Cam Hòa – Cam Lâm – Khánh Hòa – Đt 0258 3863020 – Email: websitemtgnt@gmail.com

NGHI THỨC LÀM PHÉP NHÀ VÀ THÁNH LỄ TẠ ƠN CỘNG ĐOÀN CHÚA HIỂN DUNG

Đăng lúc: Thứ tư - 18/07/2018 23:47 - Người đăng bài viết: menthanhgia
NGHI THỨC LÀM PHÉP NHÀ VÀ THÁNH LỄ TẠ ƠN CỘNG ĐOÀN CHÚA HIỂN DUNG

NGHI THỨC LÀM PHÉP NHÀ VÀ THÁNH LỄ TẠ ƠN CỘNG ĐOÀN CHÚA HIỂN DUNG

Lúc 9giờ sáng hôm qua (ngày 18.07.2018), Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám Mục Giáo Phận Phú Cường đã chủ sự nghi thức làm phép chúc lành cho ngôi nhà mới và Thánh Lễ tạ ơn cho cộng đoàn Chúa Hiển Dung.

Lúc 9giờ sáng hôm qua (ngày 18.07.2018), Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám Mục Giáo Phận Phú Cường đã chủ sự nghi thức làm phép chúc lành cho ngôi nhà mới và Thánh Lễ tạ ơn cho cộng đoàn Chúa Hiển Dung. Đồng tế với Đức Cha Giuse có cha Antôn  Nguyễn Văn Sáng quản xứ Giáo xứ Bến Cát, hai cha phó, một vài linh mục của giáo Phận Phú Cường, thầy Phó Tế và cha Mi Trầm đến từ Nha Trang. Cùng chia sẻ hồng ân của ngày đặc biệt này còn có các chị Dòng Mến Thánh Giá Phan Thiết, các Sơ Dòng Con Đức Mẹ Thờ Thánh Thể và rất nhiều chị em trong Hội Dòng đến từ các vùng Nha Trang, Ban Mê Thuột, Phan Thiết, Vũng Tàu, Đồng Nai, Sài Gòn, các chị về từ Pháp, Nhật và Philippin và Hội Đồng Mục, các ban ngành của Giáo xứ Bến Cát.

Trong Nghi thức làm làm phép nhà, Đức Cha Giuse đã chúc lành và cầu xin Chúa ở lại cùng với chị em và ở lại trong ngôi nhà mới này, để tất cả những ai đến đây đều được nhận ra Chúa và sự sự hiện diện của Ngài. Đức Cha cũng nhắn nhủ chị em phải biết luôn luôn lấy Chúa làm trung tâm điểm của đời sống và mọi chọn lựa của chị em; biết quý trọng và sống giá trị đích thực của người môn đệ Chúa Kitô, bởi vì Chúa Giêsu đã nói “Chim trời có hang, Con Người không có chổ tựa đầu” (Lc 9, 58).

Sau khi Đức Cha và hai cha phó xứ đã làm phép nhà xong, cộng đoàn dâng nhà mới cho Đức Mẹ với lời kinh Kính Mừng. Cộng đoàn đã tiến về nhà nguyện để cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn trong lời ca Lạy Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa Mẹ đồng trinh.

Qua đoạn Tin Mừng kể lại việc Đức Maria đi thăm viếng người chị họ Elisabeth (Lc 1, 39 - 45), Đức Cha Giuse đã cho cộng đoàn thấy lý do thực sự của niềm vui giữa hai người phụ nữ: Đức Maria và bà Elisabeth. Khi vừa nghe Đức Maria chào, thì bà Elisabeth sung sướng, vui mừng reo lên: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”. Bà mở miệng ca tụng Thiên Chúa. Đức Cha đặt câu hỏi là chúng ta thắc mắc tại sao bà Elisabeth nhận ra niềm vui? Và ngài đưa cộng đoàn chiêm ngắm bài ca Magnificat để thấy lý do tại sao Đức Maria lại tỏa sáng để bà Elisabeth có thể cảm nhận được niềm vui ấy.

Đức Maria tỏa sáng niềm vui như thế không phải vì Mẹ mang thai Con Thiên Chúa nhưng là Mẹ đầy tràn ơn của Chúa Thánh Thần, đầy ơn Chúa. Bởi vì theo các nhà thần học thì Mẹ đã mang Con Thiên Chúa trong tinh thần trước khi mang Con Thiên Chúa trong xác thể. Đó là lý do Mẹ tỏa sáng niềm vui. Mẹ đến với bà Elisabeth không phải để khoe ân sủng của mình, nhưng là để phục vụ, chia sẻ, giúp đỡ người chị họ. Khi được bà Elisabeth ca tụng như thế, Mẹ cũng cất lời ca tụng. Mẹ ca tụng không mang tính cách cá nhân, nhưng mang tính cộng đoàn. Mẹ ca tụng Chúa cho dân tộc Mẹ và cho toàn thể nhân loại. Mẹ cảm thấy mình có tinh thần trách nhiệm liên đới với người khác. Đó là thái độ và tâm tình của một người có Chúa mang và lan tỏa niềm vui.

Trong tâm tình của Thánh Lễ tạ ơn, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn không chỉ tạ ơn về những vật chất mà chúng ta có được, nhưng tạ ơn với một tâm tình cao hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa trong dòng cuộc sống. Tạ ơn không chỉ qua các lời ca tụng, bài hát, nhưng tạ ơn Chúa đã cho chúng ta trở nên thánh thiện, đẹp hơn, tỏa sáng hơn, vậy hãy tạ ơn Ngài bằng cả đời sống và qua cách sống, sống là phục vụ theo tinh thần của Chúa. Đó là lời tạ ơn đẹp nhất. Ngài cũng nhắc nhở cộng đoàn cần phải khôn ngoan để nhận ra những cám dỗ của ma quỷ. Vì lắm khi ma quỷ cũng làm cho chúng ta những điều làm cho chúng ta trở nên hấp dẫn bằng những chiêu bài rất tinh vi, để chúng ta chỉ đi theo những điều của thế gian. Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha cầu xin Chúa cho các chị em sống và phục vụ nơi đây, biết can đảm sống tinh thần của Chúa, can đảm sống gắn bó với Chúa để trong chính mình có niềm vui đích thực của Ngài nhờ đó phục vụ cách có hiệu quả.

Trước khi cha Quản xứ Giáo xứ Bến Cát chúc lành cho bữa tiệc, Chị Tổng Phụ Trách đã bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha, quý cha, các ban ngành đoàn thể của Giáo xứ Bến Cát, chính quyền địa phương thị xã Bến Cát, ban xây dựng. Tất cả đã góp phần làm cho Cộng đoàn Chúa Hiển Dung lắm lúc dường như đứt gánh giữa đường nay đã được hình thành và hiện diện. Cộng đoàn Chúa Hiển Dung tọa lạc trên con đường 30 tháng 4, trong khu vực của Giáo xứ Bến Cát, thuộc Giáo phận Phú Cường. Cộng đoàn còn được gọi là Trường mầm non Cát Tiên. Địa chỉ: Tổ 8, Khu phố 1, phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.

 
Xem thêm hình
Tác giả bài viết: MTG Nha Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc