Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

GIA ĐÌNH ĐƯỢC MỜI GỌI THAM DỰ VÀO VÀ XÂY DỰNG GIẤC MƠ CỦA THIÊN CHÚA

Đăng lúc: Thứ tư - 29/08/2018 21:57 - Người đăng bài viết: menthanhgia
GIA ĐÌNH ĐƯỢC MỜI GỌI THAM DỰ VÀO VÀ XÂY DỰNG GIẤC MƠ CỦA THIÊN CHÚA

GIA ĐÌNH ĐƯỢC MỜI GỌI THAM DỰ VÀO VÀ XÂY DỰNG GIẤC MƠ CỦA THIÊN CHÚA

Thiên Chúa mời gọi các gia đình dự phần vào giấc mơ này và làm cho nó trở nên nơi, ở đó không một ai cảm thấy cô đơn, không ai bị loại trừ: Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi triều yết chung, tại quãng trường thánh Phêrô, thứ tư ngày 29. 08. 2018

Trong buổi yết chung vào sáng hôm nay (thứ tư, ngày 29.08.2018), Đức Thánh Cha Phanxico đã chia sẻ với khách hành hương về chuyến viếng thăm mục vụ tại Ailen trong những ngày cuối tuần vừa qua, nơi đã diễn ra cuộc gặp gỡ các gia đình trên thế giới. Đức Thánh Cha chia sẻ rằng ngài đến đó để làm một phần trong cuộc gặp gỡ này và củng cố ơn gọi cũng như sứ mạng của các gia đình. Hàng trăm gia đình từ ông bà nội, cha mẹ, đến con cái, tất cả đều qui tụ về Dublin, với nhiều ngôn ngữ, văn hóa, kinh nghiệm khác nhau đã làm nên giấc mơ của vẻ đẹp mà Thiên Chúa mơ ước cho toàn thể nhân loại. Mơ ước của Thiên Chúa là: sự hiệp nhất, hài hòa và bình an trong các gia đình và trên thế giới, là hoa trái của sự trung thành, của tha thứ và của hòa giải mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta trong Đức Kitô. Thiên Chúa mời gọi các gia đình dự phần vào giấc mơ này và làm cho nó trở nên nơi, ở đó không một ai cảm thấy cô đơn, không ai bị loại trừ. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chính bởi lý do đó mà chủ đề của Đại hội Gia đình thế giới lần này là: “Tin Mừng của gia đình, niềm vui cho thế giới”.

Đỉnh cao của cuộc gặp gỡ là đêm canh thức. Ở đó được lắng nghe các chứng từ của các gia đình đã đau khổ nhiều vì chiến tranh, những gia đình đã hòa giải với nhau từ sự tha thứ, những gia đình đã được cứu thoát khỏi vòng xoáy của nghiện ngập, những gia đình đã học cách sử dụng tốt điện thoại và tablet để dành thời gian ở bên nhau. Các gia đình đã đánh giá cao giá trị truyền thông giữa các thế hệ và vai trò đặc biệt của ông bà trong việc củng cố các mối tương quan gia đình và thông truyền kho tàng đức tin. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở về nền văn hóa vứt bỏ hôm nay, người già bị bỏ rơi. Ngài nhấn mạnh rằng ông bà là sự khôn ngoan, là trí nhớ của một dân tộc, trí nhớ của một gia đình. Và ông bà phải truyền lại trí nhớ này cho cháu chắt. Các bạn trẻ và trẻ em phải nói chuyện với ông bà để tiếp tục lịch sử.

Ngài chia sẻ những cảm nghiệm nơi đất nước này: đó là một nơi có niềm tin, có những con người có đức tin, một niềm tin với cội rễ thật lớn lao. Đức Thánh Cha còn cho biết rằng đó là một nơi có rất ít ơn gọi linh mục. Lẽ nào một đức tin như thế không sinh hoa kết trái? Ngài cho rằng bởi nhiều vấn đề, nhiều vụ xì – căng – đan và nhiều thứ khác… Đức Thánh Cha mời gọi khách hành hương cầu nguyện xin Thiên Chúa gởi đến cho Ailen những linh mục thánh thiện và nhiều ơn gọi mới. Và ngài với các tín hữu hành hương đã cùng nhau đọc một kinh Kính Mừng.

Đức Thánh Cha nhận định rằng Đại hội Gia đình ở Dublin là một kinh nghiệm mang tính ngôn sứ, mạnh mẽ, nhiều gia đình đã cam kết dấn thân trên con đường Tin Mừng trong đời sống hôn nhân và gia đình, những gia đình tông đồ và truyền giáo, vun đắp lòng từ bi, sự thánh thiện, công bằng và bình an. Ngài khuyến khích rằng chúng ta đừng quên nhiều và rất nhiều gi đình đã cố gắng mang gia đình mình tiến về phía trước với sự trung thành, họ xin lỗi nhau mỗi khi có vấn đề. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở về truyền thông hôm nay luôn đưa những tin về ly hôn của người này, người kia. Theo ngài đó là một điều rất xấu. Ngài nhắc lại rằng chúng ta cần phải tôn trọng người khác. Lý tưởng của đời sống hôn nhân gia đình không phải là ly hôn, là chia cách, lý tưởng không phải là phá hủy gia đình. Lý tưởng đó là một gia đình hiệp nhất. Như vậy tiến về phía trước với lý tưởng ấy của gia đình.

Đức Thánh Cha Phanxico cũng cho biết rằng Đại hội Gia đình lần thứ tới, lần thứ X sẽ diễn ra ở Roma. Kết thúc những chia sẻ ngài đã dâng các gia đình cho Gia Đình Thánh Gia, để trong các gia đình, giáo xứ và cộng đoàn thực sự là “niềm vui cho thế giới”.

 


Tác giả bài viết: MTG Nha Trang tổng hợp
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc