Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

HÀI NHI GIÊSU NƠI TRẺ THƠ HÔM NAY

Đăng lúc: Thứ hai - 25/12/2017 22:23 - Người đăng bài viết: menthanhgia
HÀI NHI GIÊSU NƠI TRẺ THƠ HÔM NAY

HÀI NHI GIÊSU NƠI TRẺ THƠ HÔM NAY

URBI ET ORBI: PHÉP LÀNH VÀ SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO NĂM 2017

Anh chị em thân mến, chúc mừng Giáng Sinh!
Ở Belem, từ Đức Trinh Nữ Maria Đức Giêsu đã được sinh ra. Ngài được sinh ra không bởi ý muốn của con người, nhưng bởi quà tặng tình yêu của Thiên Chúa Cha, Ngài “đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài, để bất cứ ai tin vào Con của Ngài không bị hư mất nhưng được sự sống đời đời” (Ga 3,16).

Sự kiện này hôm nay được cử hành lại nơi Giáo Hội đang lữ hành trong thời gian: niềm tin của dân Chúa sống lại trong phụng vụ của lễ Giáng Sinh, mầu nhiệm của Thiên Chúa, Ngài đến nhận lấy thân xác phận người của chúng ta, Ngài đã trở nên nhỏ bé và nghèo khó để cứu độ chúng ta. Và điều này lấp đầy trong chúng ta niềm xúc động bởi vì thật vĩ đại tình âu yếm của Thiên Chúa Cha chúng ta.

Những người đầu tiên nhìn thấy vinh quang đầy khiêm nhường của Đấng Cứu Thế, sau Đức Maria và Thánh Giuse, là những người chăn chiên ở Belem. Họ đã nhận biết dấu chỉ được loan báo cho họ từ các thiên thần và họ đã thờ lạy Hài Nhi. Những con người khiêm nhường nhưng tỉnh thức này là gương mẫu cho các tín hữu của mỗi thời đại, trước mầu nhiệm của Chúa Giêsu, họ đã không tạo những xì-căng-dan về sự nghèo khó nhưng như Maria, họ đã tín thác vào Lời Ngài và chiêm ngắm vinh quang Ngài với đôi mắt đơn sơ. Trước mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể, Kitô  hữu của mỗi vùng miền tuyên xưng, với những lời của thánh sử Gioan: “Chúng tôi đã chiêm ngắm vinh quang của Ngài, vinh quang của Người Con duy nhất đến từ Thiên Chúa Cha, đầy tràn ân sủng và sự thật” (Ga 1, 14).

Ngày nay, trong khi trên thế giới đau khổ về chiến tranh và hình thức phát triển giờ đã liên tục vượt trội tạo ra những thoái hóa và tồi tệ xã hội và môi trường, lễ Giáng Sinh lại mời gọi chúng ta chiêm ngắm dấu chỉ của Hài Nhi và nhận biết Ngài trong những đôi mắt của trẻ thơ, đặc biệt những trẻ thơ như Giêsu “không có nhà để trú chân” (Lc 2,7).

Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em ở vùng Trung Đông, chúng đang đau khổ bởi sự gia tăng căng thẳng ngày càng sâu giữa người Israel và Palestine. Trong ngày lễ hôm nay chúng ta nài xin bình an từ Thiên Chúa cho Giêrusalem và toàn thể Đất Thánh; chúng ta cầu nguyện để giữa các phía thắng thế ý muốn làm lại cuộc đối thoại và cuối cùng có thể đạt đến một giải pháp thương lượng cho phép cùng chung sống hòa bình giữ hai quốc gia bên trong giới hạn đồng thuận giữa họ và được công nhận một cách quốc tế. Thiên Chúa cũng nâng đỡ những nổ lực của biết bao Tổ Chức quốc tế họ đã được thúc đẩy bởi thiện tâm giúp đỡ những vùng đất đau thương ấy tìm thấy, bất kể những cản trở nghiêm trọng, sự hòa thuận, công bằng và sự an toàn mà họ đã chờ đợi từ rất lâu.

Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em Siria, còn dấu ấn bởi chiến tranh đã vấy máu đầy nơi quê hương này trong nhiều năm nay. Xin cho Siria yêu mến cuối cùng được tìm thấy lòng tôn trọng nhân phẩm của mỗi nhân vị con người, ngang qua một dấn thân chung xây dựng cơ cấu xã hội độc lập từ sự thuộc về dân tộc và tôn giáo. Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em Irắc, còn những tổn thương và chia rẻ từ sự thù nghịch diễn ra trong suốt 15 năm nay và trong các trẻ em Yemen, ở đó đang dâng trào xung đột trong một vùng bị lãng quên, với một liên hệ sâu sắc tình người đối với các dân tộc đang gánh chịu đói khổ và bệnh tật.

Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em Châu Phi, trên hết là các trẻ em đang đau khổ ở Nam Sudan, ở Somalia, ở Burundi, ở Cộng Hòa Dân Chủ Congo, ở Cộng Hòa Trung Tâm Phi Châu và ở Nigeria.

Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em trên toàn thế giới, những nơi hòa bình và sự an toàn đang bị đe dọa từ những căng thẳng nhỏ nhặt và những xung đột mới. Chúng ta nguyện cho trên bán đảo Hàn Quốc có thể vượt qua những đối lập và tăng trưởng sự tín nhiệm lẫn nhau trong mối bận tâm của toàn thế giới. Nơi Hài Nhi Giêsu chúng ta tín thác Venezuela để đất nước này có thể lấy lại sự đối chiếu bình tâm giữa các thành phần xã hội trong lợi ích của tất cả dân tộc thân yêu Venezuela này. Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em, cùng với gia đình của chúng, đang gánh chịu bạo lực của mâu thuẫn ở Ucraina và những ảnh hưởng nghiêm trọng và chúng ta cầu nguyện để Thiên Chúa sớm ban bình an cho quê hương thân thương này.

Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi các trẻ em mà cha mẹ chúng không có công ăn việc làm và vất vả để trao cho con cái một tương lai chắc chắn và tươi sáng. Và nơi những trẻ em ấy chúng đã bị đánh cắp tuổi thơ, buộc phải lao động từ còn thơ bé hoặc tòng quân như những người lính đánh thuê mà không ngại ngùng cân nhắc.

Chúng ta thấy Chúa Giêsu nơi vô vàn trẻ em bắt buộc phải rời bỏ quê hương của chúng, một mình ra đi trong những điều kiện vô nhân, dễ rơi vào tay của những kẻ buôn người. Ngang qua ánh mắt của chúng, chúng ta thấy bi kịch của rất nhiều người di dân bị cưỡng ép đặt họ trong những rủi ro ngay cả mạng sống để đương đầu với những chuyến đi mệt lả, lắm khi kết thúc trong một bi kịch. Tôi ngắm nhìn lại Chúa Giêsu nơi các trẻ em mà tôi đã gặp trong chuyến đi mục vụ cuối của tôi ở Myanmar và Bangladesh, tôi mong ước rằng Cộng Đồng Quốc Tế không ngừng hoạt động để nhân phẩm của những người nhỏ bé sống trong vùng miền ấy một cách xứng đáng được bảo vệ. Chúa Giêsu biết rất rõ nỗi đau không được đón nhận và sự vất vả không có một nơi gối đầu. Trái tim chúng ta không đóng lại như những ngôi nhà ở Belem xưa.

Anh chị em thân mến!
Chúng ta cũng được tỏ cho thấy một dấu chỉ Giáng Sinh: “Một Hài Nhi được bọc trong khăn” (Lc 2, 12). Như Maria và Giuse, như các mục đồng ở Belem, chúng ta đón nhận trong Hài Nhi Giêsu tình yêu của Thiên Chúa làm người vì chúng ta và chúng ta quyết tâm, với ân sủng của Ngài, làm cho thế giới này nhân văn hơn, xứng đáng hơn cho các trẻ em của hôm nay và của ngày mai.

Với tất cả các bạn thân mến, anh chị em đã đến đây hôm nay nơi quãng trường này và với tất cả mọi người khắp nơi đang hiệp thông qua radio, tivi và qua các phương tiện truyền thông xã hội, tôi hướng đến các bạn lời cầu chúc thân ái của tôi.

Cuộc giáng sinh của Đức Kitô Đấng Cứu Độ làm mới lại trái tim chúng ta, khơi gợi trong chúng ta thao thức xây dựng một tương lai huynh đệ hơn và liên đới hơn, mang đến cho mọi người niềm vui và hy vọng. Chúc mừng Giáng Sinh!
 
     Bấm vào đây để xem:    Video Đức Thánh Cha ban phép lành và sứ điệp Giáng Sinh năm 2017
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang chuyển ngữ
Nguồn tin: w2.vatican.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc