banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐƯỜNG QUA CỬA HẸP

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2019 08:18 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐƯỜNG QUA CỬA HẸP

ĐƯỜNG QUA CỬA HẸP

Is 66,18-21; Dt 12,5-7.11-13; Lc 13,22-30

Nước Trời được ban cho hết mọi người, nhưng điều kiện để được vào Nước Trời là phải qua cửa hẹp. Đó là đề tài của phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 21 thường niên hôm nay.
Trong bài đọc 1, tiên tri Isaia, với những lời văn rõ ràng, đã trình bày ý định của Thiên Chúa muốn qui tụ mọi dân tộc, mọi quốc gia thành một dân duy nhất. Bài đọc 2 trích thư gửi thư Do thái là lời động viên những ai bị thử thách trong đức tin hãy can đảm chịu đựng, vì đường lối huấn luyện của Thiên Chúa là luôn dùng thử thách để tôi luyện đức tin của con cái Người. Bài Tin mừng cho biết tất cả mọi người đều được mời gọi vào Nhà Cha trên trời và được tham dự bàn tiệc Thiên quốc. Nhưng điều đó không có nghĩa là hễ muốn thì được nhưng muốn vào thì phải nỗ lực vì cánh cửa thì hẹp.
 
1. Trên đường lên Giêrusalem:
Theo thánh Luca, Chúa Giêsu đang trên đường lên Giêrusalem, mà Ngài lên Giêrusalem là để chết, sống lại và lên trời. Điều đó cho thấy để đạt đến vinh quang, phải qua thập giá. Trong bối cảnh một mất một còn đó, vấn đề được đặt ra là: phải chăng chỉ có một số ít được cứu độ?

Vào thời Chúa Giêsu, có hai chủ trương khác nhau: những người biệt phái cho rằng hết thảy con cái Ítraen sẽ được cứu độ. Nhưng có nhóm khác, ví dụ như người đang đối thoại với Chúa đây thì cho rằng chỉ có một số ít được cứu độ mà thôi.

Chúa Giêsu tránh không trả lời trực tiếp, bởi vì nếu Ngài nói mọi người sẽ được cứu độ thì người ta sẽ ỷ lại, sẽ sống xả láng vì đàng nào cũng sẽ được cứu, còn nếu Ngài nói là chỉ có một số ít được cứu thôi thì người ta sẽ đâm ra chán nản, không chịu cố gắng vì cố gắng làm chi cho uổng công, mình chắc không được ở trong số ít ỏi đó đâu.

Cho nên, Chúa Giêsu trả lời rằng số người được cứu độ tùy thuộc vào nỗ lực của mỗi người. Cửa Nước Trời mở ra cho mọi người nhưng cửa Nước Trời là cửa hẹp, phải phấn đấu mới lọt qua cửa hẹp đó. Không có thuyết định mệnh ở đây, không có đặc quyền đặc lợi, chỉ có tự do và quyết tâm đi vào của mỗi người trong đức tin mà thôi.

Trong Tin mừng Mátthêu, Chúa Giêsu quảng diễn rõ hơn: “Hãy qua cửa hẹp mà vào vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống nhưng ít người tìm được lối ấy”. Hình ảnh hai con đường, hai cửa cho ta thấy cần phải khước từ những quyến rũ bất chính của một cuộc sống dễ dãi, hưởng thụ để thực hiện khổ chế như Chúa Kitô đã đề ra trong bài giảng trên núi. Tự nhiên, con người ai cũng ưa dễ dãi chứ không thích khó khăn. Muốn sống theo Chúa Kitô, phải phấn đấu chống lại khuynh hướng tự nhiên ấy.
 
1. Cửa đó, chính là Chúa Kitô
Trong Tin mừng Gioan Chúa Giêsu nói: “Tôi là Cửa, ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu”. Nói cách khác, để được cứu đô, phải tin vào Chúa Giêsu Kitô, phải tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của mình.

Nhưng dân Ítraen đã từ chối Chúa Giêsu. Họ cho mình là con cháu Ápraham, con cháu Isaác, con cháu Giacóp nên đương nhiên sẽ được cứu độ. Nhưng chỉ mang danh là người Ítraen chưa bảo đảm được cứu độ, lợi dụng danh nghĩa là con cái Ápraham mà làm điều bất chính thì cũng bị loại như thường.

Đối với chúng ta cũng vậy, chỉ mang danh là Kitô hữu, là đạo gốc đạo dòng thì chưa bảo đảm được cứu độ. Ngày nào cũng đi lễ, cũng rước lễ, tham gia hội đoàn này hội đoàn nọ...tất cả những điều ấy đều rất tốt nhưng chưa đủ; điều chính yếu vẫn là sống niềm tin vào Chúa Kitô, nghĩa là sống theo lời Ngài dạy. Mà sống theo lời Chúa dạy chắc chắn đòi ta nhiều hy sinh, nhiều từ bỏ, đó là ý nghĩa của cửa hẹp như được minh họa qua câu chuyện sau đây:
 
Bobby Lewis là ca sĩ nhạc đồng quê của Mỹ sống vào giữa thế kỷ 20, một hôm dẫn 2 con trai vào nơi giải trí dành cho trẻ nhỏ. Nơi cổng vào, ông hỏi người bán vé số tiền phải trả để vào cửa. Người bán vé trả lời:
  • Người lớn 3 đôla, trẻ em trên 6 tuổi cũng 3 đôla như người lớn, 6 tuổi trở xuống thì không phải trả tiền. Hai đứa con ông bao nhiêu tuổi?
+   Đứa anh 7 tuổi, đứa em 3 tuổi. Vậy tôi mua 2 vé cho tôi và cho thằng anh, vị chi là 6 đôla.
  • Dại gì mà trả 6 đôla. Ông chỉ cần nói thằng anh 6 tuổi là được. Như vậy, ông chỉ cần trả 3 đô la cho ông mà thôi.
+   Phải, đối với ông thì không sao nhưng đối với 2 con tôi đây thì khác. Nếu tôi nói láo, chúng sẽ biết, tôi không muốn làm gương xấu cho 2 con tôi bắt chước.

      Nói láo trong việc nhỏ để được lợi 3 đôla nhưng làm sao bù lại được thiệt hại to lớn sau này ảnh hưởng tai hại trên đời sống những người thân.

Một bà mẹ than khóc bên người con trai sắp sửa bị tử hình vì tội giết người cướp của, đã đau xót biết chừng nào khi nghe đứa con lạnh lùng nói: mẹ khóc thương con bây giờ làm gì vô ích, chính những nuông chiều của mẹ đối với những lần con ăn cắp vặt lúc con còn nhỏ đã dẫn đưa con đến kết cục bi thảm này.
 
Sống theo Lời Chúa hay sống theo lương tâm ngay thẳng đều chẳng phải là chuyện dễ dàng vì cả 2 đếu đòi hỏi từ bỏ mình và chấp nhận hy sinh, thiệt thòi và đó là ý nghĩa của cửa hẹp.
 
Anh chị em thân mến,
Trong bài đọc 2 trích thư gửi tín hữu Do thái, tác giả cũng cho thấy con đường khó khăn là đường lối sư phạm mà Thiên Chúa là người Cha nhân ái dùng để huấn luyện chúng ta là con cái của Người. Nhận thức được cửa hẹp là cửa dẫn đưa vào Nước Trời, mỗi Kitô hữu cần cố gắng và tin tưởng dấn bước. Vì qua thập giá sẽ đến vinh quang, qua cửa hẹp sẽ vào thiên đàng vinh phúc. Amen.
Tác giả bài viết: Gioan Bosco
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc