Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

CỨU TRỢ VÙNG LŨ

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/11/2017 09:04 - Người đăng bài viết: menthanhgia
CỨU TRỢ VÙNG LŨ

CỨU TRỢ VÙNG LŨ

12 ngày sau cơn bão số 12 (Bão Damrey), Chị em nữ tu Hội Dòng MTG Nha Trang phục vụ tại Cơ sở BTXH Mái Ấm Tình Thương - La Gi - Bình Thuận đã đến, chứng kiến, đồng cảm và sẻ chia tình thương với một số anh chị em tại Gx. Mỹ Hoán ( Ninh Hòa), Xóm Núi (Tp. Nha Trang) và tại Gx. Đất Sét (Diên Khánh) vẫn đang còn gánh chịu tang thương lẫn thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 , hoàn toàn không có nguồn kinh tế nội lực để phục hồi.
Từ những hình ảnh và thông tin được chuyển tải qua mạng truyền thông về thực trạng đau thương tại Gx. Mỹ Hoán ( Ninh Hòa), Xóm Núi (Tp. Nha Trang) và tại Gx. Đất Sét (Diên Khánh) và nhiều nơi khác tại Khánh Hòa sau cơn bão số 12, chị em nữ tu tại Mái Ấm Tình Thương đã vận động một số quý ân nhân, thân hữu có “tấm lòng vàng” trong và ngoài nước như Canada, Úc, Sài Gòn, La Gi, và từ các cháu cô nhi Mái Ấm Tình Thương cùng chung một bàn tay đóng góp. Từ số tiền quyên góp được bốn trăm hai mươi triệu ba trăm ngàn đồng, cộng với số tiền tiết kiệm của Mái Ấm Tình Thương, được tổng  số tiền trên sáu trăm triệu đồng, nhờ đó chị em nữ tu đã thực hiện một chuyến đi về Khánh Hòa chia sẻ tình thương đến anh chị em vùng bão lũ bằng những món quà nhỏ bé nhưng cũng rất thiết thực và chân tình.
 
14 h30 ngày 14/11/2017, chị em nữ tu đến nhà thờ giáo xứ Mỹ Hoán tại Mỹ Hoán- Ninh Thuận- Ninh hòa - Khánh Hòa, do Linh mục Giuse Lê Đức Hòa làm quản xứ. Một vùng quê nghèo khổ miền đất trũng, sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, làm thuê làm mướn, năm nào đến mùa mưa cũng sống chung với lũ lụt. Nhưng cơn bão số 12 năm nay là đau thương nhất. Thiệt hại tính mạng, tài sản vô cùng nghiêm trọng, mất điện, mất nước... Nhờ sự liên lạc của Cha Quản Xứ Giuse Đức Hòa trước đó, chị em nữ tu đã gặp được 15 người  trong số 18 gia đình bị mất mát người thân do cơn bão số 12, hầu hết họ là những bà con lương dân sống tại các xã lân cận với xã Mỹ Hoán. Khi nghe tận tai họ kể lại hoàn cảnh người thân bị ra đi vì nước lũ, vì nhà sập…. với gia cảnh hiện tại: cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha mất mẹ. Ví như câu chuyện một người con trai út trong gia đình thuật lại: cha mới mất được 100 ngày, bão số 12 ập đến làm sập nhà, đè chết người mẹ, chị gái và 2 người cháu bị thương hiện đang nằm bệnh viện tỉnh Khánh Hòa nay vẫn chưa về,… Mỗi nhà mỗi cảnh, tràn ngập tang thương, chị em nữ tu vô cùng đau lòng xót xa, chỉ biết an ủi động viên và chia sẻ tình thương đến mỗi gia đình số tiền từ 3.000.000$ đến 5.000.000$, tùy theo gia cảnh. Sau đó, trước tiền đường nhà thờ Mỹ Hoán, 100 bà con già cả neo đơn, nghèo khổ trong vùng nhà bị tốc mái hoặc bị sập không phân biệt lương dân - Công giáo đã được Cha Quản Xứ mời đến nhận những phần quà chia sẻ: 10 kg gạo, 1 thùng mì ăn liền, 1 bộ mùng mền, áo ấm, đường, sữa và một bao thư 500.000$. Có hai cụ già sống neo đơn gần nhà thờ, không con cháu, nhà bị sập hoàn toàn sau bão cũng nhận được số tiền sẻ chia mỗi vị 4.000.000 $ mua vật liệu dựng 2 căn nhà tiền chế nhỏ làm nơi cư ngụ, chia sẻ nhà thờ Mỹ Hoán phòng cung thánh bị hư phần mái 50.000.000$ từ giã cha Giuse Đức Hòa dưới trời mưa gió, xe Mái Ấm Tình Thương đưa quý chị em nữ tu kiếm chỗ tá túc qua đêm.

08 h00 ngày 15/11/2017, tại chân Xóm Núi - Hòn Rớ - Thôn Thành Phát - Xã Phước Đồng - Tp. Nha Trang, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương cùng với sự chỉ dẫn của gia đình anh Sơn, lên con dốc xóm Rớ, đến với khu dân san bằng đất núi, dựng nhà tiền chế hoặc nhà xây trên miền núi dốc. Khu vực có kè bị xói lở, hầu hết nhà của anh chị em Xóm Rớ đều bị tốc mái sau cơn bão số 12. Qua sự kết nối với chị em nữ tu Dòng MTG Nha Trang đang phục vụ tại Cộng đoàn giáo xứ Thánh Gia - Bình Tân - Tp.Nha Trang, chị  em nữ tu Mái Ấm Tình Thương được cung cấp thông tin về 38 gia đình ( Phật giáo và Lương) nhà sập hoàn toàn. Các gia đình này đã ở đây từ 7 đến 20 năm, sống bằng nghề làm thuê làm mướn, thợ hồ, công nhân… để kiếm sống qua ngày, rất nghèo khổ... không có nguồn lực kinh tế để dựng lại, vẫn đang trú ngụ nhà hàng xóm hoặc tận dụng lại những tấm tôn hỏng, vạc giường, tấm bạt, tạm dựng căn chòi để che nắng che mưa. Mỗi gia đình nhận được 1bộ mùng mền, 10 kg gạo, 1thùng mì ăn liền,10 tấm tôn, 10 bao xi măng như là một phần đóng góp nho nhỏ cho việc dựng lại nhà căn nhà làm nơi cư ngụ, mỗi gia đình nhận quy ra số tiền 4.000.000$. Nhiều anh chị em bày tỏ tâm tình biết ơn quý ân nhân giúp đỡ trong dòng nước mắt nghẹn ngào không thốt nên lời.
 
14 h00 ngày 15/11/2017, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương đặt chân đến vùng sâu nhà thờ giáo xứ Đất Sét tại Xuân Nam - Diên Xuân - Diên Khánh - Khánh Hòa  do linh mục Anphongsô Cái Huy Chinh làm quản xứ. Thật sự rất đau lòng và cảm thương khi chứng kiến trực tiếp cảnh đổ nát của ngôi nhà thờ giáo xứ Đất Sét bị tốc mái, ngói rơi bể ngổn ngang, hư hỏng không thể sử dụng được. Nhà Tạm Thánh Thể được Cha quản xứ  Anphongsô kiệu đến căn phòng vốn là phòng dạy học giáo lý, để hằng ngày có thể dâng thánh lễ Misa cho giáo dân tham dự. Bàn ghế trong nhà thờ cũng được chuyển dời ra ngoài để bảo quản, tránh hư hỏng. Khi chị em nữ tu hỏi tại sai không sửa lại nhà thờ khi cơn bão đã trôi qua gần 2 tuần, Cha Anphongsô ưu tư trả lời rằng: Giáo dân ở vùng xa hẻo lánh này vốn dĩ nghèo nàn từ xưa đến nay, sống chủ yếu bằng nghề trồng keo, bạc hà.., nay bão số 12 ập đến tàn phá hết cây trồng, làm sập đổ hư hại nhà cửa, nhiều gia đình không có khả năng kinh tế để xây dựng lại,  bà con giáo dân trong xứ cũng lực bất tòng tâm, không thể có khả năng đóng góp để  thay lại tất cả rui mèn, mái ngói và sửa chữa nhiều chỗ hỏng hóc của ngôi thánh đường. Chị em nữ tu trao cho Cha Anphongso số tiền 2500 Cad từ quý ân nhân Nhóm Thân Hữu Cannada đóng góp vào việc sửa nhà thờ, cộng thêm Cha Anphongsô bày tỏ tấm lòng biết ơn đến quý ân nhân đã thương tình đóng góp sẻ chia cho giáo dân và giáo xứ. Với nỗi lo lắng như vậy nhưng Cha quản xứ và giáo dân chỉ biết phó thác vào Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót và cầu xin sự giúp đỡ từ quý ân nhân hảo tâm.

Tại khuôn viên nhà xứ, chị em nữ tu có cơ hội chia sẻ 50 phần quà cho 50 gia đình neo đơn, nghèo khổ, mỗi phần quà: 850.000 $. Cha Anphongso, 2 vị ban mục vụ đưa quý chị em nữ tu chạy xe gắn máy đến tận 15 gia đình ở rải rác khắp nơi trong giáo xứ, nhà bị sập hoàn toàn, nhiều nhà chưa có mái che, tối lại phải đi ngủ nhờ nhà hàng xóm, đến nay không có khả năng dựng lại, nhiều gia đình lương dân trong vùng cũng thiệt hại sập nhà như vậy. Một ngôi nhà nguyện nhỏ của giáo xứ Đất Sét ở giáo họ vùng xa cũng bị bão làm cho tan hoang. Được biết vùng này này thuộc vùng sâu vùng xa, nên việc mua và vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng lại tất cả các căn nhà sập đổ cũng rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Trước tình cảnh như vậy, chị em nữ tu Mái Ấm Tình Thương dốc hết số tiền quyên góp còn lại sẻ chia 20.000.000 $ cho giáo xứ Đất Sét để sửa ngôi nhà nguyện nhỏ của giáo họ vùng xa đã bị sập đổ, cùng chia sẻ cho 15 gia đình bị sập nhà mỗi gia đình 4.000.000$ để hy vọng có thể đóng góp vào việc mua ít tôn và xi măng hy vọng các gia đình tạm dựng lại mái che, cư trú nắng mưa trong giai đoạn này.
 
Chia tay với Cha xứ Huy Chinh, Thầy xứ và giáo dân giáo xứ Đất Sét, chiếc xe Mái Ấm Tình Thương lăn bánh trong đêm tối, ghé về thăm Hội Dòng Mẹ nghỉ đêm, tham dự thánh lễ sáng thứ năm tạ ơn Chúa đã cho Hội Dòng MTG Nha Trang, cách riêng là chị em nữ tu phục vụ tại Mái Ấm Tình Thương có cơ hội ra đi, đem một chút niềm vui và niềm hy vọng của Thiên Chúa Giàu Lòng Xót Thương đến với anh chị em của mình. Lòng muốn có cơ hội để sẻ chia hơn nữa, nhưng khả năng quá giới hạn, chỉ biết cầu bình an cho quý ân nhân hảo tâm đóng góp sẻ chia với đồng bào, cầu cho các nạn nhân của cơn bão số 12 vừa qua, cầu xin cho tất cả các giáo xứ, bà con giáo dân cũng như lương dân đang gánh chịu hậu quả nặng nề của cơn bão số 12, dù đã 12 ngày sau khi bão đi qua, vẫn tiếp tục nhận được sự an ủi cùng với sự giúp đỡ, quyên góp ủng hộ giúp  hỗ trợ các giáo xứ bị thiệt hại, giúp cho anh chị em không kể lương - giáo khắc phục hậu quả do cơn bão, giảm bớt khó khăn, dựng lại nhà cửa, nhanh chóng khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống./.
                                                                                         
 Hình ảnh

Để tiếp tục góp phần chia sẻ với anh chị em đồng bào tại Khánh Hòa bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12, từ ngày 18/11/2017, Mái Ấm Tình Thương tiếp kêu gọi sự đóng góp của quý ân nhân gần xa để chia sẻ với đồng bào đang gặp khó khăn. Mọi sự đóng góp từ quý ân nhân sẽ được chị em nữ tu tại Mái Ấm Tình Thương phối hợp với các linh mục quản xứ, trao trực tiếp, tận tay đến bà con, anh chị em cần giúp đỡ nhất.
 
 Lưu ý:  Ghi rõ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 12 ở Khánh Hòa.
 
Quý ân nhân muốn trực tiếp liên hệ đến các giáo xứ:
Địa chỉ  nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hoán: Mỹ Hoán, Ninh Thân, Ninh Hoà, Khánh Hoà 
Quảnh xứ : Linh mục Giuse Lê Đức Hòa
Tel: 0258.3620347 - Cell: 0122.8554.525
 
Địa chỉ  nhà thờ Giáo xứ Đất Sét: Xuân Nam, Diên Xuân, Diên Khánh, Khánh Hoà
Quản xứ : Linh mục Anphongsô Cái Huy Chinh
Tel: 0258.3787314  -  Cell: 0168.823.3042
 
Tác giả bài viết: Cộnh đoàn Giêrađô - Mái Ấm Tình Thương
Từ khóa:

Cứu trợ vùng lũ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc