banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

GẶP GỠ CHÚA TRONG ĐỜI - MỐI TƯƠNG QUAN MẬT THIẾT GIỮA CHÚA VÀ CON

Đăng lúc: Thứ hai - 31/08/2020 21:13 - Người đăng bài viết: menthanhgia
GẶP GỠ CHÚA TRONG ĐỜI - MỐI TƯƠNG QUAN MẬT THIẾT GIỮA CHÚA VÀ CON

GẶP GỠ CHÚA TRONG ĐỜI - MỐI TƯƠNG QUAN MẬT THIẾT GIỮA CHÚA VÀ CON

Gia đình Thanh Tuyển tĩnh tâm năm 2020

“Bình minh hé mở thức rừng hương
Ánh chiếu tia xuyên ngỡ ngập ngừng
Sóng mắt giao tâm giờ khởi động
Nhạc lòng dâng ý khúc yêu thương.
Như là Thiên Chúa vén đêm màn
Mắt tỏa xuân ân đã chứa chan
Giục giã đoàn con vào cuộc mới
Ân cần mục tử giữa đồng xanh.”
                        (Dã Tràng Cát)

Vào Chúa Nhật 22 Thường niên, ngày 30 thánh 8 vừa qua, 36 em Thanh Tuyển Viện qui tụ tại cộng đoàn Thánh Gia tận dụng cơ hội tĩnh tâm để làm mới lại mối liên hệ giữa mình với Chúa và với chị em trong cộng đoàn, nhân dịp Tạ ơn Kết thúc Năm Huấn luyện 2019-2020, với sự hướng dẫn và đồng hành của Cha JB Trần Phan Thái Bình, Giáo sư ĐCV Sao Biển.

Dịp tĩnh tâm là thời gian để mỗi em Thanh Tuyển ngồi lại suy tư, xác định lại mục đích và định hướng ơn gọi đời mình. Cha giảng phòng mời gọi các em nhìn lại hành trình ơn gọi, con đường mà chính Đức Kitô chịu đóng đinh đã bước đi, để các em xác tín hơn tình yêu và sứ vụ mình đang được kêu mời dấn thân. Mỗi giai đoạn huấn luyện luôn là một hành trình của sự từ bỏ và tín trung, đặc biệt là giai đoạn Thanh Tuyển.

Với lối dẫn chuyện dí dỏm và cách truyền đạt hài hước, kết hợp nhiều kỹ năng khi trình bày, cha giảng phòng đã cuốn hút các em từ những giây phút ban đầu của ngày tĩnh tâm. Khởi đi từ câu chuyện trong trích đoạn Gioan 1: 45-51, khi Philipphê giới thiệu Nathanael với Đức Giêsu, ngài đã khen Nathanael rằng: “Quả thật đây là người Israel, lòng dạ không có gì gian dối”. Lời mời gọi “Đến mà xem” của Philipphê, cũng là lời mời gọi mỗi người Thanh Tuyển đến và sống mối tương quan mật thiết với Chúa ngang qua đời sống cộng đoàn, với người huấn luyện, với các chị em và mọi người xung quanh mình.

Cộng đoàn, tiếng Latinh là “communis”. Gốc từ cum nghĩa là với, cùng - và từ munus nghĩa là trách vụ, nợ. Tùy theo chức năng mà từ cộng đoàn có tên gọi khác nhau. Cộng đoàn đời tu được định nghĩa là một tập hợp những cá nhân, những người cùng hoạt động và cùng có quan hệ với nhau theo cách diện đối diện xung quanh một cùng đích chung. Mối tương quan lâu dài họ có với nhau đủ để họ có ảnh hưởng hoặc tác động trên nhau, đủ để thiết lập và xác định rõ ràng tư cách là thành viên của mỗi người và để hoạt động cách đồng nhất. Họ được gọi để sống và chia sẻ các giá trị Tin Mừng. Quả thực, đời sống cộng đoàn trong linh đạo Mến Thánh Giá vô cùng quan trọng. Đời sống cộng đoàn giúp thánh hóa mỗi cá nhân, từ đó, mỗi cá nhân có thể kiểm tra mức độ trưởng thành, lòng yêu thương và tự trau dồi đức kiên nhẫn để mỗi cá nhân biết cách hòa hợp, cùng chị em sống nên thánh mỗi ngày.

Là Thanh Tuyển Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang, tập sống lý tưởng Mến Thánh Giá, người trẻ mang tâm hồn tông đồ, ý thức sứ vụ ơn gọi và đáp trả tiếng Chúa kêu mời. Cho dù Ngài có đặt chúng ta ở đâu, trong hoàn cảnh nào thì người Thanh Tuyển cũng luôn trong trạng thái vui tươi, bình an. Hãy tìm gặp Chúa, yêu Chúa và xin Chúa biến đổi mình, để từ đó lấy Chúa làm nguồn an bình đích thực.

Sau giờ giảng phòng, các em được mời gọi lắng đọng hồi tâm, lãnh nhận bí tích hòa giải và chia sẻ Bàn Tiệc Thánh cùng nhau. Trong bài giảng lễ, Cha chủ tế suy niệm và chia sẻ với cộng đoàn về ý định Thiên Chúa vô cùng lớn lao, cao cả; đường lối Chúa khác với đường lối thế gian. Tiên tri Giêrêmia đã thốt lên rằng: “Ngài đã quyến rũ tôi” (Gr 20,7), Chúa đã lôi kéo, Ngài làm tôi ngã gục. Trong đoạn Tin Mừng Chúa mời gọi: “Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo…” (Mt 16,24). Con đường ơn gọi sống đời tận hiến là hành trình tìm về khổ đau, về cái chết trên thập giá và sự phục sinh vinh hiển. Sống đời tận hiến, sống niềm tin Kitô giáo là chấp nhận thiệt thòi, mất mát, là hy sinh từ bỏ để đổi lấy cuộc sống vĩnh cửu. Nói cách khác, sống ơn gọi Kitô hữu, ơn gọi làm môn đệ Chúa, ơn gọi trở thành công dân Nước Chúa cần một lựa chọn quyết liệt và dứt khoát. Chúa Giêsu đòi hỏi những ai dấn bước theo Ngài sự lựa chọn ấy, cũng như chính Ngài đã lựa chọn dâng hiến cuộc đời và mạng sống vì yêu mến Chúa Cha và để cứu độ con người. “Hạt lúa mì rơi xuống đất phải thối đi để trổ sinh những hạt khác” (Ga 12:24), đời sống đạo đức cũng phải “mất” để “được”. Theo Chúa là đi vào con đường từ bỏ - từ bỏ cam go, ý riêng, danh dự, có khi trắng tay để mang thánh giá của kiếp người, kiếp nghèo, cả chống đối và phản bội. Thiên Chúa mời gọi chúng ta bước theo Ngài trong linh đạo Mến Thánh Giá, chọn Đức Giêsu là đối tượng duy nhất. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy chọn đường Thánh Giá, những gì Chúa đã trải qua hy vọng chính chúng ta cũng sẽ được trải nghiệm. Xác tín ơn gọi trong bình an và vâng phục, chúng ta sẽ luôn hân hoan và hạnh phúc. Thiên Chúa luôn có kế hoạch của Ngài trên cuộc đời mỗi người chúng ta. Khiêm tốn đáp lời xin vâng để rồi cảm nghiệm lời tự sự xác tín của Thánh Phanxicô Assisi:

“Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”

Trong ý nghĩa và tâm tình của Thánh Lễ tạ ơn, các em hiệp dâng những lời cầu nguyện đặc biệt cho mọi người trong cơn đại dịch Corona, cho Giáo Hội, Hội Dòng, cho chị Tổng Phụ trách, quý chị trong Ban Huấn luyện và quý chị em, đặc biệt cho các bạn Thanh Tuyển luôn quảng đại và dấn thân đáp lại lời mời của Chúa.

Sau thánh lễ, các em dùng cơm trưa thân tình và chia tay ra về trong hân hoan. Tạ ơn Chúa đã ban cho các em có một ngày để nhìn lại cuộc đời mình hầu cất tiếng tri ân. Tri ân tình Chúa đã yêu thương các em vô bờ bến. Cảm nhận hạnh phúc trong từng ngày sống có Chúa là một ngày các em được sống thân tình với cuộc đời.Tác giả bài viết: Anna Dương
Từ khóa:

Đệ tử

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc