banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CẦU NGUYỆN: NHỮNG ĐAU KHỔ CỦA CON NGƯỜI VƯƠN LÊN TỚI TRỜI VÀ THÀNH CUỘC ĐỐI THOẠI

Đăng lúc: Thứ năm - 13/12/2018 08:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CẦU NGUYỆN: NHỮNG ĐAU KHỔ CỦA CON NGƯỜI VƯƠN LÊN TỚI TRỜI VÀ THÀNH CUỘC ĐỐI THOẠI

CẦU NGUYỆN: NHỮNG ĐAU KHỔ CỦA CON NGƯỜI VƯƠN LÊN TỚI TRỜI VÀ THÀNH CUỘC ĐỐI THOẠI

Đức Thánh Cha trong buổi triều yết sáng thứ tư hằng tuần tại hội trường Phaolo VI trình bày tiếp Giáo Lý về Kinh Lạy Cha

Sáng hôm qua thứ tư ngày 12. 12. 2018 vào lúc 10 giờ sáng (giờ Roma), Đức Thánh Cha Phanxico đã tiếp tục chu kỳ Giáo Lý mới đã bắt tuần trước về kinh Lạy Cha.

Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu không dạy chúng ta hướng về Thiên Chúa với những ngôn từ như Đấng Quyền Năng hay Đấng Cao Cả, nhưng thân thưa với Ngài một cách đơn giản và gần gũi nhất “thưa Cha”, bày tỏ sự thân mật và sự tín nhiệm của người con. Lời nguyện “Lạy Cha” cắm rễ sâu trong thực tại cụ thể của con người. Ví dụ như lời cầu xin cho lương thực hằng ngày, nhưng lời kinh ấy bao trùm mọi thực tại của con người khi họ đói, khi họ khát, khi họ chiến đấu, khi họ đau khổ, khi họ chất vấn “tại sao” và cái đói mãnh liệt nhất của con người đó là hạnh phúc.

Đức Thánh Cha Phanxico nhấn mạnh rằng trong lời nguyện cầu ấy, Chúa Giêsu không muốn hạ thấp con người và làm cho họ trở nên mê mẩn. Trái lại, Ngài muốn rằng mỗi đau khổ, mỗi lo lắng của con người vươn lên tới trời và trở thành cuộc đối thoại với Chúa Cha.  Một người nói có đức tin, là có thói quen kêu xin như anh mù Bartime trong Tin Mừng Mc 10, 46 – 52. Anh kêu van, gào thét lớn tiếng để xin Chúa Giêsu chữa anh; Chúa Giêsu quay nhìn anh và nói “Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”. Đó là lời cầu xin trong đức tin. Lời cầu nguyện không chỉ ban ơn cứu độ, nhưng trong cách thức nào đó đã hàm chứa ơn cứu độ rồi bởi vì nó giải thoát khỏi sự thất của những ai không tin có một lối thoát khỏi tình cảnh đầy đau thương.

Đức Thánh Cha nói rằng trong cầu nguyện người Kitô hữu phải cảm thấy cần chúc tụng Thiên Chúa. Các Tin Mừng tường thuật cho chúng ta lời cảm thán vui mừng vỡ tung ra từ trái tim của Chúa Giêsu đầy kinh ngạc nhận biết Thiên Chúa Cha. Cho đến các kitô hữu đầu tiên họ thấy cần phải thêm vào kinh Lạy Cha lời vinh tụng ca “Để uy lực và vinh quang là của Chúa đến muôn đời” (Didaché 8,2).

Cầu nguyện trong cách thức cầu xin là lời nguyện xác thực và tự phát, là thái độ tin vào Thiên Chúa là Cha tốt lành và quyền năng. Là thái độ của đức tin nơi chính mình rằng tôi là kẻ tội lỗi, nhỏ bé, nghèo túng. Bởi đó cầu nguyện để kêu xin một điều gì đó là cao quý. Thiên Chúa là Cha có một lòng cảm thương bao la, Ngài muốn những đứa con thân thưa với Ngài cách không sợ hãi, gọi Ngài một cách trực tiếp “Cha ơi”.

 


 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang tổng hợp
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc