Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

HỘI NGỘ Ở ROMA: ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO VÀ CÁC BẠN TRẺ Ý

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/08/2018 15:25 - Người đăng bài viết: menthanhgia
HỘI NGỘ Ở ROMA: ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO VÀ CÁC BẠN TRẺ Ý

HỘI NGỘ Ở ROMA: ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO VÀ CÁC BẠN TRẺ Ý

Từ chiều hôm qua thứ bảy ngày 11. 08. 2018, hàng chục ngàn người trẻ Ý đã hiện diện ở đấu trường Massimo để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico

Từ chiều hôm qua thứ bảy ngày 11. 08. 2018, hàng chục ngàn người trẻ Ý đã hiện diện ở đấu trường Massimo để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico. Để nói rằng “chúng tôi ở đây”, các bạn trẻ đã đến từ “trăm vạn nẻo đường”. Các bạn trẻ cùng nhau băng qua mọi nẻo đường của nước Ý, những cuộc gặp gỡ trong niềm tin và trong những nỗi đau khổ, trên hết là những người “ngoại biên” như là điểm qui hướng của họ.
Mang đầy niềm hy vọng, các bạn trẻ đã đến Roma từ chiều thứ sáu, rất nhiều bạn trẻ đã ngủ đêm ở các Giáo xứ. Kinh thành muôn thuở đã đang chào đón các bạn trẻ với vòng tay rộng mở. Một lớp trẻ đang trong ngày lễ hội không để mình khiếp sợ trước thời tiết khắc nghiệt của tháng 8 và kinh thành muôn thuở đang bị lây nhiễm niềm vui của họ.

Ở Roma những đoàn người đang đến mang theo nhiều câu chuyện để kể: nếu các bạn trẻ Torino đến từ Cottolengo, họ sống kinh nghiệm của cuộc trưng bày khăn liệm Chúa được tổ chức với chủ đích vì họ; những bạn trẻ Sicilia họ không do dự vượt qua những nơi, ở đó mafia đã gieo rắc đầy máu và sự bất công. Không thiếu những cử chỉ cụ thể của tình liên đới với người nghèo, những từ nhân, những người khuyết tật và cô đơn, những người già và những người đau bệnh. Hơn nữa, còn có rất nhiều người di dân, cũng như những người không phải là kitô hữu, tất cả họ đã cùng nhau chia sẻ hành trình với những người hành hương của các Giáo phận, như thể mời gọi họ vượt qua những sợ hãi và sự khép kín để đến với nhau.

Ở đấu trường Massimo các bạn trẻ lắng nghe ca khúc The sun của nhóm nhạc rock Vicenza. “Chúng ta hát kinh nghiệm trở về của chúng ta”, ca khúc kể về người lãnh đạo của họ là Francesco Lorenzi.

Đức Thánh Cha Phanxico đã đến đấu trường lúc 18 giờ 15 phút và ngài đã băng qua giữa các bạn trẻ bằng xe jeep để chào các bạn thật gần và trao cho nhau những vòng tay. Đức Thánh Cha đã trao cho Elena, cô gái khoảng 30 tuổi đại diện các bạn trẻ Ý một tượng Chúa Giêsu mục tử bằng gỗ. Đó là một dấu chỉ biểu trưng của một Giáo Hội nghèo khó và đi ra trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Cha Michele Falabretti, đặc trách mục vụ giới trẻ của Hội Đồng Giám Mục Ý giải thích rằng các bạn trẻ sẽ không đặt những câu hỏi với Đức Thánh Cha: “Thực tế thì các bạn trẻ sẽ chia sẻ một vài suy tư mà họ đã suy nghĩ chín chắn trong 3 ngày thảo luận”. 5 bạn trẻ sẽ trình bày trực tiếp với Đức Thánh Cha. Theo quan điểm của họ, sẽ là những đề tài về những nỗi lo lắng của cha mẹ họ. Letizia 23 tuổi và Lucamatteo trình với Đức Thánh Cha về việc xây dựng căn tính cá nhân của mỗi người. Trong khi bạn Martina nói về phân định trong cuộc sống và ý tưởng của sự dấn thân, trách nhiệm đối với thế giới. Cuối cùng bạn Dino, 27 tuổi, đề cập đến đề tài đức tin và tìm kiếm định hướng sống.

Sau cuộc đối thoại, cha Falabretti đã khởi đầu giờ cầu nguyện, góp nhặt lại và suy tư về kinh nghiệm của các bạn hành hương: “Hành trình của mỗi người được làm nên từ con đường đã đi trong những ngày cuối cùng, nhưng cũng từ những kinh nghiệm sống, của tìm kiếm định hướng sống và của việc phân định ơn gọi của mỗi người”.

Cha nói rằng suy niệm chiếm một phần lớn trong trong thời gian và giúp lượng định khi nào và như thế nào đức tin khơi gọi và thôi thúc hành trình của mỗi người. Sau đó “dưới ánh sáng của Lời Chúa các bạn cố gắng làm sống lại ý thức và câu hỏi, ký thác vào Chúa hành trình cá nhân mỗi người và hành trình của Giáo Hội được mời gọi từ Đức Thánh Cha cho đến quãng đường chuẩn bị Thượng Hội Đồng”, Thượng Hội Đồng Giám Mục ấy sẽ diễn ra vào ngày 2 đến 28 tháng 10 năm nay.
Đức Thánh Cha quay về Vatican vào khoảng 20 giờ 30 phút, nhưng với các bạn trẻ thì buổi chiều hôm ấy dài hơn. Trong hai giờ đồng hồ họ hát và nhảy múa với những nhạc điệu của các nghệ sĩ. Trong “đêm trắng” này các bạn trẻ sống kinh nghiệm của tôn thờ Thánh Thể và của cầu nguyện, cũng tham dự những khoảnh khắc suy tư văn hóa, ý nghĩa giá trị xã hội và thiêng liêng.

Từ lúc 6 giờ 30 phút sáng Chúa Nhật ngày 12 tháng 8, điểm hẹn tại quãng trường Thánh Phêrô. Lúc 9 giờ, Đức Hồng Y Bassetti sẽ cử hành Thánh Lễ với các Giám Mục Ý và vô số các linh mục đồng hành với các bạn trẻ trong hành trình đức tin nơi các giáo xứ, trong các hiệp hội, trong những tổ chức hoạt động và trong các cộng đoàn khác nhau của Giáo Hội. Tất cả làm nên dấu chỉ hiệp nhất của Giáo Hội Ý.

Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các tham dự viên vào khoảng 11 giờ 30 khi kết thúc Thánh Lễ. Ngài sẽ đọc kinh Truyền Tin và chúc lành cho các quà tặng mà họ sẽ mang đến Pánama vào tháng giêng trong ngày Đại hội giới trẻ, đó là một bức tượng Đức Mẹ Loreto và thánh giá của thánh Damiano. Với phép lành của Đức Thánh Cha các bạn trẻ sẽ quay trở về trên khắp mọi nẻo đường, mang theo họ những lời và sứ điệp của “một chứng nhân”, như Đức Cha Marcello Semeraro, Giám Mục Albano đã nói như hướng về các bạn trẻ đang sẵn sàng đặt mình vào cuộc diễu hành tiến về đấu trường Massimo với lời của Đức Thánh Cha rằng: “Là một chứng nhân đáng tin cậy, các con hãy để mình được thúc giục và khuyến khích từ Ngài. Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta đến một cuộc sống tốt, đến với đức ái, cổ vũ chúng ta nhận biết nơi người nghèo và những người bị bách hại “Xương thịt của Đức Kitô” (Giampaolo Mattei).

Theo tờ Quan sát viên Roma: http://www.osservatoreromano.va/it/news/francesco-e-i-giovani

 
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Nguồn tin: www.osservatoreromano.va
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc