banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN

Đăng lúc: Thứ bảy - 05/01/2019 13:59 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN

ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG, HỌC MỘT SÀNG KHÔN

Gia đình Thanh Tuyển Viện đã có một chuyến đi chơi vui và đầy ý nghĩa. Tuy chỉ hai ngày: 31/12/2019 đến 01/01/2019, các em đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Mỗi cộng đoàn trao ban cho các em một niềm vui riêng. Mỗi cộng đoàn các em học thêm một điều mới lạ về sứ mạng tông đồ. Sự khác biệt đa dạng đó đã giúp các em hiểu sâu hơn về linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá.

Tục ngữ có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.” Thật vậy, chuyến đi thăm các cộng đoàn vùng Phan Thiết, Bình Tuy của gia đình Đệ Tử Viện Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang đã khai lòng mở trí cho các em. Những hình ảnh  yêu thương và phục vụ của quý sơ đã cho các em những bài học thật quý báu.

Bài học đầu tiên là “yêu thương”. Đến bất cứ cộng đoàn nào, các em đều được quý sơ yêu thương tiếp đón rất nồng hậu. Cứ mỗi lần bước xuống xe là các em được quý sơ ra đón chào và đồ ăn nước uống đã dọn sẵn sàng. Các em cảm được rằng cộng đoàn nào cũng là nhà của mình, nơi nào cũng lớn, cũng đẹp, sơ nào cũng vui và dễ thương.  

Tấm lòng thương mến của quý sơ còn thể hiện cách cụ thể hơn: Nấu cho các em những bữa ăn ngon, chuẩn bị cho các em những món trái cây, chè và bánh kẹo đặc sản của từng vùng. Sự yêu thương còn được thể hiện trong việc chuẩn bị chu đáo: gói cho các em những món quà đi đường hoặc mang về. Quý sơ đã chia sẻ những tâm tình và có những lời chúc thật tốt đẹp với các em. Ai cũng cầu mong mỗi một em Đệ Tử là mầm non tương lai của Hội Dòng được lớn lên trong sự khôn ngoan, thánh thiện và trung thành với ơn gọi của mình. Thật là gần gủi làm sao tình chị em trong Hội Dòng! Các em rất cảm động vì thấy mình được yêu thương quan tâm.

Bài học thứ hai là sự phục vụ của quý sơ. Các em cảm nhận được tấm lòng yêu thương của quý sơ dành cho các em nhỏ. Dạy cho các em nên người tốt, biết sống ngoan hiền với mọi người, tập cho các em những điệu vũ hồn nhiên dí dỏm để chào đón gia đình Thanh Tuyển Viện. Đặc biệt hơn, sự yêu thương phục vụ thể hiện rõ nét nơi quý sơ đang phục vụ trong các cộng đoàn làm việc bác ái xã hội như: Tổ Ấm Huynh Đệ, Trường Khuyết Tật Hừng Đông và Mái Ấm Tình Thương.   

Nơi đây các em thấy được tấm lòng dũng cảm và trái tim nhân ái của quý sơ. Quý sơ đã không quản ngại khó khăn vất vả để chăm sóc các em mồ côi và khuyết tật: Câm điếc, Down và Tự Kỷ. Đúng như lời bài hát: Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ vì chúa Kitô. Thật vậy, vì Chúa Kitô, quý sơ đã dám đánh đổi lý tưởng cao đẹp, hiến dâng cuộc đời  mình để chăm sóc các em như những người Bà, người Mẹ và người Chị. Đây là nét đẹp tâm hồn của người nữ tu Mến Thánh Giá.

Một trong những điểm dừng chân ấn tượng nhất cho các em Thanh Tuyển là cộng đoàn Mái Ấm Tình Thương. Nơi đây, các em đã thấy được tấm gương phục vụ của quý sơ, nhất là sơ Giám Đốc Mái Ấm Nguyễn Thị Thanh Mai. Một người nữ tu đã hy sinh tất cả vì tình yêu và say mê trong việc giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, cách riêng nuôi dưỡng các em mồi côi. Có lẽ hình ảnh của sơ đã chất vấn các em: “Đừng hỏi chúng ta cho đi bao nhiêu, mà hãy hỏi bao nhiêu yêu thương mà chúng ta đã gửi gắm” (Mẹ Têrêxa Calcuta). Thật đúng như cái tên gọi: Mái Ấm Tình Thương. Nơi đây, gia đình Thanh Tuyển cũng được yêu thương cách đặc biệt. Được hòa mình vui chơi và bắt lộc xuân với các em cô nhi viện, được nhiều món quà về tinh thần cũng như vật chất. Cũng nơi đây các em đã có một thánh lễ Tất Niên cầu bình an cho Năm Mới thật sốt sắng và trang nghiêm.

Tạ ơn Chúa đã cho gia đình Thanh Tuyển Viện một chuyến đi chơi vui và đầy ý nghĩa. Tuy chỉ hai ngày: 31/12/2019 đến 01/01/2019, các em đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Mỗi cộng đoàn trao ban cho các em một niềm vui riêng. Mỗi cộng đoàn các em học thêm một điều mới lạ về sứ mạng tông đồ. Sự khác biệt đa dạng đó đã giúp các em hiểu sâu hơn về linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá: Giáo Dục giới trẻ, giúp đỡ các phụ nữ lầm lỡ, người nghèo và những người kém may mắn trong xã hội, không phân biệt chủng tộc màu gia giai cấp và tôn giáo. Chuyến đi này là động lực thúc đẩy các em phải làm một điều gì đó thật ý nghĩa như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông Huấn Vui Mừng và Hân Hoan: “Con muốn yêu thương thì hãy hành động.
 
 

Tác giả bài viết: Anna Nguyễn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc