Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Làm Sạch Đền Thờ Của Chúng Ta

Đăng lúc: Thứ hai - 11/04/2016 09:22 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Làm Sạch Đền Thờ Của Chúng Ta

Làm Sạch Đền Thờ Của Chúng Ta

Các tác giả và các bậc thầy thiêng liêng Kitô Giáo đã thấy Đền Thờ là một biểu tượng của con người.

Chúng ta nghe trong Tin Mừng cách Chúa Giêsu đi vào đi Đền Thờ ở Giêrusalem – điều mà đối với người Do Thái vào thời ấy là tất cả – và bắt đu làm đảo lộn mọi thứ. Hiển nhiên bởi vì Đền Thờ được xem là quá thánh, nên Chúa Giêsu đã bị sửng sốt với điều đã xảy đến cho Đền Thờ, cách mua bán của những thương buôn đã xâm lấn để chiếm lĩnh nơi đưc xem là đất thánh.

Từ những thời đim đầu tiên nhất, các tác giả và các bậc thầy thiêng liêng Kitô Giáo đã thấy Đền Thờ là một biểu tượng của con người. Thực ra, chính Thánh Phaolô đã coi thân thể là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Chính bản thân bạn có nghĩa là đền thờ, nơi mà thần khí của Thiên Chúa ngự trị và nơi việc cầu nguyện, hiệp thông với Thiên Chúa là trung tâm.

Nhưng điều gì xảy ra cho chúng ta là các tội nhân? Những ngưi đổi tiền và những ngưi buôn bán đi vào. Điu được cho là nơi cầu nguyện lại trở thành hang ổ của quân trộm cướp nghĩa là gì? Và vì thế Chúa phải thực hiện ở nơi chúng ta điều mà giờ đây Ngài thực hiện ở Đền Thờ: một chút lau dọn.

Một trong những cách tốt nhất mà chúng ta có thể hợp tác với tiến trình này là trở về với những nền tảng của Mưi Điu Răn. Chúng ta hãy nhìn vào bađiu đu tiên. Điều thứ nhất trong ba điều là phải giải quyết vấn đề về đnh hướng thiêng liêng nền tảng của một người: rõ ràng, ai hay điều gì là đi tượng của sự thờ phượng của bạn? Bạn coi điều gì là nền tảng thiêng liêng? Nếu bạn trung thực, nhiều người trong chúng ta sẽ nói một điều gì đó ging như thể tình dục, thú vui, tiền bạc, quyền lực, địa vị, hay tóm lại tất cả điều này, cái tôi của chúng ta. Và vì thế chúng ta cần phải nghe điu răn thứ nhất rất quan trọng: “Ta là Đức Chúa Thiên Chúa của Ngươi; Ngoài ta ra ngươi không được thờ một thần nào khác”.

Kế đến, bạn sẽ không được thất kính Thiên Chúa bằng lời nói của bạn, vì điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến một sự khinh khi Thiên Chúa: “Ngươi s không được lấy danh của Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi cách vô ích. Điu này dưng như là cầu kì và khắt khe, như thể “thề thốt” là một tội ghê gớm. Nhưng lời nói thực sự là một điều mạnh mẽ khủng khiếp. Điều chúng ta nói ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta nghĩ và hành đng, điều kế đến sẽ hình thành nên thái độ và hành xử của chúng ta.

Và thứ ba, bạn phải thờ phượng Thiên Chúa này thường xuyên. Không có chỗ cho thái độ “tôi ổn với Thiên Chúa; chỉ là tôi không có thời gian đi Lễ thôi” Hoặc “Tôi chẳng được gì từ Thánh Lễ”. Vậy thì sao? Bạn bị buộc phải cụ thể hoá việc thờ phượng của bạn. “Hãy giữ ngày Sa-bát thánh”.

Hình dáng của Đền Thờ tâm hồn bạn là gì khi xét đến ba điu răn đầu tiên này?

ĐGM Robert Barron – GM Phụ Tá TGP Los Angeles

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)

Nguồn tin: muoianhsang.com/

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc