Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

CUỘC GẶP GỠ ĐẦU TIÊN TẠI HỘI TRƯỜNG THƯỢNG HỘI ĐỒNG

Đăng lúc: Thứ năm - 04/10/2018 06:16 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CUỘC GẶP GỠ ĐẦU TIÊN TẠI HỘI TRƯỜNG THƯỢNG HỘI ĐỒNG

CUỘC GẶP GỠ ĐẦU TIÊN TẠI HỘI TRƯỜNG THƯỢNG HỘI ĐỒNG

Sau Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XV vào buổi sáng (ngày 03.10.2018), thì lúc 16 giờ 30 phút (giờ Roma), các thành viên tham dự Thượng Hội Đồng đã có buổi gặp gỡ đầu tiên với việc cầu nguyện chung và diễn văn khởi đầu của Đức Thánh Cha Phanxico.

Sau Thánh Lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XV vào buổi sáng (ngày 03.10.2018), thì lúc 16 giờ 30 phút (giờ Roma), các thành viên tham dự Thượng Hội Đồng đã có buổi gặp gỡ đầu tiên với việc cầu nguyện chung và diễn văn khởi đầu của Đức Thánh Cha Phanxico.

Ngài mở đầu diễn văn khai mạc với những lời thật thân thương rằng bước vào hội trường này để nói về người trẻ, người ta đã cảm thấy rồi một sức mạnh hiện diện của người trẻ phát xuất ra từ sự tích cực và sự nhiệt thành, tràn ngập niềm vui mừng không chỉ trong căn phòng này thôi, mà cả Giáo Hội và khắp thế giới. Ngài nói tiếp: không thể bắt đầu Thượng Hội Đồng mà không nói với các bạn lời cám ơn. Ngài cám ơn tất cả những ai đang hiện diện trong hội trường và tất cả những ai đã vất vả, miệt mài trong suốt hai năm chuẩn bị ở tại Roma này và Giáo Hội khắp nơi trên thế giới. Ngài cám ơn đặc biệt đến Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri – Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng, cám ơn các vị chủ tịch được ủy nhiệm, Đức Hồng Y Sérgio da Rocha – báo cáo viên, Đức Ông Fabio Fabene – phó thư ký, các nhân viên văn phòng thư ký và những người phụ tá, cám ơn các Nghị Phụ, những người phiên dịch, ca đoàn và các nhà báo. Đức Thánh Cha chân thành cám ơn tất cả mọi người đã tham dự cách tích cực và phong phú. Ngài cám ơn hai thứ ký đặc biệt cha Giacomo Costa – dòng Tên và cha Rossano Sala – dòng Saledieng các ngài đã làm việc cách hào phóng với cả sự nổ lực dấn thân và quên mình. Đức Thánh Cha còn thêm rằng hai ngài đã bỏ mình trong việc chuẩn bị.

Đức Thánh Cha đã cám ơn các bạn trẻ vì đã không tiếc làm một phần tử của Giáo Hội hoặc đi vào trong cuộc đối thoại với Giáo Hội; đã không tiếc vì có Giáo Hội là như người mẹ, như vị thầy, như nhà, như gia đình, bất kể những yếu đuối của con người và những khó khăn bùng nổ và truyền đi sứ điệp vĩnh viễn của Đức Kitô; không tiếc bám vào con thuyền Giáo Hội ngay cả xuyên qua những giông bão đầy khắc nghiệt của thế giới, Giáo Hội ấy vẫn tiếp tục trao cho tất cả mọi người nơi ẩn náu và tình thân; không tiếc đã lắng nghe nhau; không tiếc đã lội ngược dòng và kết giao với những giá trị cao cả như: gia đình, lòng trung thành, tình yêu, đức tin, sự hy sinh, sự phục vụ và đời sống vĩnh cữu. Đức Thánh Cha khẳng định rằng trách nhiệm của chúng ta ở đây không phải là cải chính họ, thậm chí, chứng minh rằng họ có lý để đánh cuộc rằng: thật sự không tiếc, thật sự không mất thời gian!

Thượng Hội Đồng chúng ta đang sống là khoảnh khắc chia sẻ. Bởi vậy, từ đầu cho đến suốt hội nghị Thượng Hội Đồng Đức Thánh Cha muốn mời gọi tất cả hãy trao đổi với sự can đảm và ngay thẳng - ngài giải thích – đó là sự hòa quyện của tự do, sự thật và đức ái. Chỉ có đối thoại mới làm cho chúng ta lớn lên. Sự phê phán trung thực và trong sáng là xây dựng và giúp đỡ, đừng đưa ra những tán gẫu vô ích, những tin đồn, những điều ước đoán ngay cả định kiến.

Ngài căn dặn thêm rằng can đảm nói phải đi đôi với khiêm nhường lắng nghe. Thượng hội Đồng phải thực hiện cuộc đối thoại, thậm chí giữa tất cả các tham dự viên. Hoa trái của sự lắng nghe này là mỗi người mở ra với điều mới, điều chỉnh lại chính quan điểm nhờ vào việc lắng nghe người khác. Điều này rất quan trọng đối với Thượng Hội Đồng. Chúng ta hãy tự do đón nhận và thấu hiểu người khác và bởi vậy thay đổi xác tín và lập trường: đó là dấu hiệu của sự trưởng thành nhân cách và thiêng liêng lớn lao.

Thượng Hội Đồng là việc thi hành của Giáo Hội về sự phân định. Ngay thẳng trong trao đổi và mở ra với sự lắng nghe là hai nền tảng để Thượng Hội Đồng là một hành trình của sự phân định. Phân định không phải là một biểu ngữ quảng cáo, không phải là một lập trình kỹ thuật và cũng không phải là cách thức của giáo triều này, nhưng là một thái độ nội tâm được cắm rễ sâu trong hành động đức tin. Phân định là một phương pháp và đồng thời là mục tiêu mà chúng ta đề ra: điều này đặt nền tảng trên sự xác tín rằng Thiên Chúa làm nên công trình trong lịch sử chúng ta, trong những sự kiện của cuộc sống, trong những người chúng ta gặp gỡ và những người đang nói với tôi. Bởi đó, chúng ta được mời gọi đặt mình trong sự lắng nghe những khơi gợi của Chúa Thánh Thần với cách thức và trong định hướng thường không thấy trước được. Phân định cần không gian và thời gian. Bởi vậy, Đức Thánh Cha đề nghị trong quá trình làm việc, cả hội nghị và làm theo nhóm, cứ sau mỗi năm tham luận dành một khoảnh khắc thinh lặng khoảng 3 phút để cho phép mỗi người chú ý lắng nghe âm vang được khơi gợi trong trái tim mình, để đi vào trong sâu thẳm của cõi lòng và đón nhận những gì mình được đánh động hơn cả. Sự chú tâm đến nội tâm này là chìa khóa để làm tròn hành trình nhận biết, làm sáng tỏ và chọn lựa.  

Chúng ta là dấu chỉ của một Giáo Hội lắng nghe và bước đi. Đức Thánh Cha mong ước như thế và để làm được điều đó cần phải ra khỏi những định kiến và khuôn mẫu sẵn có. Một mặt, cần phải vượt qua những tổn thương của chủ nghĩa giáo sĩ với cả sự quyết tâm, bởi vì sứ mạng của giáo sĩ không phải là thực thi quyền bính nhưng là phục vụ. Tuy nhiên, mặt khác cũng cần phải chăm sóc virus tự mãn và mong muốn kết quả vội vàng nơi các bạn trẻ. Như một ngạn ngữ Ai Cập có câu: “Nếu trong nhà bạn không có người già, hãy mua họ, vì bạn sẽ cần đến”.

Cuối cùng Đức Thánh Cha Phanxico củng cố tinh thần của hội nghị rằng: Thượng Hội Đồng thức tỉnh trái tim chúng ta! Hiện tại, ngay cả hiện tại của Giáo Hội, có nhiều gánh nặng vất vả và những vấn đề. Nhưng đức tin nói cho chúng ta rằng đó cũng là Kairos (thời gian thuận tiện của ơn cứu độ) trong đó Thiên Chúa đến gặp gỡ để yêu mến chúng ta và mời gọi chúng ta đến một cuộc sống tròn đầy. Tương lai không phải là một mối đe dọa để sợ hãi, nhưng là thời gian Thiên Chúa hứa hẹn để chúng ta có thể làm kinh nghiệm thông hiệp với Ngài, với anh chị em và với tất cả thụ tạo. Chúng ta cần phải tìm lại lý do của niềm hy vọng này và trên hết truyền lại cho các bạn trẻ, niềm hy vọng mà họ đang khao khát, như Công Đồng Vatican II đã khẳng định rằng: «Chúng ta có lý để nghĩ rằng vận mệnh tương lai của nhân loại nằm trong tay những người có khả năng trao cho hậu thế những lý do để sống và để hy vọng» (Gaudium et Spes, 31).

 
 
 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang tổng hợp
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc