banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

LÒNG TIN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ CANAAN

Đăng lúc: Thứ tư - 12/08/2020 20:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
LÒNG TIN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ CANAAN

LÒNG TIN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ CANAAN

Lời Chúa: Is 56,1.6-7; Rm 11,13-15.29-32; Mt 15,21-28

Anh chị em thân mến,
Thiên Chúa là Cha của hết mọi người, yêu thương hết mọi người và muốn ban ơn cứu độ cho hết mọi người. Trong thánh lễ này, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các Kitô hữu nguội lạnh trở về với tình thương của Chúa, và cho anh chị em những người chưa được biết Chúa có dịp cảm nếm tình thương của Chúa.

Xin Chúa cũng giúp chúng ta mạnh tin như người đàn bà ngoại giáo trong bài Tin mừng hôm nay, xin Ngài tha thứ và thánh hóa chúng ta, để chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ tạ ơn này.
 
Suy niệm:
 
Tin mừng cứu độ được loan báo cho mọi người: đó là chủ đề của ba bài đọc Lời Chúa của chúa nhật 20 thường niên hôm nay. Ơn cứu độ của Chúa Kitô không là đặc quyền, đặc lợi của một dân tộc hay của một ai, nhưng ơn cứu độ của Thiên Chúa được ban cho hết thảy mọi người.

Bài đọc 1 trích sách tiên tri I-sa-ia mời gọi cộng đồng Giê-ru-sa-lem đón nhận những ngoại kiều kính sợ Thiên Chúa Ít-ra-en vào cộng đoàn của mình.
Trong thư gửi tín hữu Rô-ma, thánh Phao-lô nhắc lại rằng ngài là sứ đồ dân ngoại, vì dân Do thái từ chối nên lời loan báo cứu độ được gửi đến cho muôn dân.
Đọan Tin mừng của thánh Mát-thêu tường thuật câu chuyện của người đàn bà Ca-na-an xin Chúa chữa lành con của bà. Chúa Giê-su nhận lời khẩn nài của bà và ca ngợi đức tin của bà.
 
1/ Phép lạ chữa lành con gái người đàn bà Ca-na-an minh chứng tình yêu không biên giới của Thiên Chúa.
Khi trả lời người đàn bà: ‘Ta chỉ được sai đến với chiên lạc nhà Ít-ra-en’, xem ra Chúa Giê-su tỏ một thái độ cục bộ. Hơn nữa, Ngài ví bà cũng như dân ngoại là chó, quả thật, dễ gây sốc đối với người nghe. Tất nhiên, ở đây Chúa Giê-su không có ý cục bộ hay coi khinh người đàn bà Ca-na-an này. Thực ra, Chúa Giê-su nhắc tới lệnh sai đi của Chúa Cha đã được các tiên tri loan báo. Ơn cứu độ của Thiên Chúa phải đi theo con đường lịch sử và địa lý trước nghĩa là khởi đi từ đất Do thái, sau đó mới đến toàn thể các dân tộc và lan ra tận cùng thế giới. Cuối cùng, Chúa Giê-su đã chấp nhận cứu chữa con gái bà. Tất cả những điều này nhằm nói lên tình yêu không biên giới của Thiên Chúa. Chúa Giê-su có vai trò là mục tử đến để qui tụ tất cả lại thành một đàn chiên duy nhất.
 
2/ Phép lạ chữa bệnh con gái người đàn bà Ca-na-an là lời mời gọi niềm tin.
Trước những lời nói xem ra đầy miệt thị của Chúa Giê-su, người phụ nữ vẫn khiêm tốn khẩn nài Ngài cứu chữa con gái mình. Bà không phật lòng trước thái độ và lời nói của Chúa Giê-su, thậm chí còn dùng chính lời của Chúa để đáp trả một cách tinh tế: “Thưa Ngài, dúng vậy, nhưng những con chó nhỏ cũng được ăn những miếng bánh vụn rơi xuống từ bàn ăn”. Bà chỉ cầu những miếng bánh vụn thôi, cũng đủ để con bà được chữa khỏi. Bà đã tin, và tin một cách mạnh mẽ. Niềm tin nơi bà đã giúp bà khiêm tốn khẩn cầu Chúa. Bánh mà người Do thái là con cái trong nhà khước từ, vậy mà người phụ nữ là người ngoại lai này đón nhận với một niềm tin vững vàng. Đức tin ấy đã mang lại cho bà điều bà cầu xin: Bà có lòng tin mạnh mẽ, bà muốn sao được vậy.
Tấm gương người đàn bà này là một lời mời gọi hãy tin tưởng vào Thiên Chúa. Tin nhiều thì được nhiều, tin ít thì được ít.
 
3/ Phép lạ chữa bệnh con gái người đàn bà Ca-na-an là lời mời gọi đến với tha nhân.
Với niềm tin mạnh mẽ của mình, người phụ nữ Ca-na-an đã thuyết phục được Chúa Giê-su phá đổ mọi rào cản mà thi ân cho bà. Đó cũng là lời mời gọi Kitô hữu phải biết phá đổ mọi rào cản để đến với tha nhân. Chúa Giê-su ngợi khen người phụ nữ dân ngoại có đức tin mạnh mẽ, thế thì, chúng ta có quyền gì mà lên án chê bai, khích bác anh chị em không cùng tôn giáo với chúng ta. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết mở lòng đến với mọi người. Tất cả đều được Thiên Chúa yêu thương ban ơn cứu độ, tất cả đều có cơ hội trở nên con cái Chúa và tất cả đều sẽ là anh chị em của nhau. Cho nên, chúng ta không có quyền loại trừ ai, cách ly một ai và từ chối một ai cần đến chúng ta yêu thương nâng đỡ.
 
Để kết thúc cho những suy niệm này, xin nói đến tình thương hải hà của bất cứ bà mẹ nào đối với đứa con của mình qua câu nguyện sau đây:
Câu chuyện xảy ra ở Đông Âu vào tháng 2 năm 2002: Một người mẹ có một đứa con gái lên 13 tuổi. Đứa con gái luôn cho rằng địa vị của mẹ mình thấp hèn, và vì có người mẹ thấp kém như vậy nên cô ta không thể ngẩng đầu lên nhìn ai được.
Một ngày kia, người mẹ rủ con gái đi trượt tuyết trên núi Alpes. Trong lúc trượt tuyết, do thiếu kinh nghiệm, hai mẹ con đã lạc đường, rồi một trận lở tuyết dữ dội xảy đến. Mẹ con họ chống chọi hai ngày hai đêm trên núi tuyết; mấy lần họ trông thấy trực thăng cứu hộ đang đi tìm họ, nhưng đều không thể phát hiện ra họ bởi vì cả hai mẹ con đều mặc bộ đồ màu trắng bạc như tuyết. Cuối cùng, người con gái ngất đi vì kiệt sức, nhưng khi tỉnh dậy cô bé thấy mình đang nằm trong bệnh viện, còn người mẹ của cô thì đã qua đời.
Các bác sĩ nói với cô rằng, sở dĩ cô được cứu sống là nhờ bà mẹ đã hy sinh mạng sống để cứu cô. Thì ra, người mẹ đã tự cắt động mạch lấy máu nhuộm đỏ một vùng tuyết trắng để các trực thăng cứu hộ phát hiện ra con gái mình.
Tình thương của người mẹ là như thế đó, và tình thương của người đàn bà trong bài Tin Mừng hôm nay cũng vậy. Tình yêu thương đối với đứa con bé nhỏ đã làm phát sinh nơi người mẹ một lòng tin can đảm, khiêm nhu và kiên trì. Có thể nói trước một niềm tin như thế, Chúa Giêsu đã không thể từ chối thi ân.
 
Anh chị em thân mến,
Chúa Giê-su vì niềm tin vững mạnh của người phụ nữ Ca-na-an, đã chấp nhận lời thỉnh cầu của bà, cho bà được nhận lãnh những hồng ân chỉ dành cho con cái trong nhà. Ngày nay, nơi bàn tiệc Thánh thể, Chúa Giê-su tiếp tục tặng ban ân huệ cao quí là chính Mình Máu Thánh Ngài làm bảo chứng cho những phúc lộc của Nước Trời mà Thiên Chúa thương ban cho tất cả những ai hết lòng cậy trông. Amen.

Tác giả bài viết: Gioan Bosco
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc