banner_nha dong

Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

„Ký kết hòa bình trong Mùa Vọng“

Đăng lúc: Thứ tư - 05/12/2018 07:22 - Người đăng bài viết: menthanhgia
„Ký kết hòa bình trong Mùa Vọng“

„Ký kết hòa bình trong Mùa Vọng“

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 04.12.2018

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha đã đề nghị các tín hữu hãy sử dụng Mùa Vọng để ký kết hòa bình, trong cả những điều nhỏ lẫn những điều lớn. „Đừng bao giờ, đừng bao giờ gây tổn thương người khác!“ – Đức Thánh Cha khuyên.
 
Mùa Vọng chính là thời gian để chuẩn bị cho cuộc tái giáng của Hoàng Tử Bình An, đó là thời gian để ký kết hòa bình – Đức Thánh Cha giải thích. Bài Đọc I trong ngày (Is 11,1-10) đã công bố một nền hòa bình chưa từng có: „Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang“ (Is 11,6-8).
 
Bước thứ nhất: Bình an trong tâm hồn mình
 
Điều đó có nghĩa là gì? Thưa có nghĩa là, trước tiên phải ký kết hòa bình với chính mình, “hòa giải với tâm hồn” – Đức Thánh Cha chia sẻ: “Chúng ta thường không ở trong sự bình an với chính mình; chúng ta sợ hãi, lo âu và thất vọng”. Và câu hỏi mà Thiên Chúa đang đặt ra cho chúng ta là: “Tâm hồn con hôm nay thế nào? Nó có ở trong sự hòa bình với chính nó không?” Nếu tâm hồn mình không có bình an, thì người tín hữu có thể và nên cầu xin Thiên Chúa để Ngài ban bình an xuống cho tâm hồn mình. “Chúng ta chỉ quen với việc nhìn vào tâm hồn người khác thôi” – Đức Thánh Cha than phiền, và Ngài khuyên: “Hãy nhìn vào tâm hồn mình!
 
Bước thứ 2: Bình an trong gia đình
 
Đang có “quá nhiều những nỗi buồn đau, quá nhiều những cuộc tranh chấp, quá nhiều những cuộc chiến nho nhỏ, quá nhiều những mối bất hòa” trong các gia đình – Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu nhìn vào thực tế. Và Ngài mời gọi mọi người hãy suy nghĩ xem, liệu đang có những cây cầu hay “những bức tường ngăn cách” trong gia đình mình? Người ta cũng phải ký kết hòa bình ngay trong gia đình.
 
Bước thứ ba: Hòa bình trong môi trường chung quanh và trên thế giới
 
Thế giới đang rất cần tới hòa bình. Xem ra thế giới này đang có “nhiều chiến tranh hơn là hòa bình” – Đức Thánh Cha than phiền, và Ngài đã nêu ra một số điểm mà chúng dẫn tới chiến tranh, chẳng hạn như sự hận thù hay sự bóc lột. Những điều đó bắt đầu ngay từ trong đám bà con lối xóm của nhau, qua những điều nho nhỏ, vì thế chúng phải được giải quyết từ trong những điều nho nhỏ - Đức Thánh Cha khuyên.
 
Tôi đang làm gì để hỗ trợ nền hòa bình thế giới? ´Nhưng thưa Cha, thế giới quá rộng ạ!` Vậy thì tôi làm gì để thúc đẩy nền hòa bình ngay trong đám bà con lối xóm, trong những người hàng xóm láng giềng, trong trường học và trong nơi làm việc? Phải chăng tôi luôn tìm cớ thoái thác để có thể gây chiến, gây hận thù và nói xấu người khác? Đó là chiến tranh! Tôi có ăn ở hiền lành không? Tôi có cố gắng kiến tạo nên những chiếc cầu nối không? Hay phải chăng tôi đang quá thiên kiến? Chúng ta cũng nên hỏi con cái mình xem: ´Con làm gì ở trường vậy? Nếu có một người bạn trong lớp mà con không thích chơi với bạn ấy, vì bạn ấy thiếu thiện cảm hay có nước da quá đen, thì con sẽ gây chuyện với bạn ấy hay sẽ đến làm bạn với bạn ấy? Con có cố gắng ký kết hòa bình với bạn ấy không? Con có tha thứ tất cả không?` Hãy trở thành những người thợ thủ công của hòa bình. Cần có thời gian Mùa Vọng này để chuẩn bị cho cuộc tái giáng của Chúa, Đấng là hoàng Tử Bình An.
 
Ký kết hòa bình là nên giống một chút như Thiên Chúa
 
Hòa bình luôn luôn đi tiếp, nó không bao giờ bất động, “hòa bình có tính phong nhiêu” – Đức Thánh Cha nhận xét và Ngài nhắc tới một tấm gương lớn.
 
Ký kết hòa bình là trở nên một chút như Thiên Chúa. Khi Ngài muốn ký kết hòa bình với chúng ta, thì Ngài sẽ tha thứ cho chúng ta, Ngài gửi Con của Ngài đến cho chúng ta để ký kết hòa bình, để trở thành Hoàng Tử Bình An. Giờ đây có thể một ai đó sẽ nói: ´Nhưng thưa Cha, con không được học nên không biết người ta ký kết hòa bình thế nào, con không được đến trường, con còn trẻ, con không thể làm điều đó…` Trong Tin Mừng Chúa Giê-su đã nói cho chúng ta biết phải hành động như thế nào rồi: ´Lạy Cha là Chúa cả trời đất, con ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho những kẻ khôn ngoan và thông thái được biết những điều ấy, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.` Bạn hãy trở nên bé nhỏ, hãy khiêm tốn, hãy biến mình thành người phục vụ người khác. Và rồi Thiên Chúa sẽ ban cho bạn khả năng để hiểu được người ta ký kết hòa bình như thế nào, cũng như ban sức mạnh cho bạn để ký kết hòa bình.
 
Đừng thực hiện những cuộc chiến nhỏ lẻ nữa!
 
Đức Thánh Cha đã khẩn khoản kêu gọi các tín hữu hãy cầu xin ơn hòa bình trong Mùa Vọng này: Sống bình an trong tâm hồn, trong gia đình và trong môi trường chung quanh chúng ta.
 
Và mỗi khi chúng ta thấy rằng, một cuộc chiến nho nhỏ đang bắt đầu ở đó, ở nhà hay trong tâm hồn mình, trong trường học hay trong nơi làm việc: Hãy dừng lại và hãy cố gắng ký kết hòa bình. Đừng bao giờ, đừng bao giờ gây đau thương cho người khác. Đừng bao giờ! ´Vậy thưa Cha, con sẽ có thể bắt đầu như thế nào để không gây tổn thương cho người khác?`- ´Đừng nói xấu người khác nữa, đừng bắn phát đại bác đầu tiên!` Nếu tất cả chúng ta đều làm hệt như thế - tức không bôi nhọ người khác – thì nền hòa bình sẽ tiến triển. Ước gì Thiên Chúa chuẩn bị tâm hồn chúng ta cho Mùa Giáng Sinh của Hoàng Tử Bình An. Chúng ta hãy thực hiện phần của mình: hòa giải với con tim mình, hòa giải với tâm hồn và với gia đình mình, hòa giải trong trường học, trong môi trường chung quanh và trong nơi làm việc. Hãy trở thành những người nam và những người nữ hòa bình!
 
(theo vatican news – 04.12.2018, 12:02)
 
Đa-minh Thiệu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc