banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

KHÁM PHÁ ƠN GỌI: ĐỜI DÂNG HIẾN LÀ MỘT NIỀM VUI

Đăng lúc: Thứ hai - 29/07/2019 05:08 - Người đăng bài viết: menthanhgia
KHÁM PHÁ ƠN GỌI: ĐỜI DÂNG HIẾN LÀ MỘT NIỀM VUI

KHÁM PHÁ ƠN GỌI: ĐỜI DÂNG HIẾN LÀ MỘT NIỀM VUI

Các em Thanh Tuyển, Dự Tu hội ngộ và tĩnh tâm năm từ ngày 27.07 đến ngày 29.07. 2019

Hằng năm Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang tổ chức kỳ tĩnh tâm cho các em Thanh Tuyển và Dự Tu trong dịp hè. Năm nay có gần 250 em về tham dự khóa tĩnh tâm 3 ngày với chủ đề: Khám phá ơn gọi - Đời dâng hiến là một niềm vui do cha Phanxico Xavie Nguyễn Tùng Lâm hướng dẫn và đồng hành.

Ngay từ sáng 27/7, chị Tổng phụ trách, chị Phó cùng quý chị giáo hân hoan vui mừng chào đón các em từ các giáo xứ trong nhiều Giáo phận hội tụ về Nhà Mẹ Hội Dòng. Những bài hát chào mừng vang lên, sự niềm nở của các bạn Thanh Tuyển chào đón các em Dự Tu làm bầu không khí của Hội Dòng thêm phấn khởi, tươi vui nhờ sự năng động của giới trẻ.

Suốt ba ngày tĩnh tâm, các em được mời gọi khám phá ơn gọi đời mình - như một món quà Chúa dành riêng cho mỗi bạn trẻ để thấy rằng mình được Chúa yêu thương để rồi mạnh dạn bước theo Ngài, nhất là bước theo Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh - chọn Ngài là lý tưởng, là trung tâm của cuộc đời theo linh đạo Mến Thánh Giá.

Cha giảng phòng gợi ý cho các em suy niệm đoạn Tin Mừng trình thuật về ơn gọi Gia Kêu (Lc 19: 1-10). Gia kêu đi tìm Chúa và gặp được Chúa, ông chỉ muốn được nhìn thấy Ngài, và rồi Chúa đã gọi ông, Chúa lưu lại nhà ông. Giakeu vui mừng và hoán cải, trở về cách đặc biệt. Ông sẵn sàng đền gấp bốn những gì mình làm thiệt hại người khác, một sự từ bỏ tất cả để chỉ dành cho Chúa. Tấm gương Giakêu mời các bạn trẻ lắng đọng tâm hồn lắng nghe những thao thức và mong ước cho cuộc đời mình hầu có thể khám phá ra tiếng Chúa mời gọi và can đảm từ bỏ tất cả để theo Ngài.

Sau đó, các em cùng nhau thảo luận về những thách đố và rào cản mà ngày nay nhiều bạn trẻ  không dám dấn thân trong đời sống tu trì và đưa ra các hướng để giải quyết. Các em đã thảo luận nhóm, chia sẻ sôi nổi và đúc kết khá rõ ràng, mạnh dạn. Những ý bổ sung, tóm kết dí dỏm và sâu sắc của cha giảng phòng gợi cho các em một định hướng rõ mình đang theo đuổi điều gì và lựa chọn lẽ sống cho đời mình trong tin yêu lạc quan.

Ơn gọi đời dâng hiến mời gọi sự từ bỏ: “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ mình” (Mt 16, 24). Người tu sĩ đi học, đi truyền giáo, đi làm các công tác, phải hy sinh, phải từ bỏ thật nhiều. Nhưng bù lại chúng ta được gấp trăm ở đời này là người anh chị em chúng ta gặp, là cộng đoàn chúng ta ở. Những ngày này chúng ta được hiện diện nơi đây là một mầu nhiệm, là hồng ân, là phần thưởng Chúa dành cho mình. Khám phá niềm vui trong ơn gọi để nhận ra tình thương Chúa và đáp trả cách dứt khoát.

Đêm 28/7 các em có một giờ hồi tâm quây quần bên nhau, cùng thắp nến sáng và cùng nhau cầu nguyện Taize với ca khúc tận hiến thật êm nhẹ sốt sắng. Kết thúc giờ cầu nguyện chung mỗi bạn được mời gọi cầu nguyện cá nhân, riêng mình với Chúa và ghi lại những tâm tình trong dịp tĩnh tâm này, khám phá ra tình yêu thuở ban đầu Chúa dành cho mình và cố gắng lưu giữ, nuôi dưỡng và bảo vệ.

Kỳ tĩnh tâm kết thúc với bài chia sẻ ngắn và những tâm tình gởi gắm của cha giảng phòng giúp các em nhận ra và sống mối tương giao với Chúa, lựa chọn ơn gọi, nhất là là chọn linh đạo hợp với mình. Chọn Chúa như gương Đức Hồng y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận: “Con chọn Chúa chứ không chọn việc của Chúa” để rồi chúng ta không còn để những nỗi sợ làm rào cản, để các em thấy ân sủng và tình yêu của Chúa lớn hơn tất cả giúp mình dấn thân trọn vẹn hơn. Mẹ Maria là một hình ảnh và là một tấm gương thật đẹp, Mẹ đón nhận thập giá không một lời than, luôn luôn lắng nghe và suy niệm trong lòng. Trong trái tim chúng ta ngoài Chúa Giêsu, hãy để một chỗ cho Mẹ Maria, Mẹ đồng hành với chúng ta qua những lời kinh Mân Côi mà các em dâng mỗi ngày. 

Sau đó, các em được gợi ý xét mình, xưng tội và tham dự Thánh Lễ tạ ơn sốt sắng. Các em dâng lời cám ơn Cha giảng phòng, Chị Tổng phụ trách và Hội Dòng. Cuối cùng các em dùng cơm trưa chung với nhau trong thân tình và chia tay ra về trong niềm vui và ơn nghĩa Chúa.

 
Đời dâng hiến là một niềm vui
Hạnh phúc sẻ chia qua nụ cười
Bốn phương một lòng cùng vun tưới
Gia đình Thánh Giá mãi vui tươi.
Đẹp nết đẹp người dâng hiến vui
Chúa ban trái tim biết mỉm cười
Đem trao tình thương cho người thiếu
Chúa niềm hoan lạc- đời thêm tươi.

Xem thêm hình

Tác giả bài viết: Anna Dương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc