Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

500 năm đổ vỡ Công Giáo và Tin Lành: Điều làm chúng ta lại gần nhau cao vời hơn điều làm chúng ta chia rẻ

Đăng lúc: Thứ tư - 01/11/2017 10:18 - Người đăng bài viết: menthanhgia
500 năm đổ vỡ Công Giáo và Tin Lành: Điều làm chúng ta lại gần nhau cao vời hơn điều làm chúng ta chia rẻ

500 năm đổ vỡ Công Giáo và Tin Lành: Điều làm chúng ta lại gần nhau cao vời hơn điều làm chúng ta chia rẻ

Cải cách: người Công Giáo và người Tin Lành, vượt qua những định kiến nhờ phong trào đại kết
Hôm nay, trong đan viện của Westminster ở Anh, là ngày cuối cùng của những cử hành nghi lễ nhân dịp Liên hiệp Giáo Hội Anh giáo đã đón nhận Tuyên ngôn hiệp nhất về giáo thuyết của sự công chính hóa, được ký nhận từ các tín đồ Tin Lành và Giáo Hội Công Giáo Roma 1999. Đồng thời tài liệu cũng đánh dấu từ Bộ Tư Vấn Hộ Giám thế giới trong năm 2016 và cũng như trong suốt năm nay từ Liên Hiệp thế giới của Các Giáo Hội cải cách.

Trong thông cáo họ đã trích dẫn những kết quả của kỷ niệm được chia sẻ trong suốt thời gian qua, cùng nhau “xin ơn tha thứ cho những tội lỗi của chúng ta và tha thứ cho cách thức mà các Kitô hữu đã làm tổn thương Thân Thể của Đức Kitô và đã làm tổn thương nhau trong 500 năm qua từ khi Cải Cách cho đến nay”. Hơn nữa cũng nên nhớ lại lời nguyện hiệp nhất Tin Lành – Công Giáo được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 năm 2016 ở Lund, Thụy Sĩ: Đức Thánh Cha Phanxico và Đức Cha Munib A. Younan, chủ tịch Hiệp Hội Tin Lành thế giới đã ký một tuyên ngôn chung, “quyết tâm dấn thân cùng nhau tiếp tục hành trình đại kết hướng về sự hiệp nhất bởi đó Đức Kitô đã cầu nguyện” và nhận biết trách nhiệm mục vụ chung đáp trả cái khát và cái đói thiêng liêng của dân chúng trong sự hợp nhất nên một trong Chúa Kitô”.

Hơn nữa, cũng nhấn mạnh rằng trong suốt năm nay “lần đầu tiên người Tin Lành và người Công Giáo nhìn việc Cải Tổ từ nhãn quan đại kết”: điều đó làm cho khả năng “thấu hiểu mới” về những sự kiện của thế kỷ XVI dẫn đến sự chia rẻ của chúng ta”. Sự va chạm quá khứ, “có thể được biến đổi trong cách thức trở nên sức đẩy cho sự lớn lên của hiệp nhất và một dấu chỉ hy vọng cho thế giới: hy vọng vượt qua sự chia rẻ và đổ vỡ”. Bởi vì, điều làm cho chúng ta lại gần nhau cao vời hơn điều làm chúng ta chia rẻ”. Bởi vậy, với mục đích “phân định những giải thích của chúng ta về Giáo Hội, Thánh Thể và Sứ Vụ, cố gắng để đạt đến sự đồng thuận căn bản cuối cùng vượt qua những khác biệt vẫn còn là nguồn của sự chia rẻ giữa chúng ta”, bản văn đóng lại với một quyết tâm được canh tân tiếp tục “hành trình đại kết”.


 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Nguồn tin: it.radiovaticana.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc