Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0583 863020 – Email: hdmtgnt@gmail.com

HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ 2017 - LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Đăng lúc: Thứ năm - 14/09/2017 07:29 - Người đăng bài viết: menthanhgia
HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ 2017 - LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

HIỆP HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ 2017 - LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Hôm nay, ngày 14.9.2017 Giáo Hội mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá. Cách riêng đối với chị em Dòng Mến Thánh Giá đây là lễ trọng, lễ Tước Hiệu của Hội Dòng. Tại Nhà Mẹ của Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang cũng đã có một buổi lễ thật sốt sắng và long trọng. Trong Thánh Lễ với sự chủ tế của Đức Ông Tổng Đại Diện Giáo Phận Nha Trang cùng với sự đồng tế của cha hạt trưởng hạt Cam Lâm, cha linh hướng Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế, 86 ứng sinh đã gia nhập Hiệp Hội, 127 ứng sinh tuyên lời cam kết lần đầu, 80 ứng sinh cam kết lần thứ II và 25 ứng sinh cam kết lần thứ III.
Hôm nay, ngày 14.9.2017 Giáo Hội mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá. Cách riêng đối với chị em Dòng Mến Thánh Giá đây là lễ trọng, lễ Tước Hiệu của Hội Dòng. Tại Nhà Mẹ của Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang cũng đã có một buổi lễ thật sốt sắng và long trọng. Trong Thánh Lễ với sự chủ tế của Đức Ông Tổng Đại Diện Giáo Phận Nha Trang cùng với sự đồng tế của cha hạt trưởng hạt Cam Lâm, cha linh hướng Hiệp Hội  Mến Thánh Giá Tại Thế, 86 ứng sinh đã gia nhập Hiệp Hội, 127 ứng sinh tuyên lời cam kết lần đầu, 80 ứng sinh cam kết lần thứ II và 25 ứng sinh cam kết lần thứ III.
Thành viên của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế (HHMTGTT) là những tín hữu thuộc các Giáo xứ khác nhau trong Giáo Phận Nha Trang như: Hòa Tân, Tân Bình, Bắc Vĩnh, Hòa Bình, Hòa Yên, Hòa Nghĩa, Vinh Trang, Phú Nhơn, Phú Phong, và một số Giáo xứ vùng Hàm Tân, Lagi thuộc Giáo Phận Phan Thiết. Các thành viên của HHMTGTT sinh hoạt theo nhóm dưới sự hướng dẫn của chị đặc trách tại các Giáo xứ nơi có các chị em Mến Thánh Giá Nha Trang phục vụ.
Chương trình mừng lễ và tuyên lời cam kết của các thành viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế đã bắt đầu từ chiều hôm qua ngày 13.9.2017, các thành viên đã qui tụ về Nhà Mẹ Hội Dòng để tĩnh tâm. Cha Linh Hướng Giuse Đặng Xuân Hương đã giúp các thành viên học hỏi và đào sâu linh đạo của Đấng Sáng Lập Đức Cha Phêrô Lambert de la Motte trong ba chiều kích: chiêm niệm – khổ chế - tông đồ. Sáng hôm nay, trước khi trình bày đề tài tĩnh tâm cha bày tỏ lòng mong ước được lắng nghe những chia sẻ của các nhóm. Vì thế, nhóm trưởng của các nhóm đã chia sẻ sinh hoạt của nhóm mình và nói lên thao thức cũng như mong ước của nhóm.
Nhóm Bắc Vĩnh chia sẻ về sinh hoạt của nhóm rằng nhóm mới thành lập cho nên còn rất non nớt, xin cha cũng như các chị đặc trách, các nhóm khác nâng đỡ, chia sẻ để nhóm ngày một phát triển hơn.
Nhóm Hòa Yên bày tỏ thao thức các thành viên của hai nhóm Mến Thánh Giá Tại Thế thuộc hai Giáo xứ Hòa Yên và Hòa Nghĩa liên kết sinh hoạt, để cùng nhau chia sẻ, học hỏi về linh đạo Mến Thánh Giá.
Nhóm Hòa Nghĩa trình bày về sinh hoạt của mình rằng nhóm sinh hoạt theo các giai đoạn huấn luyện của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế: cảm tình viên, gia nhập, cam kết lần đầu, cam kết lần thứ hai và cam kết lần thứ 3 để các thành viên có tiếp nhận và lĩnh hội linh đạo theo năm từng giai đoạn của mình. Nhóm cũng bày tỏ mong ước được liên kết sinh hoạt với nhóm Hòa Yên và Hòa Bình.
Nhóm Hòa Bình thì mới bắt đầu sinh hoạt được một năm, sinh hoạt mỗi tháng một lần vào đầu tháng, nhóm không có quỹ và cũng mong ước sẽ gây được quỹ cho nhóm của mình.  
Vùng Hàm Tân, Lagi nhóm được khai sinh từ nhóm thiện nguyện Phanxico đã sinh hoạt 11 năm nay. Trước đây nhóm là các thành viên cộng tác với các sơ trong mái ấm tình thương Giêrađô chăm sóc cá trẻ em mồ côi, chôn cất thai nhi bị phá bỏ, phát cháo tình thương cho các bệnh nhân… Nhóm cũng bày tỏ thao thức của mình học hỏi và biết thêm về linh đạo Mến Thánh Giá và ơn gọi của Mến Thánh Giá Tại Thế.
Nhóm Phú Phong chia sẻ rằng sinh hoạt trong gia đình Mến Thánh Giá Tại Thế sống linh đạo Đức Kitô Chịu Đóng Đinh giúp cho các thành viên ý thức và sống tốt hơn sứ mạng tông đồ của mình giữa cuộc sống hôm nay.
Nhóm Phú Nhơn sinh hoạt đã được 4 năm , mỗi tháng 1 lần  vào thứ 3 đầu tháng. Các sinh hoạt của nhóm là thăm bệnh nhân, cầu nguyện và viếng xác, chầu Thánh Thể và Thánh Lễ riêng hằng tuần vào thứ 6. Qua sinh hoạt của nhóm thì các thành viên cảm nhận được tâm tính và ý nghĩa của cuộc sống và các việc bác ái, nhờ tham gia vào nhóm mà các thành viên cầu nguyện nhiều hơn và tham gia vào công việc giáo xứ tích cực hơn.
Nhóm Vinh Trang sinh hoạt đã được 3 năm tại cộng đoàn của các sơ. Các thành viên là những cộng tác viên đắc lực trong các sinh hoạt của giáo xứ. Nhóm mong ước cha linh hướng có thể đến nơi sinh hoạt của nhóm để hướng dẫn tĩnh tâm và giúp học hỏi thêm về linh đạo Lâm Bích.
Nhóm Tân Bình chia sẻ về quá trình hình thành của nhóm: lúc ban đầu qui tụ được một vài chị em và sinh hoạt tại gia đình, sau đó thì sinh hoạt ở giáo xứ tham gia vào một số công việc của giáo xứ như làm cỏ, dọn dẹp nhà giáo lý… nhóm phá triển khá mạnh sau đó nhưng dường như đang tụt lại phía sau.
Nhóm Hòa Tân chia sẻ về sinh hoạt của mình, nhóm còn rất non nớt và nhỏ bé chỉ 9 thành viên thôi cho nên nhóm cần lời cầu nguyện và nâng đỡ của các anh chị em trong gia đình Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang.
Nhóm Phước Đồng là nhóm cuối cùng chia sẻ, nhóm chỉ mới qui tụ đang còn trong trứng nước, hy vọng gia đình Mến Thánh Giá Tại Thế Nha Trang sẽ có những thành viên mới của nhóm này.
Sau khi lắng nghe những chia sẻ của các nhóm cha linh hướng đã giúp các thành viên suy nghĩ về sự tha thứ và khoan dung trong đời sống hôn nhân gia đình. Bắt đầu cha giúp các thành viên nhận định về những tổn thương trong gia đình. Cha khẳng định rằng gia đình là nơi gây ra những thương tích thì gia đình cũng là nơi chữa lành. Cha đưa ra một ví dụ cụ thể của một đôi vợ chồng kỷ niệm 40 năm sống đời hôn nhân gia đình. Khi người chồng được hỏi về bí quyết để xây dựng một gia đình êm ấm trong suốt 40 năm qua. Anh chia sẻ rằng để giữ được hạnh phúc trong gia đình thì chúng tôi phân chia quyền quyết định các công việc trong nhà: việc lớn và quan trọng do tôi quyết định, việc nhỏ và không quan trọng do vợ tôi quyết định. Trong suốt 40 năm qua trong gia đình tôi toàn chỉ có chuyện nhỏ và không quan trọng thôi cho nên vợ tôi giải quyết mọi chuyện và gia đình êm ấm.  
Sau khi kể câu chuyện ấy, cha mời gọi các thành viên chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận và kinh nghiệm của mình. Một ý kiến cho rằng cả hai vợ chồng đồng thuận thì tất cả chuyện trong nhà đều nhỏ, thế nhưng làm thế nào để đồng thuận mới là quan trọng; một ý kiến khác cho rằng cần phải nhường nhịn và hy sinh cho nhau. Một chị chia sẻ rằng trong hơn 40 năm qua người hàng xóm không bao giờ nghe tiếng cãi vã của hai vợ chồng và cho rằng họ là cặp đôi hoàn hảo, thế nhưng không phải không to tiếng là lúc nào cũng hạnh phúc đâu. Chị chia sẻ rằng phải cố gắng nhiều, anh nhà chị thì luôn luôn nhẹ nhàng có chuyện gì con cái hỏi ý kiến thì anh bảo “về hỏi má con”, còn hàng xóm có chuyện thì anh bảo “đợi chị về”. Qua các chia sẻ thì mọi người đều có một quan điểm chung là gia đình là nơi không thể thay thế được và là nơi quan trọng nhất của mọi người.
Cha kết thúc những chia sẻ của mình thật nhẹ nhàng và sâu sắc: vợ chồng có hơn có thua cũng là vợ chồng; vợ chồng có nặng có nhẹ cũng là vợ chồng. Mỗi người hãy là khí cụ bình an của nhau.
Sau đó các thành viên Hiệp Hội đã dâng hương tôn kính Đấng Sáng Lập.
Thánh Lễ bắt đầu lúc 9h 30 phút, cũng tiếp tục tâm tình và ý nghĩa của ngày sống, Đức Ông Tổng Đại Diện của Giáo Phận Nha Trang đã nhấn mạnh trong bài giảng lễ rằng: “Con đường mà người môn đệ Đức Kitô phải đi không có con đường nào khác ngoài con đường thập giá”. trong cuộc sống muốn có niềm vui và hạnh phúc thì phải hy sinh. Đức Ông đã đưa ra một câu hỏi để mỗi người tự trả lời cho chính mình: Chúng ta là những người Mến Thánh Giá chúng ta có giống như người nông dân muốn hái trái mà không muốn trồng trọt và chăm bón không?
Sau Thánh Lễ các nhóm đã chụp hình lưu niệm và chia sẻ bữa cơm huynh đệ vùng với các chị em Mến Thánh Giá Nha Trang.


 
 Xem hình ảnh

Xem hình ảnh 1 


Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc