Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

LỄ GIỖ LẦN THỨ 339 CỦA ĐẤNG SÁNG LẬP

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/06/2018 10:41 - Người đăng bài viết: menthanhgia
LỄ GIỖ LẦN THỨ 339 CỦA ĐẤNG SÁNG LẬP

LỄ GIỖ LẦN THỨ 339 CỦA ĐẤNG SÁNG LẬP

Ngày 15.06.2018: lễ giỗ Đấng Sáng Lập tại nhà Mẹ và cộng đoàn Giêrađô

Ngày 15. 6. 2018 là lễ giỗ lần thứ 339 của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, Đấng Sáng Lập dòng Mến Thánh Giá. Tại nguyện đường của nhà Mẹ Hội Dòng, các chị em đã dâng lễ cầu nguyện và cử hành nghi thức tưởng niệm Ngài. Nguyện đường Hội Dòng chật kín các chị em đang trong tuần thường huấn và tĩnh tâm đợt II của tháng sáu và các chị em Mến Thánh Giá Tại Thế.

Tưởng niệm Đấng sáng lập, tưởng nhớ một con người không màng đến công danh, sự nghiệp, dấn thân vào đời sống tu trì, khổ chế và hy sinh. Tưởng nhớ vị Thừa Sai đã không ngại khó khăn gian khổ, ra đi gieo vãi hạt giống Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo vùng Á Đông. Tưởng nhớ vị Giám mục thánh thiện, có công đặt nền móng cho việc đào tạo hàng giáo sĩ cho Giáo hội Việt nam. Tưởng nhớ vị cha chung kính yêu của Dòng Mến Thánh Gía, người đã cưu mang và sinh hạ chị em Mến Thánh Giá trong tình yêu Đấng Chịu - Đóng - Đinh.

Tưởng nhớ về người cha khả kính, chị em nguyện ước là những người con thảo hiếu, tiếp nối gia sản thiêng liêng mà người cha kính yêu đã để lại. Mỗi chị em quyết tâm sống trọn vẹn căn tính của người Kitô hữu trong linh đạo Mến Thánh Giá. Đặc biệt, sống tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và trực tiếp hướng về việc truyền giáo cho lương dân.

 
 

Cùng một tâm tình, một ý, một lòng, vào buổi chiều của ngày hôm ấy, tại cộng đoàn Giêrađô, sau một hồi chuông báo vào lúc 17g15’, chị em vùng Hàm Tân vội vã thả lỏng những cánh tay vừa mới xiết nhẹ, những câu thăm hỏi còn đang dang dở... không gian lắng trầm, lòng người lắng đọng, hòa quyện vào làn hương trầm nghi ngút dập dìu theo bước chân trang nghiêm tiến vào nhà nguyện trong bài ca nhập lễ " Đoàn con về đây". Với tâm tình của những người con thảo, chị em trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang vùng Hàm Tân cùng với các anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá tại thế vùng Hàm Tân quây quần trước tượng đài Đấng Sáng lập niệm hương để bày tỏ tâm tình tri ân sâu thẳm và lòng mến yêu tha thiết qua nghi thức tưởng nhớ công ơn của ngài. Đồng thời, cùng với Đấng sáng lập, chị em thầm thỉ dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng, tôn vinh, ngợi khen, cảm tạ và nguyện cầu cho thế giới, cho đất nước, cho Giáo Hội, Giáo phận và cho chính bản thân mỗi người.

Trong bài giảng lễ Cha Giuse Nguyễn Hữu An đã gợi lại một vài nét đơn sơ của Đức Cha Lamber de la Motte. Ngài là vị ân nhân của dân tộc và của Giáo hội Việt Nam... Cha còn lấy một câu chuyện về một người nữ tu đã gắn kết những đau khổ của mình với Chúa Kitô chịu đóng đinh để làm vơi đi phần nào đau khổ nơi thân xác và tâm hồn... Câu chuyện ấy đã kết thúc bài giảng của Cha như một lời nhắn nhủ chị em ý thức sâu xa về món quà vô giá mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người qua bàn tay Đấng Sáng Lập khả kính: là được thông dự vào Linh đạo và Đặc sủng của Ngài cách đặc biệt, được Ngài chỉ lối vươn tới một tình yêu phi thường và nồng nhiệt dành cho Đấng Chịu Đóng Đinh, Đức Cha Lambert luôn ấp ủ và khao khát làm thế nào để biểu lộ được tình yêu ấy. Quả thật, ngài đã sống cách trọn vẹn là gắn chặt đời mình vào tình yêu Đức Kitô Chịu Đóng Đinh như tâm tình mà thánh Phaolô đã quả quyết:“Những gian nan thử thách Đức Kitô phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh”.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí linh thiêng, ấm tình gia đình với đông đảo anh chị em quy tụ về, những nén hương trầm nghi ngút bay, những lời kinh nguyện cầu tha thiết, tiếng hát trầm bổng du dương hồn nhiên với tâm tình trẻ thơ của các cháu Mái Ấm Tình Thương. Thánh lễ kết thúc trong bầu khí sâu lắng. Ước gì, gương sáng của Đấng Sáng Lập luôn sống mãi nơi mỗi thành viên, khi chúng ta biết bắt chước ngài sống triệt để tinh thần Linh Đạo, tuân giữ Hiến Chương và Nội Quy của Dòng. Đồng thời, biết đón nhận thập giá như ân huệ Chúa ban, để được thông phần vào Hiến lễ tình yêu Thập giá của Chúa Kitô và trở nên cánh tay nối dài trong công trình cứu độ của Người.

Sau thánh lễ chị em quay quần bên nhau trong bữa ăn thân mật thắm được tình chị, tình em ... tiếp tục siết nhẹ cánh tay và những câu chuyện dang dở trước đó.

 
 
 
 
Tác giả bài viết: Cộng đoàn Giêrađô
Từ khóa:

sáng lập

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc