banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐÔI TAY CỦA MATTA VÀ TRÁI TIM CỦA MARIA

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/07/2019 22:46 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐÔI TAY CỦA MATTA VÀ TRÁI TIM CỦA MARIA

ĐÔI TAY CỦA MATTA VÀ TRÁI TIM CỦA MARIA

Sự khôn ngoan của trái im là biết kết hợp giữa chiêm niệm và hoạt động: Giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trong giờ kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 22.07.2019

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Trong đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Thánh sử Luca kể về cuộc viếng thăm của Chúa Giêsu ở nhà Matta và Maria, chị em của Lazaro (x. Lc 10, 38 – 42). Họ đã đón tiếp Chúa Giêsu và Maria đã ngồi dưới chân để lắng nghe Ngài. Maria để lại những gì cô đang làm để ở gần Chúa: Maria không muốn đánh mất một lời nào của Ngài. Tất cả được để qua một bên bởi vì khi Chúa đến viếng thăm trong cuộc sống của chúng ta, sự hiện diện và lời của Ngài phải được ưu tiên trên hết mọi sự. Thiên Chúa luôn làm chúng ta ngạc nhiên: khi chúng ta đặt mình lắng nghe Ngài một cách thực sự, những đám mây tan biến, những nghi vấn nhường chỗ cho sự thật, sợ hãi thế chỗ cho bình yên và những tình cảnh khác nhau của cuộc sống tìm thấy trật tự đúng đắn. Thiên Chúa khi Ngài đến luôn luôn sắp xếp lại mọi thứ ngay cả đối với chúng ta.

Trong khung cảnh này, Maria làng Betania ngồi dưới chân Chúa Giêsu, thánh Luca mô tả thái độ cầu nguyện của một người tin, người biết ở lại bên sự hiện diện của Thầy để lắng nghe Ngài và để hòa mình làm một với Ngài. Ở đây bàn về việc việc dừng lại một vài phút trong ngày sống để hồi tâm trong tĩnh lặng, để tạo một “không gian” cho Thiên Chúa đang đi ngang qua và tìm thấy sự can đảm tách riêng ra để ở lại một chút với Ngài, để sau đó quay trở lại với sự bình an và hiệu nghiệm nơi tất cả mọi công việc trong suốt ngày sống. Ca ngợi cách hành xử của Maria đã chọn phần tốt nhất (c. 42), Chúa Giêsu dường như nhắc lại cho mỗi người chúng ta: “Đừng để mình bị lôi cuốn từ những cái phải làm, nhưng trước hết hãy lắng nghe Lời của Thiên Chúa, để thi hành tốt bổn phận mà cuộc sống trao cho”.

Rồi có một người chị khác, Matta. Thánh Luca nói rằng cô đón tiếp Chúa Giêsu (x. c. 38). Có lẽ Matta là người lớn hơn trong hai chị em, chúng ta không biết, nhưng chắc chắn rằng người phụ nữ này có đặc ơn hiếu khách. Thực vậy, trong khi Maria ngồi dưới chân để lắng nghe Chúa Giêsu, cô thì tất bật với việc phục vụ. Bởi vậy, Chúa Giêsu nói với cô: “Matta, Matta, con lo lắng và làm nhiều thứ quá (c. 41). Với những lời này Chúa Giêsu chắc chắn không muốn lên án thái độ phục vụ, nhưng hơn nữa sự lo lắng ấy nhiều lần Ngài cũng sống. Chúng ta cũng vậy, chúng ta chia sẻ sự lo lắng của Thánh Matta, với gương của Ngài, chúng ta sắp đặt làm sao cho trong gia đình chúng ta, trong cộng đoàn chúng ta, được sống ý nghĩa của sự đón tiếp, của tình huynh đệ, để mỗi người cảm thấy đó là “nhà”, đặc biệt là những người nhỏ bé và người nghèo khi họ gõ cửa nhà mình.

Bởi vậy, Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ chúng ta sự khôn ngoan của trái tim hệ tại ở chỗ biết kết hợp hai yếu tố: chiêm niệm và hoạt động. Matta và Maria đã chỉ cho chúng ta con đường. Nếu chúng ta muốn thưởng thức cuộc sống với niềm vui, chúng ta phải kết hợp hai thái độ này: một mặt, ở lại dưới chân Chúa để lắng nghe Ngài, trong khi Ngài hé mở cho chúng ta những ẩn của từng điều trong cuộc sống; mặt khác, ân cần vồn vã và sẵn sàng đón tiếp, khi Ngài đi qua và gõ cửa, với khuôn mặt của một người bạn cần một khoảnh khắc dừng chân và tình huỵnh đệ. Sự tiếp đón này thật cần thiết.

Nguyện xin Đức Maria rất thánh, Mẹ của Giáo Hội ban cho chúng ta ơn yêu mến và phục vụ Thiên Chúa và anh chị em với đôi tay của Matta và trái tim của Maria, vì luôn ở lại lắng nghe Đức Kitô chúng ta sẽ là những người thợ của hòa bình và của niềm hy vọng. Điều này thật thú vị: với hai thái độ này chúng ta sẽ là những người thợ của hòa bình và hy vọng.

Giờ Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật XVI Thường Niên, ngày 21.07.2019
Đức Thánh Cha Phanxico

Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc