Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO TẠI SANTIAGO, CHILE

Đăng lúc: Thứ ba - 16/01/2018 20:37 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐỨC THÁNH CHA  PHANXICO TẠI SANTIAGO, CHILE

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO TẠI SANTIAGO, CHILE

Đức Thánh Cha Phanxico đã đến Santiago, Chile và cuộc gặp gỡ đầu tiên của ngài với chính quyền trong thành phố này

Đức Thánh Cha Phanxico đã đến thủ đô Santiago de Chile chiều tối ngày 15-1-2018, ngài đã được các tín hữu, giáo quyền và chính quyền Chile nồng nhiệt đón tiếp.
 
Sau hơn 15 giờ bay từ Roma, máy bay Alitalia chở ĐTC và hơn 100 người cùng đi đã đáp xuống phi trường thủ đô Santiago de Chile lúc 7 giờ 15 chiều ngày 15-1-2018.

Chờ sẵn tại sân bay có bà Tổng thống Michelle Bachelet, cùng với ĐHY Ezzati, TGM Santiago, một số vị trong HĐGM và đông đảo ký giả. Trong số những người hiện diện có Chủ tịch Thượng Viện, Chủ tịch Tối Cao Pháp Viện, ngoại trưởng Chile và một số vị thị trưởng vùng thủ đô.

Từ trên máy bay bước xuống, ĐTC đã được bà Tổng thống Chile chào đón và hai em bé trong y phục truyền thống tặng hoa cho ngài, trước khi duyệt qua hàng quân danh dự.

Ca đoàn thiếu nhi thuộc Nhà Hát Thành Phố đã hát mừng ĐTC, đặc biệt có một em bé gái 10 tuổi đã đơn ca mừng ngài. Em tên là Constanza Wilson. Sau bài ca, em được ngài chào thăm, chúc lành và tặng cho em xâu chuỗi mân côi.

ĐTC đã dành gần 1 tiếng rưỡi để tiến qua quãng đường dài 24 cây số từ phi trường về tòa Sứ Thần Tòa Thánh. Xe chạy chậm để hàng chục ngàn tín hữu đứng hai bên đường có thể chào đón ngài. Một điều ở ngoài chương trình chính thức, đó là khi đến giáo xứ thánh Luis Beltrán, thuộc làng Padaheuel, ĐTC đã dừng lại để viếng thăm và cầu nguyện tại mộ của Đức Cha Enrique Alvear Urrutia, quen được gọi là ”vị Giám Mục của dân nghèo”. Đức Cha qua đời năm 1982, thọ 66 tuổi, nguyên là Tổng đại diện của giáo phận Santiago, rồi làm GM chính tòa giáo phận San Felipe (1965-1974), trước khi trở về thủ đô Santiago làm GM phụ tá của ĐHY Raul Silva Henriquez (1974-1982). Ngài có lòng yêu thương đặc biệt đối với dân nghèo, thợ thuyền, nông dân, các nạn nhân bị chà đạp nhân quyền, những người sống ngoài lề xã hội. Án phong chân phước cho Đức Cha được khởi sự cách đây 6 năm, vào ngày 9-3 năm 2012.

Khi xe đến trước tòa Sứ Thần, ĐTC đã chào thăm hàng trăm tín hữu chờ đợi ngài ở đây. Họ reo hò, vỗ tay và có những người khóc vì cảm động. Có một ca đoàn các học sinh và một ca đoàn tu sĩ hát chào mừng ngài, trong đó có cả bài ca ”Amigo Papa Francisco”, Hỡi bạn Giáo Hoàng Phanxicô!
 Sau khi đích thân chào đón ĐTC ở phi trường, Bà tổng thống Bachelet gửi một sứ điệp ngắn qua mạng xã hội trong đó bà chúc mừng ngài và quả quyết rằng so với thời kỳ ĐGH Gioan Phaolô 2 đến thăm cách đây 31 năm, ”Chile hiện nay là một xã hội công bằng, tự do và bao dung hơn, nhưng với những chênh lệch đang cần được sứ điệp hy vọng của một người em tinh thần của thánh Alberto Hurtado”.

Cha Hurtado thuộc dòng Tên, qua đời năm 1952 lúc 51 tuổi và là người thành lập ”Mái Ấm Chúa Kitô” ở Chile, chuyên đón tiếp và giúp đỡ những người ở ngoài lề xã hội. Cha được ĐGH Biển Đức 16 tôn phong hiển thánh cách đây 13 năm (2005).

Cũng sau khi đón tiếp ĐGH ở Phi trường Santiago, bà Tổng thống Michelle Bachelet đã bất ngờ đến trung tâm báo chí quốc tế được đặt tại khách sạn Sheraton, để chào thăm và cám ơn 1.500 ký giả các nước tại đây, đang theo dõi và tường thuật về cuộc viếng thăm của ĐTC. Bà nói: ”Tôi cám ơn quí vị đã đến đây và hy vọng rằng ĐGH cũng như các bạn hài lòng đề đất nước chúng tôi, về dân chúng, nền văn hóa và thắng cảnh cũng như các món đặc sản của Chile này”.
 
Trong buổi gặp gỡ chính quyền, ngoại giao đoàn và đại diện các tầng lớp xã hội, văn hóa, Chilê, ĐTC cổ võ tinh thần lắng nghe, bảo vệ môi trường, và ngài cũng bày tỏ đau buồn vì những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Sáng thứ ba, 16-1-2017, ĐTC đã bắt đầu chương trình viếng chính thức tại Chile, với cuộc gặp gỡ chính quyền Chile và thánh lễ tại Công viên O'Higgins trước sự hiện diện của nửa triệu tín hữu. Ban chiều ngài viếng thăm một nhà tù phụ nữ trước khi gặp gỡ các LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Chile tại Nhà thờ chính tòa Santiago.

Lúc quá 8 giờ sáng giờ địa phương, ĐTC đã rời tòa Sứ thần Tòa Thánh đến dinh La Moneda, để gặp gỡ chính quyền và đoàn ngoại giao.

La Moneda, có nghĩa là ”tiền cắc” vì tòa nhà hùng vĩ này, có từ thời thuộc địa, vốn là nơi đúc tiền, được khánh thành cách đây 213 năm từc là vào năm 1805. 45 năm sau đó, tòa nhà này được biến cải thành trụ sở của chính phủ và là dinh của Tổng Thống. Nhưng ngày 11 tháng 9 năm 1973, không quân Chile đã dội bom xuống tòa nhà này, phá hủy phần lớn, và tổng thống Salvador Allende bị thiệt mạng trong vụ đảo chánh này. Sau đó tòa nhà được trùng tu và năm 2006 được biến thành ”Trung Tâm Văn Hóa Dinh La Moneda”.

Đến nơi vào lúc 8 giờ 20 phút sáng, ĐTC đã được tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet Jeria đón tiếp, duyệt qua hàng quân danh dự, rồi tiến vào bên trong, trong khuôn viên có 700 người, gồm các quan chức chính quyền, đoàn ngoại giao và đại diện xã hội và văn hóa Chile đang chờ đợi ngài.

Diễn văn của ĐTC
Ngỏ lời với mọi người sau lời chào mừng nồng nhiệt của Bà Tổng thống Bachelet, ĐTC nói:

 ”Thật là một niềm vui cho tôi được trở lại Mỹ châu la tinh và bắt đầu cuộc viếng thăm tại đất nước Chile yêu quí này, nơi đã đón tiếp và huấn luyện tôi khi tôi còn trẻ; tôi ước muốn rằng thời gian ở với quí vị cũng là lúc bày tỏ lòng biết ơn vì bao nhiêu điều tốt lành tôi đã nhận được..

Xin cám ơn Tổng thống vì những lời chào mừng đã gửi đến tôi. Qua Tổng thống, tôi cũng muốn chào thăm và ôm lấy toàn thể nhân dân Chile, từ vùng cực bắc của miền Arica và Painacota cho đến quần đảo miền nam..”

Sau khi ca ngợi những tiến bộ của Chile những thập niên vừa qua trong lãnh vực dân chủ, ĐTC đặc biệt đề cao trách nhiệm của mỗi người trong việc góp phần xây dựng đất nước: ”Mỗi thế hệ phải đón nhận cuộc tranh đấu và những thành tích của các thế hệ đi trước và dẫn tới những mục tiêu cao hơn nữa. Thiện ích như tình thương, công lý và liên đới, không thể đạt được một lần cho tất cả, nhưng cần phải được chinh phục mỗi ngày”..

Trong tiến trình trên đây, ĐTC đặc biệt đề cao tầm quan trọng của khả năng lắng nghe mà dân chúng và chính quyền cần phải có. Ngài nói:

”Khả năng lắng nghe có một giá trị lớn tại đất nước này, nơi mà sự đa nguyên về chủng tộc, văn hóa và lịch sử đòi phải được bảo tồn, chống lại mọi toan tính thiên vị hoặc bá quyền, gây nguy hiểm cho khả năng loại bỏ thái độ giáo điều loại trừ người khác, thay vì cởi mở lành mạnh đối với công ích.. Điều không thể thiếu được là lắng nghe: lắng nghe những người thất nghiệp không thể đảm bảo hiện tại và tương lai của gia đình họ; lắng nghe các thổ dân bản xứ, thường bị quên lãng, quyền lợi của họ phải được quân tâm và văn hóa của họ phải được bảo vệ, để không bị mất một phần căn tính và sự phong phú của quốc gia này. Lắng nghe những người di dân, đang gõ cửa đất nước này để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, và với lòng can đảm và hy vọng, họ muốn kiến tạo một tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người.

Lắng nghe người trẻ, trong những băn khoăn mong được những cơ hội nhiều hơn, đặc biệt trong lãnh vực giáo dục, và qua đó cảm thấy mình là những người nắm vai chính tại Chile có những ước mơ, cần tích cực bảo vệ người trẻ chống lại tai ương ma túy đang xâm chiếm cuộc sống của họ. Lắng nghe người già, với những khôn ngoan rất cần thiết của họ và nâng đỡ sự yếu đuối mong manh của họ. Chúng ta không thể bỏ rơi họ.

”Lắng nghe các trẻ em, đang nhìn thế giới với đôi mắt đầy ngạc nhiên và thơ ngây, các em chờ đợi nơi chúng ta những câu trả lời thực thế cho một tương lai xứng đáng. Ở đây tôi không thể không bày tỏ sự đau buồn và xấu hổ mà tôi cảm thấy trước thiệt hại không thể sửa chữa được mà các thừa tác viên của Giáo Hội đã gây ra. Tôi muốn hiệp với các anh em tôi trong hàng Giám Mục, vì điều công bằng là xin lỗi và hết sức nâng đỡ các nạn nhân, trong khi chúng ta phải dấn thân để những điều đó không xảy ra nữa” (mọi người đã nồng nhiệt vỗ tay).

Đề cập đến việc bảo vệ thiên nhiên, ĐTC nói:
”Với khả năng lắng nghe này, đặc biệt ngày nay, chúng ta được mời gọi ưu tiên chú ý đến căn nhà chung của chúng ta: làm tăng trưởng một nền văn hóa biết chăm sóc trái đất và với mục đích ấy, chúng ta không chỉ hài lòng với việc cung cấp những câu trả lời đặc thù cho các vấn đề trầm trọng về sinh thái học và môi trường đang xảy ra; trong lãnh vực này cần phải có sự táo bạo, cống hiến một cái nhìn khác, một tư tưởng, một chính sách, một chương trình giáo dục, một lối sống và một linh đạo dẫn tới một sự chống lại sự bành trướng của những khuôn mẫu duy kỹ thuật, dành ưu tiên cho quyền lực kinh tế đối với hệ thống môi sinh tự nhiên, và vì thế coi nghe công ích của các dân tộc”.
 
ĐTC nhận xét rằng ”Sự khôn ngoan của các dân tộc bản xứ đóng góp một phần quan trọng. Chúng ta có thể học được từ nơi họ điều này: không có sự phát triển chân thực nơi một dân tộc quay lưng lại với trái đất và tất cả những gì và những người xung quanh trái đất. Chile, trong căn cội của mình, có một sự khôn ngoan có khả năng giúp đi xa hơn quan niệm thuần túy duy tiêu thụ về cuộc sống để đạt tới một thái độ khôn ngoan đứng trước tương lai.

Sau diễn văn trên đây, ĐTC còn gặp gỡ và hội kiến riêng với bà Tổng thống Bachelet tại Phòng Azul trong tòa nhà La Moneda.

Bà Michelle Bachelet năm nay 67 tuổi (1951), vốn là con của một tướng lãnh không quân Chile. Sau cuộc đảo chánh ngày 11-9 năm 1973, thân phụ bà bị cầm tù và chết vì bị tra tấn. Bà Michelle cùng với thân mẫu cũng bị tù rồi sau đó lưu vong ra nước ngoài. Năm 1979, bà trở về nước và tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Đại học Chile, và chuyên về bệnh nhi đồng. Sau khi Chile trở lại chế độ dân chủ, bà Michelle phục vụ tại Bộ y tế, và lần lượt làm Bộ trưởng Y tế (2000), Bộ trưởng Quốc phòng (2002). Năm 2006, bà được bầu làm tổng thống lần đầu năm 2006 và được tái cử năm 2014.
 Tổng thống Bachelet đang mãn nhiệm. Từ ngày 11-3-2018 tới đây, kế nhiệm bà sẽ là ông Sebastian Pinera, thuộc đảng trung hữu, đắc cử ngày 17-12-2017 với 54% số phiếu. Ông năm nay 68 tuổi và đã làm tổng thống lần đầu từ năm 2010 đến 2014. Ông cũng hiện diện trong cuộc gặp gỡ ĐTC.

Video nghi lễ đón tiếp Đức Thánh Cha tại Santiago, Chile
Tác giả bài viết: G. Trần Đức Anh OP
Từ khóa:

gặp gỡ, thành phố

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc