Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

CÙNG MẸ LÊN ĐƯỜNG

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/06/2018 05:20 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CÙNG MẸ LÊN ĐƯỜNG

CÙNG MẸ LÊN ĐƯỜNG

Nhà Mẹ Hội Dòng dâng hoa kính Đức Mẹ cuối tháng năm

Chiều hôm qua, lúc 6 giờ 30 phút, tại nhà Mẹ Hội Dòng, gia đình Tiền Tập đã đại diện cả nhà dâng hoa kính Đức Mẹ trong bầu không khí hết sức thiêng liêng, đầm ấm và đầy tình hiệp thông. Những cánh hoa dâng Mẹ cũng được góp về từ niềm vui, tình yêu, nhiệt huyết tông đồ và cả những lao nhọc, vất vả, hy sinh của các chị em trở về từ các cộng đoàn để chuẩn bị cho tuần thường huấn và tĩnh tâm. 

I. KHAI MẠC:
          1. Làm dấu Thánh Giá - Hát kinh CTT
          2. Lời mở đầu:
Kính thưa quý chị em! Mới hôm nào tháng hoa của Mẹ đã về, mà hôm nay đã dần khép lại, nhưng không vì thế mà chúng ta bớt đi sự kính mến và lòng thảo hiếu đối với Mẹ. Trong tâm tình đó, chúng ta tụ họp nhau nơi đây để tôn vinh Mẹ, để cám ơn Mẹ đã luôn hiện diện, đồng hành và ban ơn cho Hội Dòng, cho cộng đoàn và cho mỗi chúng ta trong hành trình ơn gọi.Kính mời cộng đoàn cùng hiệp thông trong buổi bế mạc tháng hoa hôm nay.

3. Cầu nguyện với Mẹ:
 Lạy Mẹ Maria! trong giây phút trầm lắng và linh thiêng bên Mẹ giờ này. Chúng con yêu mến Mẹ, bởi mỗi người đã và đang núp dưới bóng tình thương và bàn tay Từ Mẫu của Mẹ bao bọc, chở che. Chính vì thế, như các Tông Đồ qui tụ bên Mẹ trong niềm vui đón nhận hồng ân Thánh Thần của Đấng Phục Sinh, Hội Dòng chúng con giờ đây cũng quây quần bên Mẹ, để nói lên tấm lòng biết ơn sâu sắc của chúng con đối với Mẹ, cũng như xin lỗi Mẹ về những ơ hờ nguội lạnh của chúng con. Xin Mẹ vui nhận tấm lòng của chúng con. Đó chính là những cánh hoa đồng nội muôn màu muôn sắc, được góp nhặt trong từng niềm vui, đan xen những nỗi buồn của từng khoảnh khắc mỗi ngày sống. Tháng hoa đến rồi tháng hoa lại đi, nhưng nguyện cho cuộc đời chúng con, sẽ luôn là những tháng hoa nối dài, để mỗi ngày chúng con hái dâng Mẹ những bông hoa yêu mến, cho dẫu hoa có héo tàn, hay cả khi đang trên tay của người vò nát mình, thì bông hoa của MTG Nha Trang với những nét rất riêng, vẫn tỏa hương thơm. Xin Mẹ thương đón nhận tâm tình của chúng con thành kính dâng Mẹ chiều nay.

II. SUY NIỆM:
Hôm nay Giáo Hội mừng kính biến cố Đức Mẹ đi thăm viếng bà Êlisabet. Có thể Giáo Hội muốn đặt lễ này vào cuối tháng năm, như cao điểm của tháng hoa dâng kính Mẹ, để mỗi chúng ta biết nhìn vào tấm gương Mẹ, một tông đồ nhiệt thành, mang Chúa đến cho người khác.

Giờ đây, chúng ta hãy dừng lại một ít phút để chiêm ngắm cuộc hành trình thăm viếng của Mẹ.Từ lời thưa “XIN VÂNG”, sức sống Thần Khí thúc đẩy Mẹ lên đường. Một bước chân tràn ngập của yêu thương, để có thể băng đồi lội suối, vượt qua mọi thác ghềnh, chẳng sợ gian nan của Mẹ. Một bước chân vồn vã bước đi trong dấn thân phục vụ.

Một bước chân có sức mạnh phá tan mọi băng giá của con tim, để sưởi ấm tình người. Một bước chân thăm viếng, thắm đượm tình Chúa, tình người, đến nỗi bà Elisebeth đã nghẹn lời thốt lên: "Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa viếng thăm tôi ". Một bước chân nở hoa bác ái, hy sinh trên hành trình Mẹ đã đi qua. Mẹ lên đường để khám phá ra sứ điệp của Thiên Chúa, để rồi dấn thân trọn vẹn vào con đường của Ngài, con đường của yêu thương và phục vụ, của thương xót và từ bỏ. Con đường mà những hoa trái Thần Khí đã kết tinh nơi Mẹ.

Mẹ ơi, con tự hỏi: tại sao Mẹ lại vội vã lên đường mang niềm vui cho người chị họ, và ở lại đó phục vụ chị một cách tận tâm như vậy? Mẹ cũng là người nữ yếu đuối và Mẹ cũng đang mang thai? Và con hiểu rồi, chính vì niềm tin, Mẹ đã vội vã lên đường, Mẹ ra đi thoát khỏi những nếp sinh hoạt bình thường, bỏ lại tất cả, vì niềm vui có Chúa đã tiếp sức cho bước chân của Mẹ thanh thoát và nhẹ nhàng hơn, vượt qua sự mệt mỏi, để rồi Mẹ cất cao lời Manificat làm tâm hồn chúng con thật cảm động.Một cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa hai người mẹ Thánh và hai người con Thánh. Để rồi con chợt nhận ra: đã rất nhiều lần chúng con phân vân, chần chừ, ngại ngần rồi thôi, khi được mời gọi lên đường.

Chiêm ngắm Mẹ trong giờ phút này, xin cho mỗi người chúng con nhận ra tác động và tiếng mời gọi “lên đường” của Thánh Thần trong Hội Dòng. Từ bỏ những đam mê, những tính hư tật xấu, những cách sống chưa đẹp và những lời nói chưa hay, bỏ lại bến bờ cũ để sang bờ bên kia,cho dù bến bờ cũ đã an toàn, tiện nghi, để mau mắn lên đường đến với những vùng ngoại biên, hoà nhập với cuộc sống nhân loại, để mang vào mình những mùi của cuộc đời, với hy vọng rằng: những việc làm nho nhỏ của mình, sẽ làm cho xã hội ấm áp hơn tình người, qua đó xây dựng nền văn minh tình thương. Bởi vì ở đâu đó vẫn còn sự vô tâm, vô tình và vô cảm, vẫn còn sự nghi kỵ, hiểu lầm, ghen tỵ và bạo hành... là vì dòng chảy tình yêu nơi đó đã khô cạn. Cuộc sống quanh ta có biết bao người cần đến, có thể chỉ là một lời hỏi thăm, một cái bắt tay, một ánh nhìn cảm thông, một lời khuyên chân thành, một sự quan tâm chăm sóc nhau… những chia sẻ ấy tưởng chừng như giản đơn, nhưng đôi khi lại mang đến những kết quả to lớn. Dõi theo bước chân của Mẹ, để nhận ra một ý nghĩa trong cuộc sống: mang Chúa đến cho mọi người trong tin yêu, hy vọng, yêu thương và phục vụ.

Mỗi cuộc “lên đường” luôn đòi hỏi một sự dấn thân và từ bỏ. Sự dấn thân này mời gọi chúng ta phải lên đường không ngơi nghỉ, lên đường để vượt qua những co cụm, chỉ muốn sở hữu ân huệ và khả năng Chúa  ban là của riêng mình, vượt lên rào cản của những ích kỷ và nhỏ nhen, của khép kín và tự mãn. Chính trong hành trình lên đường này, giúp chúng ta khám phá ra huyền nhiệm của tình yêu và lòng thương xót, song đây cũng là cơ hội để chúng ta học biết con đường tình Giêsu, con đường của hạt lúa vùi sâu trong lòng đất, phải chết đi và sinh được nhiều hoa trái, học biết đón nhận thập giá trong can đảm, vui tươi và yêu thương...Và đó chính là cuộc lên đường của một sự cố gắng không hề nhẹ của mỗi chúng ta.

Lạy Mẹ Maria! Xin cho mỗi bước chúng con đi trong hành trình ơn gọi, mang dấu ấn bước chân của Mẹ, và mang những tâm tình của Mẹ, để mái nhà MTG Nha Trang mà chúng con đang sống, sẽ trở thành bến đỗ tình yêu và lòng thương xót cho những ai đã, đang và sẽ đến ở nơi đây. Xin cho cuộc lên đường của chúng con, luôn là những bước chân âm thầm nhưng mạnh mẽ, lộ diện mà lặng lẽ, và can đảm không bao giờ giữ lại gì cho riêng mình, nhưng luôn muốn cho đi tất cả: "Cho đi tình yêu để nghe tiếng gọi của một tấm lòng".

Hát: Cùng với Mẹ con muốn ra đi …. TNBII trang 376.
 
III. TIẾN DÂNG:
 
1. Dâng Nến: Đây những ngọn nến lung linh cháy sáng, nhắc nhở chúng con tinh thần phục vụ và hy sinh, sẵn sàng chịu hao mòn để thắp sáng niềm tin, bừng cháy tình mến. Nhưng Mẹ ơi, niềm tin của chúng con được ví như hàng nến cháy, đôi lúc gặp khó khăn thử thách trên đường đời, sẽ tưởng chừng như lịm tắt đi. Xin Mẹ hãy thổi bùng lên nơi chúng con ngọn lửa tin yêu, để từ Hội Dòng, từ cộng đoàn, ngọn lửa ấy sẽ mãi mãi lung linh và tỏa sáng cho gia đình nhân loại. Nguyện dâng đời con như những ngọn đèn dâng hiến, ước mong được cháy sáng và tiêu hao giữa dòng đời hôm nay.
 
( Múa: Nến hồng dâng Mẹ)

Dâng hoa:
 
Tháng năm kết thúc với ngàn hoa rực rỡ
Khắp trần gian dâng kính Mẹ thiên đường
Lòng thảo hiếu đoàn con xin dâng tiến
Bao nhiêu hoa góp lại bấy nhiêu tình.

Dâng hoa muôn sắc, muôn màu, muôn lòng muôn ý, xin được cùng đan kết với bông hoa tuyệt mỹ của Thiên Chúa là chính Mẹ. Xin Mẹ thương nhận lấy và ướp đời chúng con bằng hương thơm tình mến, để  giữa cuộc sống đầy biến động và thách đố hôm nay, chúng con luôn là những bông hoa thơm ngát, thắm tình yêu thương và phục vụ.

(Múa Khúc hát dâng hoa– Ngợi khen Giavê)

V. KẾT THÚC:  

 Lạy Mẹ Maria! Giờ đây trong thinh lặng, xin Mẹ cùng chúng con dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn sâu xa, bởi lẽ trong thẳm sâu của lòng mình, mỗi chúng con đã hơn một lần cảm nghiệm rất riêng tư tặng phẩm của Ơn Thánh và Tình Yêu Chúa. Dâng lên Chúa những tâm tư thầm kín, những khắc khoải âu lo trong hành trình ơn gọi. Lời khẩn cầu khởi đi từ con tim chân thành đêm nay, là muôn ngàn cánh hoa, là ánh nến lung linh dưới chân Mẹ, là tất cả những ước nguyện con thân thưa với Mẹ trong giây phút linh thiêng này, để nhờ Mẹ dâng lên Thiên Chúa tình yêu.

Con ước mong làm ngọn nến luôn bị hao mòn, vì qua làn ánh sáng chúng con đi vào sự tan biến. Con ước nguyện thập giá đời con luôn nở hoa, những bông hoa của lòng bác ái, yêu thương, vui tươi và phục vụ...Con ước và con nguyện thật nhiều, nhưng lạy Mẹ, nguyện ước thật nhiều nhưng chưa sống được bao nhiêu. Đường đời chúng con là chuỗi dài những bước chân đầy ngỡ ngàng, mỗi ngày mới là một cuộc lên đường, luôn trộn lẫn giữa âu lo và hy vọng, giữa sự từ bỏ và lớn lên trong niềm tin. Nơi Hội Dòng, nơi mỗi cộng đoàn, và nơi môi trường đang sống, chúng con cùng trải qua những ngày tháng buồn vui bên nhau... tuy nhiên tình chị tình em với những niềm vui đơn sơ, nhưng không loại trừ, đón nhận những khác biệt của nhau, để cùng đỡ nâng nhau trên con đường theo chân Giêsu, trong Linh Đạo Mến Thánh Giá. Sự hiện diện của tất cả chị em trong Hội Dòng đêm nay, đem lại cho mỗi người bài học của lòng quảng đại, tình yêu thương, lòng biết ơn và sự biết cho đi, để rồi sẵn sàng cùng Mẹ lên đường.

Và cuối cùng, lạy Mẹ là Mẹ của Hội Thánh và là Mẹ của mỗi người chúng con, đôi lần chúng con đã bật khóc vì gục ngã, không đủ can đảm để vượt lên chính mình,và cũng nhiều lần chúng con muốn buông xuôi, rã rời. Nhưng chúng con cám ơn Mẹ, đã thức tỉnh tâm hồn sợ hãi và chai cứng tội lỗi của chúng con, Mẹ đã cầu bầu cùng Chúa, Mẹ đã giúp chúng con cảm nghiệm được rằng: trên vòm trời xanh thăm thẳm kia có Đấng Tình Quân đang ngóng đợi, giữa tầng không kia là ánh mắt nhân từ bao dung của Mẹ, và dưới đất này là những vòng tay yêu thương, cảm thông của chị em… Và vì thế, con thuyền đời tu của chúng con vẫn cố gắng lướt đi tiến về phía trước, cho dẫu vẫn còn đó những khó khăn, thách đố và ngại ngùng. Mẹ ơi, chúng con cần có Mẹ trong cuộc đời chân tu của chúng con.. Xin Mẹ hãy luôn nắm lấy tay chúng con  thật chặt, giữ tay chúng con thật lâu và dẫn đưa chúng  con đến với Giêsu, con yêu của Mẹ. Amen.

Hát: Con xin Mẹ nắm tay con dẫn đưa con đến Chúa Giêsu….TNCII trang 55.
                                     
                                                                                                      
  
 


 
 

  
  

 


 

 


Tác giả bài viết: Anna Cỏ Đá
Từ khóa:

kính đức

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc