banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

Ba chiều kích của Mùa Vọng

Đăng lúc: Thứ ba - 04/12/2018 07:20 - Người đăng bài viết: menthanhgia
Ba chiều kích của Mùa Vọng

Ba chiều kích của Mùa Vọng

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 03.12.2018

Thời gian chuẩn bị cho Mùa Giáng Sinh“ giúp nhớ tới cuộc sinh hạ của Chúa Giê-su, nhưng cũng nhắc người ta nhớ tới cuộc trở lại của Ngài, và chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ hằng ngày với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đề cập tới ba yếu tố đó của Mùa Vọng khi giảng trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.
 
Hôm thứ Hai vừa qua cũng là ngày kính nhớ Thánh Phan-xi-cô Xaviê, nhà truyền giáo Dòng Tên. Vào năm 1549, cùng với hai Tu Sĩ Dòng Tên và hai người Nhật Bản do chính Ngài Rửa Tội cho, vị Thánh này đã đến truyền giáo tại xứ Hoa Anh Đào, và đã thành lập một cộng đoàn Ki-tô giáo tại đó. Một ít thế kỷ sau, một thanh niên người Argentina cũng đã muốn noi theo gương Ngài: Anh đã gia nhập Dòng Tên với mục đích sẽ đi truyền giáo tại Nhật Bản. Nhưng ý định đó không thành dù anh vẫn trở thành một Giê-su hữu. Ngày nay, người thanh niên đó đã trở thành Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đương kim.
 
Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha cũng đã đề cập tới ý nghĩa của Mùa Vọng. Mùa này là một thời gian mang ba chiều kích, đó là quá khứ, hiện tại và tương lai – Đức Thánh Cha nói. Trước hết, „thời gian trước Lễ Giáng Sinh“ là một khoảnh khắc để „thanh tẩy tâm hồn“, và để cho Đức Tin được lớn lên với sự thanh tẩy ấy. „Trong đời sống Đức Tin của mình, chúng ta đã quá quen với chuyện lãng quên sự sống động của Đức Tin, chúng ta quá quen với việc đánh mất đi sức mạnh của Đức Tin, mà sức mạnh ấy đặt nền tảng trên sự mới mẻ của Đức Tin. Sức mạnh này luôn luôn tái canh tân chúng ta“ – Đức Thánh Cha chia sẻ.
 
Nhớ tới ngày Đấng Cứu Độ đến
 
Mùa Giáng Sinh nhắc người ta nhớ tới cuộc sinh hạ của Chúa, đó là cuộc ngự đến của Đấng Cứu Dộ, „Đấng đã đến để cứu độ chúng ta“ – Đức Thánh Cha giải thích.
 
Nhưng chúng ta luôn luôn bị cám dỗ muốn trình bày Lễ Giáng Sinh theo cách nhìn của thế gian, và như thế, Đại Lễ Giáng Sinh sẽ trở thành một Đại Lễ hoàn toàn thế tục: Đó là dịp để mua sắm, để gửi quà gửi cáp, còn Thiên Chúa thì bị để đó cách đơn giản, bị quên luôn!“ – Đức Thánh Cha bổ sung. Mùa Vọng giúp tưởng nhớ tới cuộc Giáng Sinh của Chúa Giê-su, từ khoảnh khắc trong quá khứ ấy, để thanh tẩy, để lưu tâm hơn tới việc Mùa Vọng không phải là mùa để trang hoàng những cây thông Giáng Sinh. Và mùa này cũng còn là sự „thanh tẩy niềm hy vọng“, để chuẩn bị cho „cuộc gặp gỡ chung cuộc với Thiên Chúa“.
 
Vì Thiên Chúa đã đến và Ngài sẽ lại đến. Ngài sẽ hỏi chúng ta: ´Cuộc sống của con đang diễn ra thế nào?` Đó sẽ là một cuộc gặp gỡ cá nhân. Và chiều kích thứ ba chính là cuộc sống hằng ngày: tỉnh thức. Tỉnh thức và cầu nguyện là hai cụm từ được dành cho Mùa Vọng. Vì Thiên Chúa đã đến trong lịch sử, tại Bê-lem, nên Ngài cũng sẽ đến, vào ngày Tận Thế, vào ngày tận cùng của cuộc sống mỗi cá nhân chúng ta. Nhưng Ngài cũng đang đến mỗi ngày, mỗi khoành khắc, trong con tim chúng ta, với sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.
 
(theo vatican news – 03.12.2018, 10:25)
 
Đa-minh Thiệu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc