Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

CHẦU LƯỢT 2017

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/09/2017 16:06 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CHẦU LƯỢT 2017

CHẦU LƯỢT 2017

Bí tích Thánh Thể dấu chứng cao vời của tình yêu hiến tế trên thập tự giá.
        Hôm nay Chúa Nhật ngày 10.9.2017, Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang hân hạnh được thay mặt Giáo Phận Nha Trang thân yêu chầu Thánh Thể Chúa. Đối với Hội Dòng, đây không phải là một sự luân phiên ngẫu nhiên tình cờ nhưng là một ý định nhiệm mầu để các thành viên của Hội Dòng, những người nữ tu Mến Thánh Giá sống trọn vẹn mầu nhiệm tình yêu. Bởi lẽ, bí tích Thánh Thể là dấu chứng cao vời của tình yêu hiến tế trên thập tự giá, tình yêu của Đức Kitô Chịu Đóng Đinh mà mỗi chị em chọn là đối tượng duy nhất của lòng trí mình. Tình yêu hiến tế ấy sẽ được chị em suy tôn và mừng kính long trọng vào vài ngày tới (thứ 5 ngày 14.9.2017): Lễ Suy Tôn Thánh Giá.
        Thật vậy, trong chương thứ nhất của thông điệp Giáo Hội từ Bí Tích Thánh Thể viết về mầu nhiệm đức tin của bí tích này, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã nhấn mạnh đến tính không thể tách rời của Thánh Thể và hy tế Thập Giá. Bởi vì, “Thánh Lễ vừa là lễ tưởng niệm hy tế Thập Giá để lưu truyền muôn đời, vừa là bàn tiệc thánh để thông hiệp với Mình và Máu Chúa Kitô”[1].
         Những lời trình thuật của Thánh Luca 22, 14 – 20 cho chúng ta thấy cách rõ ràng khung cảnh bi thương trong đó Bí Tích Thánh Thể được khai sinh, được đánh dấu không thể xóa mờ bởi biến cố khổ nạn và cái chết của Chúa[2]: chính trong đêm bị trao nộp Người cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng tạ ơn, trao cho các môn đệ và rượu Ngài cũng làm như vậy (x. Cr 11, 23 – 26). Khi thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa Kitô không chỉ nói “Này là mình Thầy”, “Này là Máu Thầy” nhưng Ngài còn nói “bị nộp vì anh em” và “đổ ra vì nhiều người” (Lc 22, 19 – 20). Ngài không chỉ xác quyết những gì Ngài ban cho chúng ta ăn và uống Thịt Máu Ngài mà thôi, trái lại Ngài cũng diễn tả giá trị hy tế của chúng nữa. Giáo Hội liên tục sống nhờ hy tế cứu độ và đạt đến hy tế đó không phải bằng một kỷ niệm đơn thuần đầy niềm tin mà thôi, nhưng còn bằng một tiếp xúc hiện tại, vì hy tế nầy trở nên hiện diện, hiện diện luôn mãi cách bí tích trong mọi cộng đoàn kitô hữu, qua Thánh Lễ và thờ phượng Thánh Thể mỗi ngày mỗi giờ. Vì thế, “hy tế của Chúa Kitô và hy tế Thánh Thể là một hy tế duy nhất”[3], Thánh Lễ hiện tại hóa hy tế thập giá, không thêm bớt gì mà cũng không nhân lên được. 
         Thế nhưng, Hy Tế Thánh Thể hiện tại hóa không những mầu nhiệm khổ nạn và cái chết của Đấng Cứu Thế nhưng còn cả mầu nhiệm phục sinh nữa, trong đó hy tế đạt đến sự viên mãn của nó[4]. Vì thế, chúng ta luôn tuyên xưng sau truyền phép rằng “chúng con xưng Chúa đã chịu chết, chúng con tuyên xưng Chúa đã sống lại”. Chính Chúa Kitô sống và phục sinh mới có thể trở nên “bánh sự sống” (Ga 6,35.48) và “bánh hằng sống” (Ga 6,51) cho chúng ta.
          Những lời trên của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II cho chúng ta thấy huyền nhiệm của tình yêu Đức Kitô dành cho nhân loại và cho mỗi người chúng ta. Chúng ta được cứu chuộc bằng giá máu của Đức Kitô, được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Ngài, được sống viên mãn nhờ sự phục sinh của Ngài.
          Ngày chầu lượt hôm nay của Hội Dòng còn được chia sẻ bởi các Giáo xứ lân cận như Tân Bình, Bắc Vĩnh và nhất là có giờ chầu rất sốt sắng và thiêng liêng, đầy tình anh chị em trong nhà của các thành viên Mến Thánh Giá tại thế.
           Xin tình yêu của Đức Kitô ban muôn ơn lành cho từng người và cho cả Hội Dòng đặc biệt trong những ngày chuẩn bị mừng lễ tước hiệu của Hội Dòng, để chúng ta lớn lên hơn mỗi ngày tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với người xung quanh. 
 [1] X. Gioan Phaolo II, Thông điệp Giáo Hội từ Bí Tích Thánh Thể - Ecclesia De Eucharistia (17.4.2003), s. 12, tr. 16.
[2] X. như trên, s. 11, tr. 15.
[3] Như trên, s. 12, tr. 17.
[4] Như trên, s. 14, tr. 18. Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc