Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

ĐƯỜNG THÁNH GIÁ MỞ RA ĐƯỜNG HY VỌNG

Đăng lúc: Thứ ba - 19/06/2018 00:15 - Người đăng bài viết: menthanhgia
ĐƯỜNG THÁNH GIÁ MỞ RA ĐƯỜNG HY VỌNG

ĐƯỜNG THÁNH GIÁ MỞ RA ĐƯỜNG HY VỌNG

Huấn từ của Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo Phận Nha Trang cho các chị em trong dịp thường huấn thường niên kỳ II tháng 6 năm 2018

Lúc 8 giờ sáng hôm qua (ngày 18. 06. 2018), Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo Phận Nha Trang đã đến viếng thăm mục vụ và ban huấn từ cho các chị em trong dịp thường huấn thường niên đợt II của tháng 6. 2018.

Mở đầu huấn từ Đức Cha bày tỏ tâm tình tạ ơn và vui mừng cùng với Dòng Mến Thánh Giá về hồng ân 350 khai sinh và trưởng thành (1670 - 2020). Đức Cha lấy hình ảnh của hạt lúa mì mà Chúa Giêsu đã nói đến trong Tin Mừng Thánh Gioan (x. Ga 12, 24) để nói về quá trình khai sinh và trưởng thành kỳ diệu của linh đạo Mến Thánh Giá trên quê hương Việt Nam thân yêu trong dòng lịch sử đầy khó khăn và thử thách. Theo ngài điều kiện căn bản quyết định cho việc mọc lên và lớn mạnh đó là sự từ bỏ. Từ bỏ nghĩa là chết đi. Đức Cha giải thích thêm rằng trong đời sống thánh hiến có nhiều thứ để chết, chết là từ bỏ ý riêng và tìm gắn bó với thánh giá. Lời nhắn nhủ này cũng thật hợp lòng hợp ý Đức Cha Lambert đã nhắn nhủ hai nữ tu đầu tiên Ane và Paola trong bức tâm thư viết tại cửa khẩu Đàng Ngoài, ngày 26. 02. 1670 rằng: “Các con đã chết đi đối với thế gian, nghĩa là đối với các giác quan, bản tính tự nhiên và lý trí người đời, để từ nay chỉ sống bằng những châm ngôn, những thực hành và bằng chính đời sống của Chúa Giêsu Kitô”[1].

Đức Cha Giuse mời gọi chị em hãy hãnh diện và hạnh phúc vì đã chọn Mến Thánh Giá. Mến Thánh Giá là ơn thật đặc biệt mà Chúa Thánh Thần đã ban, soi sáng và thôi thúc Đức Cha Lambert, Đấng Sáng Lập đón nhận, sống và truyền lại cho người khác chính là các nữ tu Mến Thánh Giá hôm nay. Yêu mến mang tính chủ động, vì tình yêu làm cho người ta sáng kiến, năng động, đi bước trước.

Đối với Đức Cha Giuse, yêu Thánh Giá là tìm gắn bó với thánh giá, không có nghĩa thích đau khổ nhưng là thái độ đón nhận, không tránh né những khó khăn, bất trắc. Bởi vì thánh giá là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, yêu mến thánh giá là không để mình bị khó khăn thử thách đè bẹp, chán chường, thất vọng, buông xuôi nhưng là sống trong niềm hy vọng. Đức Cha Giuse cũng nhắn nhủ rằng các chị em phải ghi lòng câu chìa khóa mở ra ân sủng. Đó là câu mà Đấng Chịu Đóng Đinh khi sống lại đã củng cố hai môn đệ khi họ buồn chán thất vọng bỏ “mộng vàng bao năm ôm ấm” quay trở lại Emmaus: “Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?” (Lc 24, 26). 

Đối với những người sống đời thánh hiến, nếu một cuộc đời không có thánh giá thì không thể theo Chúa Giêsu. Chính thánh giá thanh luyện và tôi luyện con người, giúp con người kiên vững hơn. Cuối cùng, Đức Cha động viên chị em sống vui và hạnh phúc ơn gọi của mình vì dưới chân Thánh Giá luôn có Mẹ Maria. Noi gương sự kiên cường và bất khuất của Tiền Nhân là Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta cũng hãy cầu xin để được ơn đứng vững dưới chân Thánh Giá như Mẹ.
 

[1] ĐỨC CHA PHÊRÔ LAMBERT DE LA MOTTE, Bức Tâm Thư, trong NHÓM NGHIÊN CỨU LNH ĐẠO, Tuyển tập bút tích (di cảo) của Đức Cha Pierre Lambert De La Motte vị Đại diện Tông Tòa Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá 1624 – 1679, tr. 41.

 

 

 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc