vì có Thánh Thần sẽ dạy các ông mọi điều và sẽ làm cho các ông nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với các ông. Chúa Giêsu không còn ở với các ông nhưng sẽ có Thánh Thần hiện diện bên các ông và Thánh Thần sẽ tiếp tục công việc mà Chúa Giêsu đã làm.

Đàng khác, đừng xao xuyến vì ai yêu mến Thầy Giêsu, sẽ giữ lời Ngài, Cha của Ngài sẽ yêu mến người ấy. Cha Ngài và Ngài sẽ đến và ở với người ấy. Có một cái gì đó vượt lên trên mọi ngăn cách không gian và thời gian: đó là tình yêu. Tình yêu có thể làm cho người ta ở trong nhau mọi nơi mọi lúc. Tình yêu ấy sẽ được thể hiện qua việc giữ lời, vì khi yêu, người ta mang lấy mọi tâm tư nỗi niềm của người mình yêu.

Tóm lại, đừng xao xuyến vì tình yêu nối kết. Đừng xao xuyến vì có Thánh Thần hiện diện.

Lời trấn an của Chúa Giêsu đã trở thành hiện thực sống động trong sinh hoạt của Hội thánh thời sơ khai như bài đọc 1 mô tả. Có một vấn đề mới được đặt ra là có những Kitô hữu gốc Do thái chủ trương những người ngoại trở lại đạo phải chịu cắt bì như luật Môsê đòi buộc. Phải giải quyết làm sao? Nếu phải chịu cắt bì theo luật Môsê mới được cứu độ thì nhận bí tích Rửa tội để làm gì? Và Kitô giáo hóa ra chỉ là tôn giáo dành riêng cho một dân tộc là dân Do thái, và ai gia nhập Kitô giáo thì phải theo truyền thống của dân Do thái hay sao? Đây là một vấn đề sinh tử đối với tương lai của Hội thánh.

Mặc dầu không có Chúa Giêsu hiện diện hữu hình bênh cạnh nữa nhưng các tông đồ đã giải quyết rất sáng suốt. Nhờ đâu? Nhờ có Thánh Thần của Chúa Giêsu hiện diện giữa lòng Hội thánh. Dựa vào ơn soi dẫn của Thánh Thần, các Ngài đã tuyên bố nguyên văn như sau: “Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định không bó buộc anh em phải giữ điều gì khác ngoài nhưng điều cần kíp này là kiêng ăn đồ cúng, ăn tiết, ăn thịt loài vật không cắt tiết và tránh gian dâm. Anh em cẩn thận tránh những điều đó là tốt rồi!”. Lương dân trở lại đạo nghe những lời này thì vui mừng phấn khởi biết bao!

Kinh nghiệm của Hội thánh sơ khai cũng là kinh nghiệm đầy an ủi cho Hội thánh hôm nay. Mặc dầu Chúa Giêsu không hiện diện hữu hình để cung cấp câu trả lời có sẵn cho mọi vấn đề nhưng Lời Ngài vẫn hiện diện và Thánh Thần hằng có mặt để dẫn đường chỉ lối. Thánh Thần hoạt động trong mọi tâm hồn nhưng đặc biệt nơi những đấng kế vị các tông đồ. Vì thế, người tín hữu cần lắng nghe Lời Chúa và sự hướng dẫn của Thánh Thần trong và qua Hội Thánh.

Khi đó, niềm bình an sẽ thay cho nỗi xao xuyến. “Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”. Niềm bình an này không đồng nghĩa với sự chước miễn mọi phong ba bão táp của cuộc đời làm môn đệ Chúa Kitô nhưng là niềm bình an sâu thẳm của đáy biển lặng im cho dầu mặt đại dương dậy sóng. Bởi vì Thiên Chúa ở tận đáy lòng những ai liên kết với Ngài. “Ai yêu mến Thầy sẽ giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở trong người ấy”.

Lạy Chúa Giêsu,
Chúa đã nói với các tông đồ: Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em phúc bình an của Thầy. Xin Chúa đừng chấp tội lỗi chúng con nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội thánh. Xin tuôn đổ Thánh Thần Chúa vào lòng chúng con, để chúng con hiểu và tuân giữ Lời Chúa. Nhờ đó, dù sống giữa cuộc đời nhiều phong ba bão táp, tâm hồn chúng con vẫn mãi mãi được bình an. Amen.        
Tác giả bài viết: Gioan Bosco
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc