Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

DÙ THẦY ĐI ĐÂU, TÔI CŨNG SẼ THEO THẦY

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/03/2018 16:58 - Người đăng bài viết: menthanhgia
DÙ THẦY ĐI ĐÂU, TÔI CŨNG SẼ THEO THẦY

DÙ THẦY ĐI ĐÂU, TÔI CŨNG SẼ THEO THẦY

Nghi Thức Gia Nhập Tập Viện và Tiền Tập Viện tại nguyện đường nhà Mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Tran, ngày 24 tháng 3 năm 2018

Sáng nay (ngày 24. 3. 2018), tại nguyện đường nhà Mẹ Hội Dòng đã diễn ra nghi thức Gia nhập Tập Viện và Tiền Tập Viện.

Sau 3 ngày đi vào sa mạc nội tâm để tai nghe, để tâm tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa cũng như nhận định rõ ước muốn của mình 16 em Chuẩn viện đã bày tỏ thao thức ở lại với Chúa Giêsu để chuẩn bị cho hành trình bước theo Ngài, 10 em Tiền Tập đã can đảm gác lại mọi liên lạc với thế giới bên ngoài bước vào môi trường của Chúa Thánh Thần nơi mái nhà Tập Viện để sống với Chúa cách gần gũi và thân tình hơn.

Với sự đồng hành nhẹ nhàng, tận tình, sâu sắc và đầy kinh nghiệm của một người dấn thân phụng sự Chúa, Cha Giuse Đặng Xuân Hương đã giúp các em có được những ngày tĩnh tâm và gặp gỡ Chúa đầy ý nghĩa. Huấn từ cho các em trong nghi thức Gia nhập Tập Viện và Tiền Tập Viện hôm nay cha mời gọi các em hãy can đảm thưa với Chúa “Dù Thầy đi đâu, con cũng sẽ theo Thầy”. Với cách gọi đơn sơ và thân mật cha nhắn nhủ các em:

Các Sơ nhỏ thân mến, trong bài Tin Mừng hôm nay Lc 9, 57 - 62, Thánh Luca ghi lại những điều kiện mà Chúa Giêsu đòi hỏi nơi các môn đệ.

Điều kiện thứ nhất, đó là chia sẻ cuộc sống nay đây mai đó với Ngài. Không nhà không cửa, sống nhờ vào sự bố thí của người khác, sống không có lấy một tiện nghi tối thiểu. Chúa Giêsu muốn những kẻ theo Ngài chuẩn bị đương đầu với số phận bi thảm mà chính Ngài phải trải qua. Cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài trên thập giá là một sự lột bỏ trọn vẹn đối với tất cả mọi an toàn trong cuộc sống.

Điều kiện thứ hai, đó là dấn thân rao giảng tin Mừng Nước Chúa. Một cuộc sống từ bở sẽ không có giá trị gì, nếu đó không là dấu chỉ của một cuộc đầu tư trọn vẹn vì Nước Trời. Cuối cùng, Chúa Giêsu đòi hỏi người môn đệ phải cắt đứt ngay cả những liên hệ ruột thịt họ hàng. Ngài là tất cả đối với người môn đệ đến độ họ phải sẵn sàng hy sinh tất cả vì Ngài, Ngài phải được đặt vào trong tâm cuộc sống của Người môn đệ.
Những điều kiện mà Chúa Giêsu đề ra cho các môn đệ tiên khởi của Ngài, cũng là những điều kiện mà Chúa Giêsu đòi hỏi mỗi người chúng ta hôm nay. Cuộc sống có cách biệt, hoàn cảnh có xoay chuyển, sinh hoạt có đổi thay, nhưng những điều kiện ấy không hề thay đổi. Tựu trung, người môn đệ ngày nay phải đồng hành với Chúa Kitô để tiếp tục là dấu chỉ, là tín hiệu của Nước Trời cho tha nhân. Bởi lẽ, đời sống thánh hiến là ơn gọi thần linh được khởi hứng từ phía Thiên Chúa và lời đáp trả tự do từ phía con người. Thiên Chúa luôn luôn tôn trọng sự tự do của con người để bước theo Ngài sát hơn, vì đời sống này không phải là con đường duy nhất để đạt đến sự hoàn thiện của đức ái, nhưng là lời mời gọi cho những ai Ngài muốn.

Vậy giờ đây, với Nghi Thức Gia Nhập Tập Viện, các con lãnh nhận khăn lúp, tu phục và Thánh Giá là hành trang cho cuộc sống Tập sinh của các con. Tấm áo màu đen tinh tuyền, tu phục của Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang thể hiện sự khiêm nhường phục vụ, chết đi cho ý riêng để Thánh Ý Thiên Chúa được biểu lộ. Tấm áo thật bình dị nhưng linh liêng làm “dấu chỉ tấm lòng khiêm nhường và thanh thoát” bước theo Chúa Kitô.

Thứ đến, là Nghi Thức Gia Nhập Tiền Tập Viện, các con là những Đệ tử tự nguyện bước lên, như một quyết định cho cuộc đời mình trong hành trình dâng hiến. Các con được trao Thánh Giá và khăn lúp của Hội Dòng, như một dấu chỉ dâng mình cho Chúa. Điều đó được khẳng định rõ hơn trong việc các con xin tự nguyện bước theo Chúa với linh đạo Mến Thánh Giá.

Các Sơ nhỏ thân mến, ví tựa những trinh nữ khôn ngoan, các con hân hoan vui mừng tiên lên cung thánh đáp lời: “Lạy Chúa!, này con đây”. Các con đã chính thức bước vào một giai đoạn quan trọng nhất của đời dâng hiến. Nơi đây, các con dành trọn thời gian trong thinh lặng cô tịch để tìm biết Chúa, học yêu mến Ngài và đào sâu Linh Đạo Mến Thánh Giá.

Lạy Mẹ Maria, chỉ có Mẹ mới là con người được ơn sâu nhiệm, để đón nhận và bước theo Chúa Giêsu cho đến cùng trên con đường Thập Giá. Xin Mẹ giúp chúng con thấu hiểu, cảm mến và đón nhận mầu nhiệm Thập Giá trong cuộc đời chúng con, để chúng con có thể đón nhận Thập Giá Chúa như một ân ban với tâm nguyện: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người”. Amen.Xem thêm hình
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc